cis_banner_final_en.png
Báo cáo tổng kết hội thảo: “Mối quan hệ hợp tác phát triển, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay”

28/11/2019


Báo cáo tổng kết hội thảo: “Mối quan hệ hợp tác phát triển, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay”

Vào ngày 24/11/2019, tại thành phố Kolkata, Tây Bengal của Ấn Độ, Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt (IVSC) Tây Bengal đã tổ chức hội thảo: “Mối quan hệ hợp tác phát triển, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay”. Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhiệt liệt chúc mừng IVSC về sự thành công của hội thảo, và trân trọng giới thiệu báo cáo tổng kết hội thảo, do bà Pravamayee Samantaray, Thư ký IVSC soạn thảo.


Tôi có vinh dự được tường thuật hội thảo: “Mối quan hệ hợp tác phát triển, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay”. Nghi lễ hội thảo bắt đầu lúc 10:30 sáng 24/11/2019. Trước đó là lễ khai mạc Triển lãm ảnh quý về chủ đề Việt Nam và Hồ Chí Minh.

Trong diễn văn khai mạc, Ngài Geetesh Sharma, Chủ tịch IVSC Tây Bengal, nói rằng, tư tưởng và phong cách sống của Hồ Chí Minh là những phẩm chất tuyệt vời, tạo nên sự khác biệt giữa Hồ Chí Minh với nhiều chính khách khác. Cuộc sống của Người là những cuộc đấu tranh cho tự do và giành quyền lợi cho những người bị áp bức, bất công. Trong phần chú thích, Ngài Sharma nói rằng, cần đầu tư nhiều thời gian để tuyên truyền về sự khiêm nhường, mẫu mực, và lối sống giản dị của Hồ Chí Minh, thông qua các nền tảng khác nhau của phương tiện truyền thông xã hội, để mọi người đoàn kết và đấu tranh chống lại thói xa hoa, lãng phí.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ấn Độ, bày tỏ sự vui mừng được tham dự hội thảo và trình bày một thông tin ngắn gọn về những thành quả ông và các cộng sự đã đạt được trong 11 tháng vừa qua, để phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ. Một trong những thành công đó là thúc đẩy việc vận hành các tuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Ấn Độ. Sau một tháng hoạt động, tuyến bay trực tiếp đã hoạt động tốt nhất. Ông nói rằng, Việt Nam không bao giờ quên quá khứ, nhưng không bao giờ sống trong quá khứ, Việt Nam luôn mong chờ tương lai. Ông bày tỏ niềm vui khi cho rằng, cả Việt Nam và Ấn Độ đều có mối quan hệ tuyệt vời trong quá khứ, và trong tương lai cũng vậy, mối quan hệ này sẽ được đưa lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, ông Hà Minh Huệ, bày tỏ sự vui mừng vì được mời tham dự hội thảo. Ông chúc mừng Ban Tổ chức hội thảo, gồm ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt Tây Bengal, Giáo sư Suranjan Das, Phó hiệu trưởng Đại học Jadavpur, ông Goutam De, Giám đốc khu vực của Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR), Kolkata, và ông NK Agrawal, một nhà từ thiện và nhà công nghiệp.

PGS, TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, phát biểu về một số vấn đề lớn và giải pháp, giải thích thời điểm bắt đầu mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, về nền tảng văn hóa của hai dân tộc Ấn Độ và Việt Nam, những thành tựu của mối quan hệ này từ truyền thống đến hiện đại, và triển vọng phát triển trong thế giới hỗn loạn hiện nay. Khi đề cập đến những nỗ lực của mình để thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ông cho biết thêm, Ấn Độ là quốc gia duy nhất có một trung tâm nghiên cứu riêng tại Học viện tính tới tháng 11/2019.  

Giám đốc khu vực của ICCR tại Kolkata, ông Goutam De, một người luôn ủng hộ công việc của chúng tôi, phát biểu nhận xét sự tương đồng trong lối sống giản dị của ông Geetesh Sharma và nhà lãnh đạo huyền thoại Hồ Chí Minh. Ông cũng đề cập thêm về các chính sách hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, và thông báo rằng ICCR tại Kolkata đã cấp 170 học bổng cho sinh viên Việt Nam và kêu gọi mọi người quảng bá để nhiều sinh viên biết và đăng ký học bổng này.

Giáo sư Suranjan Das, Phó hiệu trưởng Đại học Jadavpur,  gửi lời chúc nồng nhiệt đến mọi người. Giáo sư chúc mừng Đại sứ Phạm Sanh Châu vì những thành tựu và nỗ lực của ông. Giáo sư còn đề cập thêm về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Tây Bengal, Ấn Độ. Khi trao tặng cuốn sách về Việt Nam của mình cho Ngài Đại sứ, Giáo sư đã đồng ý với quan điểm cần tập trung đầu tư cho các học giả và nghiên cứu học thuật để thúc đẩy mối quan hệ song phương. Ông cũng đề xuất thực hiện các bước cần thiết, có thể mở Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Đại học Jadavpur để phát triển mối liên kết giữa sinh viên và học giả nghiên cứu của hai nước.  

Tiếp theo là lễ ra mắt cuốn sách “Hồ Chí Minh với Ấn Độ” của ba tác giả PGS, TS Lê Văn Toan, Giáo sư G. Jayachandra Reddy, và TS Nguyễn Thị Phương Thảo. Cuốn sách có bốn phần. Phần một là các tác phẩm, thư, tin nhắn, điện báo và thơ ca về Ấn Độ và với Ấn Độ. Phần hai có các bài viết của các học giả Việt Nam về Hồ Chí Minh với Ấn Độ và Mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh. Phần ba có các bài viết của các học giả Ấn Độ về Hồ Chí Minh và mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh. Phần bốn có những bức ảnh tư liệu về Hồ Chí Minh ở Ấn Độ. Tiếp theo là bài phát biểu của PGS, TS Lê Văn Toan. Buổi lễ này do TS Tilottama Mukherjee điều hành.

Phiên thứ hai của hội thảo có chủ đề “Biển Đông và những thách thức”, do ông Geetesh Sharma chủ trì, và ông Pradeep Jewrajka điều hành. Có ba bài tham luận chính trong phiên này.

GS Jayachandra Reddy nói rằng, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam có cội rễ từ cấp cơ sở, bắt nguồn từ mối quan hệ ngoại giao nhân dân, sau đó phát triển thành quan hệ ngoại giao cấp quốc gia, và hiện nay là quan hệ đối tác chiến lược. GS Reddy đã đề xuất đổi tên gọi “Biển Nam Trung Hoa” thành “Biển Đông”. GS đề xuất với Ngài Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ yêu cầu chính phủ luật hóa tên gọi và đề nghị cần có chiến lược toàn cầu mạnh mẽ hơn để bảo vệ lãnh hải quốc gia. 

Tham luận của TS Tilottama Mukherjee về những vấn đề chính trị nổi cộm gần đây giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề biển đảo và những động thái hung hăng của Trung Quốc đang ảnh hưởng xấu đến Ấn Độ và Việt Nam. Bà đề nghị các học giả nghiên cứu của hai nước nên thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về các vấn đề chung mà cả hai nước đang phải đối mặt để tìm ra giải pháp chung.  

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu, có bài tham luận nhấn mạnh vấn đề lớn liên quan đến Biển Đông và phê phán những yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông bày tỏ sự đau buồn và tức giận khi Trung Quốc nhiều lần lặp lại hành động phi pháp này. Nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ Việt Nam chống lại yêu sách của Trung Quốc tại khu vực biển không có tranh chấp của Việt Nam. Tòa án Quốc tế đã bác bỏ yêu sách này của Trung Quốc vào năm 2016, nhưng Trung Quốc vẫn vi phạm phán quyết đó. Ông bày tỏ niềm vui và cảm ơn Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt Tây Bengal vì đã hỗ trợ tổ chức chiến dịch ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc và kêu gọi Ấn Độ đóng góp nhiều hơn nữa để biến châu Á thành một khu vực hòa bình, ổn định.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt Tây Bengal, ông Geetesh Sharma, tổng kết nhanh những ý chính của các bài tham luận đã được trình bày.

Phiên hội thảo về chủ đề “Những tiến bộ gần đây trong mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, và những ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại mới” diễn ra sau giờ nghỉ trưa. Phiên này do GS Jayachandra Reddy chủ trì, TS Tilottama Mukherjee đồng chủ trì.

Tham luận đầu tiên là của chuyên gia nghiên cứu Phật giáo, TS Nguyễn Trần Tiến. Bài nghiên cứu đã so sánh ý thức hệ của Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh, nhằm mục đích làm nổi bật những công lao to lớn mà hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia yêu chuộng hòa bình đã đóng góp, không chỉ cho nhândân Ấn Độ và Việt Nam, mà cả cho tinh thần đấu tranh của nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

GS Om Prakash Mishra cảm ơn Ban tổ chức hội thảo, và nói rằng, mặc dù chúng ta đã có mối quan hệ lâu dài từ trong quá khứ, từ quan điểm tình cảm và lịch sử, và chuyển sang mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhưng vẫn cần phải có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở những lời nói. GS đề nghị doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn đến việc kinh doanh và buôn bán với doanh nghiệp Ấn Độ. GS nhận định rằng khi chúng ta hiểu rõ về tiềm năng hoặc hạn chế của nhau, chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau trong phạm vi có thể. Đề cập đến vấn đề Biển Đông, GS đề nghị nên tránh đối đầu trực tiếp, nhưng đồng thời chúng ta nên nhận thức rõ những diễn biến trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc để có thể có biện pháp chủ động đối phó.

Tiếp theo, Pravamayee Samantaray đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của bà sau hai năm sống ở Việt Nam với tư cách là một học giả tại Học viện Ngoại giao, Hà Nội. GS nói về phụ nữ Việt Nam, họ được tự do lựa chọn bạn đời, sự nghiệp, và những thách thức đối với phụ nữa. Bà cũng đề cập những điều mà phụ nữ Ấn Độ và Việt Nam có thể học hỏi lẫn nhau, và trên hết, việc giải phóng phụ nữ như một đặc điểm mềm trong nền văn hóa, có thể đóng vai trò quan trọng trong liên kết giữa hai nước chúng ta.

TS Shakti Roychaudhury có bài tham luận về mối quan hệ tương đồng giữa Ấn Độ và Việt Nam. Bà nói rằng, Việt Nam là một đất nước trải qua chiến tranh khốc liệt, một dân tộc bất khuất mà ngay cả phụ nữ cũng không kém đàn ông. Bà bày tỏ lòng ngưỡng mộ sự dũng cảm của Hai Bà Trưng cùng đội quân chống giặc ngoại xâm từ Trung Quốc. Bà cho biết, đang nghiên cứu về những điểm tương đồng, đặc biệt là trong âm nhạc giữa hai nước. 

Trong phần cuối của phiên thảo luận, GS Jayachandra Reddy đã có ý kiến tổng kết ngắn gọn.

Phiên thứ tư của hội thảo có chủ đề “Ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại mới, vai trò của Calcutta trong mối quan hệ Ấn-Việt” do ông Prem Kapoor, một nhà phê bình sân khấu và nhà hoạt động nổi tiếng chủ trì, và Pravamayee Samantaray đồng chủ trì. Phiên này có bốn người tham gia trình bày tham luận.

Bài tham luận đầu tiên là của GS Tridib Chakraborty, Giáo sư Quan hệ Quốc tế, Đại học Adamas. GS cho rằng, với tư cách là hai đối tác, chúng ta phải tận dụng sức mạnh tổng hợp của mình để cùng nhau đối mặt với những thách thức mới trong khu vực và khai thác các cơ hội mới. GS cho rằng nên có định hướng rõ ràng về hợp tác giữa ngành công nghiệp điện ảnh của hai nước. GS đề nghị những học giả Việt Nam đề xuất với chính phủ Việt Nam đặt tên cho đường phố Việt Nam theo tên của những chiến sĩ đấu tranh cho tự do hoặc những nhà lãnh đạo vĩ đại, những danh nhân văn hóa Ấn Độ.

Ông Hà Minh Huệ, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, bày tỏ sự đồng ý với một số gợi ý của GS Tridib Chakraborty. Trong bài phát biểu của mình, khi đưa ra thông tin về lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130 của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19/5/2020 tại Việt Nam, ông nói rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản quý giá, tư tưởng của Người, cũng như những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, cần được nghiên cứu toàn diện và chuyên sâu.

Ông Amitava Chakraborty, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng, đã trình bàyvề di sản phong phú của Kolkata. Ông phân tích sâu nhiều điểm tương đồng giữa Kolkata nói riêng, Tây Bengal nói chung và Việt Nam. Ông đề cập rằng cả Tây Bengal và Việt Nam đều có tư tưởng chống đế quốc, điều này gắn kết chúng ta.

Ông Geetesh Sharma, đã có nhận định thẳng thắn rằng chúng ta nói nhiều về Chính sách Hướng Đông và Hành động phía Đông, nhưng nhiều kế hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy. Chúng ta vẫn tận dụng tốt mối quan hệ ngoại giao nhân dân, thông qua văn hóa và văn học, để đoàn kết mọi người và vượt lên những thách thức mới, bảo vệ chủ quyền lịch sử. Ông nói rằng Hồ Chí Minh có thể không có mặt ngày hôm nay nhưng ý tưởng và triết lý của Người là bất tử, và càng có liên quan sâu sắc hơn trong những vấn đề của thời đại ngày nay. 

Nhà phê bình sân khấu Prem Kapoor đã kết luận phiên hội thảo thứ tư này.

Tiếp theo là một phiên thảo luận mở do bà Usha Gupta, làm việc tại Tòa án Tối cao Bombay chủ trì, và GS, TS Shakti Roychaudhury đồng chủ trì. Trong phần này, TS Gulzeeda Khan, ông Kamal Agrawal, bà Shakun Trivingi, bà Anugya Shah, ông Jyotirmay Ghosh, và TS Smruti Smita Mahapatra đã chia sẻ quan điểm của họ và đã trả lời nhiều câu hỏi.

Nhìn chung, tất cả những người Ấn Độ và Việt Nam tham gia hội thảo đều nhận thấy tình cảm nồng hậu của người Tây Bengal và người Ấn Độ dành cho Việt Nam và cho người Việt Nam. Ấn Độ và khối doanh nghiệp Ấn Độ sẽ làm nhiều việc thiết thực hơn nữa để hỗ trợ sự nghiệp phát triển của Việt Nam trong kịch bản thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong bối cảnh khu vực châu Á đang có nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ và Việt Nam, gặp phải những thách thức về chủ quyền.


Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this report.
Lễ ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại New Delhi, 21/11/2019
Lễ ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại Hà Nội, 29/11/2019

 

Bình luận của bạn