cis_banner_final_en.png
Jammu & Kashmir không còn là một tỉnh, Ấn Độ lập hai đơn vị hành chính mới

31/10/2019


Jammu & Kashmir không còn là một tỉnh, Ấn Độ lập hai đơn vị hành chính mới

Theo luật Tái tổ chức tỉnh Jammu và Kashmir 2019, bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm thứ Năm, ngày 31/10/2019, tỉnh Jammu và Kashmir sẽ chia tách thành hai vùng lãnh thổ: Jammu-Kashmir, và Ladakh. Jammu-Kashmir sẽ có một Hội đồng lập pháp chịu sự quản lý của Puducherry và Delhi, Ladakh sẽ không chịu quản lý của cấp cao hơn.


Theo luật Tái tổ chức tỉnh Jammu và Kashmir  2019, bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm thứ Năm, ngày 31/10/2019, tỉnh Jammu và Kashmir sẽ chia tách thành hai vùng lãnh thổ: Jammu-Kashmir, và Ladakh. Jammu-Kashmir sẽ có một Hội đồng lập pháp chịu sự quản lý của Puducherry và Delhi, Ladakh sẽ không chịu quản lý của cấp cao hơn.
 
Các Thống đốc mới được bổ nhiệm của cả hai vùng lãnh thổ sẽ tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Năm, 31/10/2019.  
 
Gita Mittal, Chánh án Tòa án tối cao Jammu và Kashmir đã tổ chức lễ tuyên thệ cho ông Radha Krishna Mathur nhậm chức Thống đốc của Ladakh tại thành phố Leh vào sáng thứ Năm, 31/10/2019. Sau đó, cũng trong ngày này, Chánh án Gita Mittal sẽ tổ chức lễ tuyên thệ ở thành phố Srinagar, cho ông Girish Chandra Murmu trở thành Thống đốc của Jammu-Kashmir,.
 
Các cơ quan hành chính đã được chuyển từ Srinagar sang Jammu, lễ tuyên thệ sẽ diễn ra tại Srinagar để đánh dấu sự kiện này.
 
Girish Chandra Murmu là một sĩ quan IAS nhập ngũ năm 1985 và là cán bộ của tỉnh Gujarat, được coi là một trợ lý thân cận của Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ông cũng từng là thư ký chính của Modi khi ông là tỉnh trưởng của tỉnh Gujarat. Radha Krishna Mathur là một sĩ quan IAS nhập ngũ năm 1977 và là cán bộ của tỉnh Tripura, đã nghỉ hưu trên cương vị là Giám đốc Sở Thông tin của tỉnh vào tháng 11/2018, trước đó ông làm Chỉ huy Quốc phòng của tỉnh từ năm 2013 đến năm 2015.
 
Ngày 5/8/2019, Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ Điều 370 của Hiến pháp, ngừng trao quyền đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir trước đây, và đưa ra Dự luật Tái tổ chức Jammu và Kashmir 2019. Dự luật đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua trong tuần sau ngày 5/8/2019.
 
Hôm thứ Năm, 31/10/2019, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết, Quốc hội đã hoàn thành giấc mơ còn dang dở của anh hùng giải phóng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallbhbhai Patel bằng cách hủy bỏ Điều 370 và 35A vào ngày 5/8/2019. Bộ trưởng Amit Shah đã đưa ra bình luận này trong lễ thượng cờ của giải đua marathon “Chạy vì Ấn Độ thống nhất” tại sân vận động quốc gia Dhyan Chand của Delhi nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 144 của Sardar Vallabhbhai Patel.
 
Bộ trưởng Nội vụ Amit Shad cho biết: “Điều 370 từng là cửa ngõ cho sự xâm nhập của khủng bố vào Ấn Độ. Bằng việc bãi bỏ Điều 370 tại Jammu và Kashmir, Thủ tướng Ấn Độ đã đóng một vai trò để thiết lập một bức tường ngăn chặn khủng bố”.
 
Bộ trưởng Nội vụ Amit Shad cho rằng, Thủ tướng Narendra Modi có công lớn trong việc chủ động bãi bỏ Điều 370 và 35A vốn đã tồn tại suốt 70 năm qua.

Chú thích ảnh: Binh sĩ bảo vệ giờ phút đóng cửa trung tâm hành chính ở Srinagar
 
Nguồn: https://www.timesnownews.com/india/article/jammu-and-kashmir-reorganisation-act-2019-comes-into-affect-valley-split-into-two-uts/509800
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article.

 

Bình luận của bạn