cis_banner_final_en.png
Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

29/11/2019


Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp và làm việc với  tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Chiều ngày 20/11/2019, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Pranay Verma, tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.


Tham dự buổi tiếp phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS.TS Lê Văn Toan, chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Học viện, Vụ Quản lý khoa học, Vụ Quản lý đào tạo. Về phía Đại sứ quán Ấn Độ có Phó Đại sứ Ấn Độ Rajesh Uike, Bí thư thứ nhất Sushil Prasad cùng cán bộ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.
Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, Giám đốc Học viện, GS, TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nói riêng. Đồng thời, đồng chí giới thiệu với tân Đại sứ về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh chức năng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tỉnh thành và các tổ chức chính trị ở Việt Nam; chức năng nghiên cứu khoa học, đề xuất có căn cứ, luận điểm khoa học phục vụ cho việc xây dựng đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Giám đốc Học viện giới thiệu về sự ra đời và các bước phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện, đánh giá cao những thành tựu Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã đạt được và bày tỏ mong muốn, phía Đại sứ quán Ấn Độ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Trung tâm trong các hoạt động, để Trung tâm có thể phát huy được tốt nhất vai trò, là đơn vị kết nối các tổ chức nghiên cứu, các học giả Việt Nam - Ấn Độ, là cầu nối bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam và Ấn Độ.

 

 
Về phía tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Pranay Verma bày tỏ niềm vui mừng được tới thăm và làm việc với Học viện. Nhân dịp này, ông cũng thể hiện sự cảm ơn của mình đối với Học viện trong những đóng góp cho quan hệ hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nước. Ông cho biết, đây là chuyến thăm tới Học viện đầu tiên của ông trên cương vị là một tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, được gặp gỡ và làm việc với Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, điều này đánh dấu một sự mở đầu quan trọng trong việc thắt chặt hơn nữa mối liên kết và sự hiểu biết giữa Đại sứ quán Ấn Độ và Học viện, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Theo ông, việc Học viện quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ là một trong những cử chỉ thể hiện niềm tin sâu sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Các hoạt động của Trung tâm đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiểu biết của các chính khách, các học giả và người dân Việt Nam đối với Ấn Độ, của Ấn Độ đối với Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, giảng dạy, các tổ chức chính trị, doanh nghiệp hai nước trên rất nhiều lĩnh vực. Ông cho biết, Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ tốt nhất cho Học viện nói chung và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ nói riêng trong các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, trao đổi, giao lưu. Ngài tân Đại sứ Ấn Độ cũng đã chân tình mời GS. TS Nguyễn Xuân Thắng bố trí thời gian đến thăm Ấn Độ với tư cách là chính sách cấp cao của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 

 
GS. TS Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn tân Đại sứ về những chia sẻ và ủng hộ đối với Học viện nói chung và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ nói riêng. Đồng chí Giám đốc đồng tình với Đại sứ trong việc cần phải tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác hai bên trên các phương diện, đặc biệt lấy Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm hạt nhân. Đồng thời, đồng chí cũng nêu ra gợi ý mời Đại sứ  hàng năm nên sắp xếp một hoặc hai buổi tới Học viện để giới thiệu về Ấn Độ. Nếu có thể, Học viện sẽ vô cùng vinh dự được đón Thủ tướng Modi của Ấn Độ tới nói chuyện với toàn thể cán bộ, giảng viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vào năm 2020 khi Thủ tướng đến thăm Việt Nam.
Cuối cùng, hai bên cùng nhất trí sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa Đại sứ quán Ấn Độ và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thông qua các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, vì mục tiêu đẩy mạnh hợp tác, phát triển vì lơi ích của hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam - Ấn Độ, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên toàn thế giới.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 

Bình luận của bạn