cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Mỹ tăng cường quan hệ quân sự trong tập trận chung “Tiger Triumph”

19/11/2019


Ấn Độ và Mỹ tăng cường quan hệ quân sự trong tập trận chung “Tiger Triumph”

Cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Ấn Độ và Mỹ diễn ra khi Trung Quốc tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Ấn Độ và Mỹ đang tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài chín ngày. Nhiều nhà phân tích đánh giá cuộc tập trận là rất quan trọng để bảo vệ lợi ích chung của hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khu vực mà Trung Quốc đang ngày càng có nhiều hành động hung hăng.
 
Cuộc tập trận “Tiger Triumph” lần đầu tiên có sự tham gia của cả ba lực lượng quân sự Ấn Độ, gồm bộ binh, hải quân và không quân, và lực lượng hải quân Mỹ. Cuộc tập trận lần này tập trung vào nhưng nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và phát triển khả năng phối hợp giữa các lực lượng.
 
Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, cuộc tập trận trên diễn ra dọc theo bờ biển phía đông của Vịnh Bengal, bắt đầu vào ngày 13/11 và sẽ kết thúc vào ngày 21/11/2019. Các lực lượng quân đội của hai nền dân chủ lớn nhất thế giới đang triển khai các hoạt động trên biển và đổ bộ.
 
Trung Quốc đang tìm cách củng cố sự hiện diện trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Ấn Độ đã nhiều lần tuyên bố họ mong muốn khu vực này “tự do, cởi mở và bao trùm”. Mỹ vẫn duy trì hành động sẵn sàng đứng lên đối đầu với bất kỳ quyền lực nào đe dọa đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực.
 
Ông Pankaj Jha, chuyên gia phân tích và chiến lược quốc phòng, Phó Giáo sư Đại học O.P. Jindal Global, tỉnh Haryana, cho biết: “Chúng ta vẫn chưa biết làm thế nào để thực sự triển khai thỏa thuận an ninh Ấn Độ - Mỹ 2018 vào thực tế. Những buổi tập trận chung này cho chúng ta hiểu rằng thỏa thuận này và bản ghi nhớ tiếp vận hậu cần năm 2016 là những công cụ cần được sử dụng đúng lúc.
 
Thỏa thuận năm 2018 cho phép Mỹ chia sẻ các thiết bị và mã thông tin liên lạc nhạy cảm với Ấn Độ, cho phép hai bên hoạt động trên cùng một tuyến thông tin liên lạc theo thời gian thực. Bản ghi nhớ tiếp vận hậu cần cho phép hai bên tiếp cận đối ứng với các cơ sở quân sự của nhau để nhận những nguồn cung cấp và dịch vụ như thực phẩm, nước, vận chuyển, dầu khí trong các chuyến tàu chính thức đến thăm cảng của nhau, tập trận và huấn luyện chung.
 
Ông Pankaj Jha nhận định, cuộc tập trận đang diễn ra “chủ yếu nhằm kích hoạt tất cả các vũ khí, khí tài, và công nghệ mà Ấn Độ đã tham gia với Mỹ, bao gồm cả vũ khí dành cho chiến tranh nhằm vào môi trường mạng, để khi có biến cố [bắt buộc phải hành động chống lại kẻ thù], thì chúng ta đã chuẩn bị tốt để đối phó với biến cố”. Ông nói thêm rằng, từ “viễn cảnh ngụ ý” của cuộc tập trận là nhắm vào đối phó với Trung Quốc, mặc dù quan điểm ngoại giao thuần túy sẽ có cách nói khác.
 
Ông Pankaj Jha nói: “Khi quân đội tập trận, thông thường sẽ nhằm đến một số kẻ thù trong tưởng tượng, một quốc gia hoặc một nhóm có thể đang làm điều gì đó gây tổn hại đến lợi ích của các quốc gia tham gia vào một cuộc tập trận”. Ông cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh chắc chắn đang theo dõi sự kiện cuộc tập trận chung “trong tình trạng đáng quan ngại”.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện "Howdy Modi" ở Houston, Texas, vào ngày 22/9/2019. Ảnh Reuters
 
Theo một báo cáo xuất bản vào tháng 8/2019 từ một Trung tâm Nghiên cứu của Mỹ có trụ sở tại Sydney, Trung Quốc đang gây ảnh hưởng quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhờ đầu tư rất lớn vào các thiết bị quốc phòng tinh vi.
 
Báo cáo này viết: “Đối mặt với bối cảnh an ninh khu vực ngày có nhiều biểu hiện tranh giành và các nguồn lực quốc phòng hạn chế, quân đội Mỹ không còn yên tâm về khả năng một mình duy trì sự cân bằng quyền lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích không cho rằng cuộc tập trận hiện tại làm tổn hại đến lợi ích và nguyện vọng của Trung Quốc, và xem nó như một bước phát triển tự nhiên của quá trình hợp tác Ấn Độ - Mỹ.
 
Nhà nghiên cứu công tác tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng có trụ sở tại New Delhi, ông Prashant Kumar Singh cho biết: “Quyết định tổ chức một cuộc tập trận ba lực lượng quân sự cho thấy sự tin tưởng chính trị và chiến lược ngày càng sâu sắc giữa hai nước, cũng như sự hợp tác ngày càng tăng giữa các quân đội của hai nước”.
 
Ông Prashant Kumar Singh phân tích: “Khi các nước lớn như Ấn Độ và Mỹ hợp tác trên các đấu trường chiến lược, họ sẽ hợp tác chiến lược ở mức độ cao và khái quát hơn nhiều so với việc chỉ nhắm vào một quốc gia cụ thể nào. Hợp tác an ninh và quốc phòng Ấn Độ - Mỹ đang mở rộng tầm ảnh hưởng khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
 
Chú thích ảnh trên: Các thủy thủ trên tàu đổ bộ USS Germantown khi tàu kéo vào Visakhapatnam, Ấn Độ. Hoạt động này là một phần của cuộc tập trận “Tiger Triumph” ở Vịnh Bengal hôm thứ Tư 13/11/2019. (Ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp). 
 
Nguồn:
https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/India-and-US-strengthen-military-ties-with-Tiger-Triumph-drill
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn