cis_banner_final_en.png
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 102 của Indira Gandhi: Đảng Quốc đại, Thủ tướng Modi vinh danh người đàn bà thép của Ấn Độ

20/11/2019


Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 102 của Indira Gandhi: Đảng Quốc đại, Thủ tướng Modi vinh danh người đàn bà thép của Ấn Độ

Là con gái của Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Pandit Jawaharlal Nehru và bà Kamala Nehru, Indira từng là Thủ tướng của Ấn Độ trong ba nhiệm kỳ.


Indira Gandhi, nữ Thủ tướng đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ, được sinh ra vào ngày 19/11/1917 tại thành phố Allah Allahabad tỉnh Uttar Pradesh. Nhân kỷ niệm 102 năm ngày sinh của người đàn bà thép Ấn Độ, nhiều nhà lãnh đạo chính trị đã bày tỏ lòng tưởng nhớ đến bà.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đăng lên mạng xã hội Twitter: “Tưởng nhớ cựu Thủ tướng của chúng tôi, Indira Gandhi Ji, nhân kỷ niệm ngày sinh của bà”.

Chủ tịch lâm thời Đảng Quốc đại Sonia Gandhi, cựu Thủ tướng Manmohan Singh, cựu Tổng thống Pranab Mukherjee, và cựu Phó Tổng thống Hamid Ansari hôm thứ Ba, 19/11/2019, đã tỏ lòng tôn kính với bà Indira tại đài tưởng niệm Shakti Sthal ở New Delhi.

Tưởng nhớ về những cống hiến của bà Indira Gandhi cho nền kinh tế, chính trị và  đối ngoại Ấn Độ, Đảng Quốc đại   hôm nay đăng lên mạng xã hội Twitter: “Nhân kỷ niệm ngày sinh của bà, chúng tôi bày tỏ lòng tôn kính với nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, cố Thủ tướng Indira Gandhi. Ý chí và lòng quyết tâm của bà đã đưa đất nước chúng ta lên một tầm cao mới. Những đóng góp của bà cho an ninh, kinh tế và chính sách đối ngoại của Ấn Độ sẽ luôn được trân trọng.”

Tại lễ tưởng niệm do Đảng Quốc đại tổ chức, một đoạn hình ảnh đã được trình chiếu, trong đó nhiều phụ nữ nói lên những phẩm chất mà họ muốn noi gương từ nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Các nghị sỹ thuộc Đảng Quốc đại và các nhân viên của đảng cũng có mặt tại buổi lễ ở New Delhi.

Là con gái của Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Pandit Jawaharlal Nehru và bà Kamala Nehru, Indira từng là Thủ tướng của đất nước trong ba nhiệm kỳ. Bà là Thủ tướng trong khoảng thời gian lâu thứ hai sau cha của bà. Trong nhiệm kỳ của mình, bà Gandhi đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng như quốc hữu hóa ngân hàng, và bãi bỏ quỹ riêng của các tỉnh lớn của Ấn Độ. Trong một trong những giai đoạn đen tối nhất của Ấn Độ độc lập, bà Gandhi đã áp dụng Tình trạng khẩn cấp kéo dài 21 tháng trên toàn quốc từ năm 1975.

Từ việc triển khai cuộc cách mạng xanh, đến chiến thắng trong cuộc chiến tranh năm 1971, đến vụ thử hạt nhân đầu tiên tại Pokhran, Ấn Độ đã chứng kiến một số thời khắc lịch sử dưới sự lãnh đạo của bà.

Indira bị ám sát bởi một cảnh vệ theo đạo Silk cực đoan tại nhà riêng ở Delhi vào ngày 31/10/1984, sau khi bà ra lệnh triển khai Chiến dịch Ngôi sao xanh, cho phép quân đội Ấn Độ chiếm Đền Vàng ở Amritsar và xả súng vào các chiến binh theo đạo Sikh có vũ trang.
 
Nguồn:
https://indianexpress.com/article/india/indira-gandhis-102nd-birth-anniversary-congress-pm-modi-pay-tribute-to-iron-lady-of-india-6126644/
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn