cis_banner_final_en.png
Nữ phi công đầu tiên của Hải quân Ấn Độ

05/12/2019


Nữ phi công đầu tiên của Hải quân Ấn Độ

Từ một cô gái sinh ra ở vùng ngoại ô tỉnh Bihar trở thành phi công phụ nữ đầu tiên của Hải quân Ấn Độ, đó là một hành trình dài của Trung úy Shivangi.


Sự xuất hiện của một chiếc trực thăng lơ lửng trên bầu trời, chở ngài tỉnh trưởng, đã thu hút Shivangi, một cô bé 10 tuổi với đôi mắt to, sinh sống ở quận Muzzafarpur, tỉnh Bihar, đến với sự nghiệp phi công sau này.

Khi lớn lên, cô gái sống ở vùng ngoại ô, có bố làm giáo viên và mẹ làm nội trợ, đã tốt nghiệp ngành cơ khí của Học viện Công nghệ Sikkim-Manipal, Ấn Độ.

Khi còn học đại học, trong một lần nghe bài thuyết trình do các chiến sĩ hải quân thực hiện trong ngày tư vấn tuyển sinh, một lần nữa, cô gái lại có ước mơ được bay. Cô đã qua được vòng sơ tuyển của Hội đồng tuyển chọn dịch vụ bay (SSB) tại thành phố Bhopal, nhưng không được tuyển dụng do chỉ tiêu có hạn.

Năm 2018, vài tháng sau khi cô vào học ngành kỹ thuật tại Học viện Công nghệ Quốc gia Malaviya, Jaipur, cô đã dự tuyển vào một Hội đồng tuyển chọn dịch vụ bay (SSB) khác và trúng tuyển. Sau khóa học Định hướng Hải quân kéo dài sáu tháng tại Học viện Hải quân Ấn Độ tại Ezhimala, cô tiếp tục trải qua sáu tháng huấn luyện bay trong một chương trình đào tạo Pilatus cơ bản tại Học viện Không quân Ấn Độ (AFA).

Sáu tháng vừa qua, cô huấn luyện tại Phi đội 550 của Hàng không Hải quân Ấn Độ có trụ sở tại Kochi, được gọi là “Flying Fish”, một cơ sở đào tạo của Hàng không Hải quân Ấn Độ. Tại đây, cô học lái máy bay trinh sát hàng hải Dornier.
 
Làm nên lịch sử
Vào ngày 2/12/2019, Thiếu úy Shivangi đã cất cánh bay vào lịch sử, là người phụ nữ đầu tiên lái máy bay của lực lượng Hải quân Ấn Độ lên bầu trời.

Cô nói: “Bạn không cần phải là siêu nhân mới có thể lái máy bay, nhưng bạn cần phải làm việc thật chăm chỉ và tập trung”.

“Việc lái máy bay là hành động đi ngược lại với bản năng tự nhiên của con người. Do đó, sự tập trung và thành thạo các thao tác là hết sức quan trọng”.

Trung úy Chỉ huy Rahul Yadav, một trong những huấn luyện viên của cô tại Phi đội 550 nói: “Cô ấy là một người hoàn toàn khác trong buồng lái, cô ấy tiếp thu nhanh và một phi công lão luyện”.

Trước khi gia nhập Hải quân, Shivangi chỉ mới đi du lịch đến biển ở Goa. Cô nói: “Tại thành phố Muzzafarpur, mọi người chỉ mới biết lực lượng Hải quân là chiến đấu trên thuyền, và ít người biết đến lực lượng Không quân trong lực lượng Hải quân. Bây giờ thì mọi người đã có thể hiểu rõ hơn”.

Ước mơ lớn
Tính tới nay, cô đã có 100 giờ bay, với hơn 60 giờ lái loại máy bay máy bay trinh sát hàng hải Dornier trong khóa học.

Kể từ tháng 12/2019, cô sẽ có 6 tháng thực hiện nhiệm vụ bay, thực hành khai thác máy bay cho các hoạt động của Hải quân. Cô có ước mơ lớn hơn là cô sẽ đủ điều kiện để lái máy bay trinh sát hàng hải tầm xa P8I.

Cuối tháng 12/2019, Ấn Độ sẽ có thêm hai nữ phi công của lực lượng Hải quân. Đó là Trung úy Shubhangi và Trung úy Divya, sẽ hoàn thành khóa huấn luyện Không quân tại Yelahanka.
Sau đó, họ sẽ cùng Shivangi và ba sĩ quan khác tham gia khóa huấn luyện triển khai hoạt động của máy bay trinh sát hàng hải Dornier.

Nguồn: https://www.thehindu.com/news/national/other-states/sub-lieutenant-shivangi-is-the-first-ever-woman-pilot-for-navy/article30053940.ece

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn