cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Nga thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược

08/04/2021


Ấn Độ, Nga thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược

Những vấn đề này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, trọng tâm chuyến thăm New Delhi của ông Lavrov nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-Nga thường niên sẽ được tổ chức tại Ấn Độ vào cuối năm nay.


Hôm thứ Ba (6/4) Ấn Độ và Nga đã thảo luận cách thức để tăng cường hợp tác quân sự và chiến lược, bao gồm sản xuất khí tài quân sự của Nga ở Ấn Độ và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc xây dựng khu vực thương mại tự do giữa Ấn Độ và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Những vấn đề này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, trọng tâm chuyến thăm New Delhi của ông Lavrov nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-Nga thường niên sẽ được tổ chức tại Ấn Độ vào cuối năm nay.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Jaishankar nói rằng: “Chúng tôi đã thảo luận về mối quan hệ đối tác lâu dài trong các lĩnh vực hạt nhân, không gian và quốc phòng ... Chúng tôi đã nói về kết nối, bao gồm Hành lang Giao thông quốc tế Bắc-Nam và Hành lang Hàng hải phía Đông Chennai-Vladivostok”. Ngoại trưởng Lavrov cho biết, hai bên đã thảo luận về hợp tác quân sự, bao gồm việc mở rộng sản xuất vũ khí tối tân của Nga ở Ấn Độ theo các sáng kiến ​​“Sản xuất tại Ấn Độ” và “Ấn Độ tự cường”. Ông Lavrov cho biết: “Trong khu vực quan trọng mang tính chiến lược này, Nga là một nhà thầu nước ngoài lớn cho Ấn Độ. Chúng tôi là đối tác duy nhất thực sự chuyển giao công nghệ quân sự tiên tiến cho Ấn Độ. Hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc phục vụ lợi ích quốc gia của cả hai nước. Đồng thời, chúng tôi tôn trọng quyền của những người bạn Ấn Độ trong việc đa dạng hóa các mối quan hệ trong lĩnh vực này”.

Ông Jaishankar cho biết “các yêu cầu về lĩnh vực quốc phòng của Ấn Độ trong năm qua đã được Nga giải quyết nhanh chóng” - một dẫn chứng rõ ràng về nhu cầu quân sự khẩn cấp của Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc ở khu vực Ladakh đang gặp khó khăn.

Theo ước tính gần đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri), Nga là nhà cung cấp bị ảnh hưởng nhiều nhất vì nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ giảm 33% trong giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020.

Trả lời câu hỏi về áp lực của Mỹ đối với Ấn Độ nhằm ngăn cản hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Chúng tôi không thảo luận về những tuyên bố này của Mỹ, thay vào đó chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi sẽ làm sâu sắc hơn hợp tác quân sự của mình”.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, hai bên cũng đã nhất trí về các nỗ lực chung nhằm giải quyết sự suy giảm thương mại song phương do đại dịch Covid-19. Họ cũng thảo luận về hợp tác trong năng lượng hạt nhân, không gian, bao gồm các chương trình có người lái, chế tạo động cơ tên lửa và điều hướng vệ tinh, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng giao thông ở Viễn Đông và Bắc Cực của Nga.

Hợp đồng vắc xin

Hợp tác về vắc xin Covid-19 đã được đưa ra trong các cuộc đàm phán, và ông Lavrov lưu ý rằng, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đã ký hợp đồng với một số công ty Ấn Độ để sản xuất khoảng 750 triệu liều vắc xin Sputnik V. Ông không loại trừ việc hợp tác thêm để bao gồm việc sản xuất vắc xin của Ấn Độ ở Nga, trong khi Jaishankar cho biết, cơ quan quản lý của cả hai bên sẽ đưa ra quyết định. Ông Jaishankar cho biết: “Đối với chúng tôi, những loại vắc xin đó được sản xuất ở Ấn Độ, đó sẽ là một sự khẳng định thêm về tầm quan trọng của chương trình  “Sản xuất tại Ấn Độ” và năng lực vắc xin của chính Ấn Độ”.

Ngoại trưởng Nga cũng chuyển thông điệp của Tổng thống Valdimir Putin tới Thủ tướng Narendra Modi và mời ông Jaishankar thăm Nga. Cựu đại sứ Vishnu Prakash cho biết, có nhiều khó khăn liên quan đến các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Viễn Đông của Nga và khu vực thương mại tự do được đề xuất với Liên minh Kinh tế Á-Âu. “Bên cạnh những hạn chế về tài nguyên của Ấn Độ, còn có ảnh hưởng của Trung Quốc. Sẽ không dễ dàng để chúng ta có thể cạnh tranh với các nguồn tài chính và sức mạnh kinh tế linh hoạt của Trung Quốc. Bản thân Nga cũng lo ngại về việc gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở những khu vực này ”.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/india-russia-discuss-ways-to-strengthen-strategic-ties-101617740732350.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn