cis_banner_final_en.png
Tàu hải quân Ấn Độ tới thăm Việt Nam

29/10/2019


Tàu hải quân Ấn Độ tới thăm Việt Nam

Từ ngày 29/10/2019 đến 1/11/2019, tàu Hải quân Ấn Độ, INS SAHYADRI dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ cập cảng Tiên Sa, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.


Tàu hải quân Ấn Độ INS SAHYADRI sẽ tới thăm và giao lưu với hải quân Việt Nam.
Chuyến thăm của tàu nằm trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.
Chuyến thăm sẽ bao gồm hoạt động trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, chào xã giao và tiếp xúc với các lãnh đạo đại diện Chính phủ Việt Nam, tour tham quan cho thuyền viên Ấn Độ và giao lưu thể thao.
Sau thời gian đậu cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức luyện tập chung.
Hải quân Việt Nam, học sinh, sinh viên, Ủy ban nhân dân thành phố, Biên phòng và Hội hữu nghị Việt - Ấn tại Đà Nẵng sẽ được mời lên tham quan tàu.
Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ được đúc kết với những kết nối mạnh mẽ của tình hữu nghị trên các phương diện văn hóa, tôn giáo và kinh tế từ cách đây hai thiên niên kỷ.
Mối quan hệ Việt - Ấn đã và đang ngày càng được thắt chặt hơn nữa trong những năm vừa qua với mối quan hệ kinh tế sôi nổi và hợp tác ngày càng tăng về các vấn đề an ninh, chính trị.
Vào năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Tháng 1/ 2018, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Ấn Độ nhân dịp Ngày Độc Lập và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ. Tiếp sau đó là chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 03/2018.
Ngài Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn độ đã thăm Việt Nam vào tháng 06/2018. Ngài Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thăm Việt Nam vào tháng 08/2018, tham dự Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ và Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương.
Tham mưu trưởng của cả ba quân chủng Ấn Độ cũng đã có các chuyến thăm tới Việt Nam trong hai năm vừa qua. Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ năm 2018. 
Những chuyến thăm trên đã biểu thị một cách rõ ràng nhất sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày càng lớn mạnh. 
Hợp tác quốc phòng là một thành phần quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có nhiều tương tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.
Cũng cần phải đề cập rằng tàu Cảnh sát biển Ấn Độ ICGS VIJIT đã tới thăm xã giao cảng Đà Nẵng từ ngày 1 tháng 4 năm 2019 và hai tàu hải quân Ấn Độ, INS KOLKATA và INS SHAKTI đã thăm cảng Cam Ranh International từ 13-16 Tháng 4 năm 2019.
Có sự đồng thuận ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia đều cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.
Chuyến thăm hiện tại tìm cách tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước và góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.
HÀ THU
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam
Nguồn: 
https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/tau-hai-quan-an-do-toi-tham-viet-nam-1479290.tpo
 

Bình luận của bạn