cis_banner_final_en.png
Moskva và New Delhi đang thảo luận về khả năng sản xuất “bổ sung” thiết bị quân sự của Nga tại Ấn Độ

07/04/2021


Moskva và New Delhi đang thảo luận về khả năng sản xuất “bổ sung” thiết bị quân sự của Nga tại Ấn Độ

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã xác nhận thông tin trên vào ngày 6/4/2021 trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov không nêu cụ thể thiết bị quân sự nào sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.


Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi đã xác nhận quyết tâm hướng tới phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự. Viễn cảnh sản xuất bổ sung thiết bị quân sự Nga trên lãnh thổ Ấn Độ đang được thảo luận”.

Các quan chức Ấn Độ và Nga đều cho biết, chính phủ hai quốc gia đã thảo luận trong nhiều năm về việc sản xuất trực thăng quân sự Nga tại Ấn Độ.

Ấn Độ đã sản xuất chiến đấu cơ MiG và Su-30 của Nga. Ngoài ra, hai quốc gia còn hợp tác phát triển và sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tại Ấn Độ.

Việc hợp tác sản xuất thiết bị quân sự Nga phù hợp với chương trình “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhưng có thể “đánh động” đến Mỹ.

Ngoại trưởng Lavrov nhận định rằng, Mỹ đã cố gắng khuyến khích các quốc gia khác không mua vũ khí của Nga.

Washington từng cảnh báo rằng, New Delhi có thể đối mặt với khả năng bị trừng phạt nếu cố gắng mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Trong một thỏa thuận đạt được năm 2018, Ấn Độ đã trả trước 800 triệu USD để mua S-400 từ Nga và dự kiến sẽ nhận hệ thống phòng không này vào cuối năm nay.

Năm 2020, Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bởi nước này mua hệ thống phòng không S-400.

Nga là nhà cung cấp vũ khí truyền thống của Ấn Độ. Tuy nhiên, New Delhi trong những năm gần đây đã mua trực thăng tấn công, máy bay vận tải và máy bay không người lái của Mỹ và Israel.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-day-manh-san-xuat-thiet-bi-quan-su-tai-an-do-20210406195300074.htm

Bình luận của bạn