cis_banner_final_en.png
Ấn Độ lập biệt đội tuần tra vì sự an toàn của phụ nữ

04/12/2019


Ấn Độ lập biệt đội tuần tra vì sự an toàn của phụ nữ

Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ tội phạm đối với phụ nữ cao nhất thế giới. Bạo lực tình dục, nạn buôn bán người cho công việc nội trợ, lao động bắt buộc, kết hôn cưỡng ép, nô lệ tình dục và nhiều tội ác khác đang đe dọa nghiêm trọng tới đời sống phụ nữ tại quốc gia này. Vì thế, tăng cường nhận thức về sự an toàn của phụ nữ là một trong các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu tại quốc gia này. Mới đây, thủ đô New Delhi đã thành lập một biệt đội tuần tra đặc biệt để góp phần thực hiện mục tiêu trên.


Tại Ấn Độ, mỗi giờ trôi qua, lại có 3 vụ quấy rối tình dục được báo cáo. Theo thống kê của Tổ chức Thomson Reuters Foundation năm 2018, Ấn Độ được bình chọn là quốc gia nguy hiểm nhất dành cho phụ nữ. Bạo lực tình dục, nạn buôn bán người cho công việc nội trợ, lao động bắt buộc, kết hôn cưỡng ép, nô lệ tình dục và nhiều tội ác khác đang đe dọa nghiêm trọng tới đời sống phụ nữ tại quốc gia này. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là rất nhiều những hành động tội ác như thế không bị tố giác, hoặc không được điều tra để có biện pháp trừng trị đích đáng.
Tháng 12 năm 2012, một nữ sinh bị xâm phạm tình dục bởi một nhóm 24 người đàn ông trong suốt 45 phút. Nhiều người có mặt tại đó, chứng kiến và quay phim, nhưng không ai có hành động gì ngăn cản tội ác này xảy ra.
Một trong những lý do khiến tình trạng tội phạm nhằm vào phụ nữ cao tại đây, là do văn hóa trọng nam khinh nữ. Những kẻ thủ ác tin rằng, mình có quyền làm như vậy với phụ nữ hay tin rằng mình sẽ không bị truy cứu trách nhiệm khi phạm tội.
 Bà Kirti Singhm, Nhà hoạt động nữ quyền cho biết: “Đó là một vòng tròn khắc nghiệt, phụ nữ luôn là nạn nhân của bạo lực bởi sự phân biệt đối xử giữ nam và nữ.”
Theo dữ liệu hồ sơ tội phạm liên bang gần đây nhất, thủ đô New Delhi của Ấn Độ là thành phố có tỷ lệ tội phạm đối với phụ nữ cao nhất tại quốc gia Nam Á này. Tội phạm giới đã trở thành một vấn đề chính trị nghiêm trọng ở thành phố này trong gần 1 thập kỷ qua. Mới đây, môt biệt đội cảnh sát nữ đã được thành lập như một động thái cứng rắn nhằm chấm dứt tình trạng lạm dụng phụ nữ.
Nữ cảnh sát Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải lập ra đội tuần tra này, vì đàn ông ở đây thường có những hành động khiếm nhã với phụ nữ khi gặp họ ngoài đường thậm chí khi họ đưa đón con đi học."
Với những chiến scooter điện màu hồng và mũ bảo hiểm "ton sur ton", đơn vị cảnh sát tuần tra nữ của thủ đô New Delhi, Ấn Độ thực thi nhiệm vụ trên đường phố. Được thành lập từ tháng 9, với 16 cảnh sát nữ được huấn luyện bài bản về chiến đấu, đơn vị đặc biệt này có mục đích nhằm tăng cường nhận thức về sự an toàn của phụ nữ tại thủ phủ Ấn Độ. Nữ cảnh sát Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi sẽ lái xe đi tuần quanh những khu phố nơi có trường học, trường đại học. Bởi vì nơi này tập trung nhiều cô gái trẻ và họ rất dễ bị quấy rối."
Có thể thấy, chính vì những lỗ hổng vẫn còn tồn tại trong hệ thống pháp lý cùng những định kiến xã hội vẫn còn đè nặng trong nhiều gia đình, các nạn nhân trong những vụ án xâm hại tình dục rơi vào vòng luẩn quẩn, không có lối thoát. Những thay đổi gần đây trong xã hội Ấn Độ tuy vẫn là chưa đủ để phụ nữ nơi đây có một cuộc sống thoải mái và an toàn hơn, nhưng đó là một bước khởi đầu, đem tới hi vọng về sự đổi mới trong xã hội. Chính phủ nước này, gần đây, cũng đã áp dụng một bộ luật mới nhằm gia tăng khung hình phạt đố với những kẻ tấn công tình dục, hãm hiếp, lạm dụng tình dục - trong đó các mức án cao nhất gồm chung thân và tử hình.
Nguồn: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/the-gioi/an-do-lap-biet-doi-tuan-tra-vi-su-an-toan-cua-phu-nu-302000.html

Bình luận của bạn