cis_banner_final_en.png
Lễ giới thiệu sách “Hồ Chí Minh với Ấn Độ” tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 29/11/2019

29/11/2019


Sáng 29/11/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ giới thiệu sách “Hồ Chí Minh với Ấn Độ”. Cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ, Tiếng Việt và Tiếng Anh, và đã được giới thiệu tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/11/2019, và tại Kolkata, Ấn Độ, ngày 24/22/2019. Sách do Nhà xuất bản Lý luận Chính trị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xuất bản, tháng 11 năm 2019.


Tham dự Lễ giới thiệu sách, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, có GS, TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên TW Đảng khóa X và XI, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận TW; PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; PGS, TS Lê Văn Lợi, Vụ Trưởng Vụ Quản lý Khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Nguyễn Văn Ý, Giám đốc Nhà xuất bản Lý luận chính trị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Mạnh Hải, Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Tôn Sinh Thành, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Hồng Quân, nguyên Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Quốc Phòng; TS Hồ Văn Chiểu, nguyên Tổng biên tạp chí Tư tưởng Văn hóa, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Quốc Phòng; PGS, TS Lê Trà My, Đại học Sư phạm Hà Nội; bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội; cùng đông đảo các giảng viên, nhà nghiên cứu, học viên, sinh viên các hệ đào tạo của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cộng tác viên của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

Tham dự Lễ giới thiệu sách, về phía Ấn Độ, có Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Rajesh Uike, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; GS Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru; cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội.  Cuốn sách dày hơn 1.000 trang là nỗ lực trong một thời gian dài nghiên cứu, biên soạn, biên dịch và xuất bản của nhóm tác giả gồm PGS. TS Lê Văn Toan – Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và Giáo sư G. Jayachandra Reddy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Ấn Độ, cùng hơn 40 học giả Việt Nam và Ấn Độ.

PGS. TS Lê Văn Toan cho biết: Đến nay có nhiều công trình nghiên cứu về hoạt động ngoại giao của Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại. Tuy nhiên, về hoạt động ngoại giao của Người tại Ấn Độ, đối với Ấn Độ, tư tưởng và phong cách ngoại giao của Người trong quan hệ với Ấn Độ thì chưa có nhiều công trình nghiên cứu và chưa được nghiên cứu toàn diện, đầy đủ.

Do đó, sự ra đời của cuốn sách nhằm đáp ứng yêu cầu nhận thức đúng về giá trị lịch sử của tư tưởng Hồ Chí Minh với Ấn Độ, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm giáo dục truyền thống, bồi dưỡng ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ, tăng cường công tác tuyên truyền đối ngoại.

Trên tinh thần đó, nhóm tác giả đã kế thừa các nghiên cứu đi trước, đồng thời làm việc trực tiếp với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng và Thư viện Tưởng nhớ Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, các trường đại học, các viện nghiên cứu ở Việt Nam và Ấn Độ, các học giả Việt Nam và Ấn Độ để tham khảo, sưu tầm tài liệu, tham bác ý kiến, đặt bài nghiên cứu về Hồ Chí Minh với Ấn Độ, Ấn Độ với Hồ Chí Minh, tạo chất liệu khoa học cần thiết cho xây dựng, hoàn thành ấn phẩm.

PGS. TS Lê Văn Toan nhấn mạnh: “Các tác giả Việt Nam và Ấn Độ được tuyển chọn viết bài cho bộ sách này có thể khác về ý thức hệ, về tư tưởng, về tôn giáo, tín ngưỡng, có cách tiếp cận khác nhau trong nghiên cứu khoa học, trong trải nghiệm thực tiễn, nhưng đều có điểm chung là hết sức tôn trọng, kính yêu Bác Hồ, yêu mến đất nước, dân tộc Việt Nam và Ấn Độ, trân quý và mong muốn quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu sắc, ngày càng đơm hoa, kết trái”.

Cuốn sách thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh, được chia làm bốn phần. Phần đầu là các bài viết, thư, điện, thơ của Hồ Chí Minh về Ấn Độ và với Ấn Độ. Phần cuối là những hình ảnh ghi lại kỷ niệm về hoạt động của Bác Hồ với Ấn Độ và quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Dấu ấn đậm nét của phần hai và phần ba, với số lượng trang nhiều hơn, là những bài viết của các học giả Việt Nam và Ấn Độ về Hồ Chí Minh, về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, nhận xét “Kết cấu này không hề tùy hứng, ngẫu nhiên, mà thực sự là một phương án được cân nhắc kỹ, chuyển tải đầy đủ nội dung cần nghiên cứu, thể hiện, đồng thời đảm bảo tính logic, tính thực tiễn, tính lịch sử, thấm đẫm tinh thần nhân văn và tính thời sự”. Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết: “Tôi được biết cuốn sách này từ khi nó mới chỉ là ý tưởng của các vị Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ngay từ lúc đó, tôi đã nghĩ, khi cuốn sách đến với bạn đọc Việt Nam và Ấn Độ, họ sẽ cảm nhận sâu hơn về những gì đã làm nên tình hữu nghị vượt thời gian, làm nên mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ‘trong sáng như bầu trời không một gợn mây’ như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định”.

Cuốn sách là cẩm nang quý giá, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh với Ấn Độ, tư tưởng, tình cảm của lãnh đạo, nhân dân Ấn Độ với Hồ Chí Minh, với Việt Nam, cũng như quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Bấm vào đây để xem album ảnh Lễ giới thiệu sách 

Bình luận của bạn