cis_banner_final_en.png
Phỏng vấn Đại sứ Phạm Sanh Châu

05/12/2019


Phỏng vấn Đại sứ Phạm Sanh Châu

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Ngài Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ. Bài phỏng vấn do Mayank Singh thực hiện ngày 22/6/2019, và đã được đăng trên Tạp chí Kalinga Nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ.


Đại sứ Phạm Sanh Châu sinh ra ở Myanmar vào năm 1961, và lớn lên ở Trung Đông, trong một gia đình có truyền thống làm việc trong ngành ngoại giao. Đại sứ Phạm Sanh Châu đã dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp để làm việc ở châu Âu. Ông còn là một nhà giáo dục có nhiều kinh nghiệm quốc tế, về các vấn đề đa phương, ngoại giao văn hóa, giáo dục và di sản thế giới. Đại sứ Phạm Sanh Châu có tâm nguyện xây dựng một xã hội học tập bền vững, toàn diện và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua đối thoại liên văn hóa và hợp tác quốc tế.
 
Phóng viên: Thiếu kết nối là một trong nhiều vấn đề cản trở mối quan hệ ngoại giao nhân dân và mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Xin ông cho biết Việt Nam và Ấn Độ đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Cảm ơn anh đã cho tôi cơ hội trả lời phỏng vấn. Tôi đồng ý với anh rằng, thiếu kết nối là một trong nhiều vấn đề cản trở giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân. Việc thiếu kết nối cũng cản trở mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, và do đó, Chính phủ của cả hai nước đang cố gắng giải quyết vấn đề này trong nhiều năm qua. Cả hai nước quyết định nâng cấp mối quan hệ song phương lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược hơn mười năm trở lại đây, (và Đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2016). Chúng ta đang tìm cách kết nối hai nước bằng các tuyến đường bay trực tiếp. Đã có nhiều hãng hàng không ở Ấn Độ và Việt Nam có kế hoạch bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ. Nhu cầu cấp thiết về các chuyến bay trực tiếp đã được đề xuất từ ba năm trước, khi cả hai nước quyết định nâng cao quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. VietJet Air đã bắt đầu thử nghiệm chuyến bay trực tiếp từ năm 2018, nhưng họ chưa khởi động chuyến bay thương mại trực tiếp Việt Nam - Ấn Độ vì nhiều lý do như công suất chuyên chở khách và thời gian. Là một Đại sứ Việt Nam tại New Delhi, tôi đã gặp nhiều đại diện của hãng hàng không Ấn Độ và cố gắng thuyết phục họ mở chuyến bay trực tiếp. Tôi rất vui mừng khi biết rằng, hãng Indigo triển khai chuyến bay trực tiếp giữa Kolkata và Hà Nội bắt đầu từ tháng 10/2019. Đồng thời, VietJet Air cũng bắt đầu chuyến bay trực tiếp từ tháng 12/2019 giữa New Delhi và Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu chúng ta có thể duy trì việc thực hiện các chuyến bay trực tiếp thì trong thời gian dài, vấn đề kết nối trực tiếp đường hàng không sẽ được giải quyết.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lập kế hoạch kết nối đường bộ. Hiện tại, dự án đã nằm trên giấy khá lâu. Dự án này là một phần của dự án kết nối của khu vực Đông Bắc Ấn Độ với các nước ASEAN, kết nối Ấn Độ đến Myanmar và Thái Lan. Tôi hy vọng dự án sẽ sớm được xây dựng đến Lào và Việt Nam. Kết nối đường bộ cũng rất quan trọng, tôi nghĩ nó vẫn còn là một chặng đường dài. Một lĩnh vực khác mà cả hai quốc gia cần tập trung là kết nối qua mạng. Ấn Độ đã rất phát triển về kết nối qua mạng, và Việt Nam có rất nhiều người sử dụng Internet. Tóm lại, nếu chúng ta không thể giải quyết bài toán kết nối, cả hai nước sẽ gặp khó khăn trong việc tăng trưởng nhanh và ổn định.  
 
Phóng viên: Khách du lịch Ấn Độ đã tới bán đảo Mã Lai trong những năm qua, và họ quan tâm nhiều đến Việt Nam và khu vực lân cận. Chúng ta có thể làm gì để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch? Về vấn đề cấp thị thực tại điểm đến (visa on arrival) cho khách du lịch, liệu chúng ta có thể cải thiện hơn không?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Đó là một câu hỏi thú vị bởi vì tôi hiện đang tập trung giải quyết vấn đề này. Trong tháng 6/2019, chúng tôi đã khánh thành một nền tảng thông tin điện tử giúp du khách Ấn Độ nhận thị thực tại điểm đến. Nền tảng này có bảy bước để một công dân Ấn Độ (sống ở Ấn Độ hoặc nước ngoài) kiểm tra xem họ có đủ điều kiện để xin thị thực tại điểm đến hay không. Như vậy, họ không phải đến Đại sứ quán nữa, và đây là một thành tựu quan trọng trong việc tinh giản thủ tục hành chính của chúng tôi. Thị thực là một trong những vấn đề. Một vấn đề khác, mà tôi vừa đề cập, là các chuyến bay trực tiếp. Chúng ta đều có thể giải quyết những vấn đề này. Vấn đề thứ ba là quảng bá du lịch. Trung bình hai tháng một lần, Đại sứ quán của chúng tôi tại New Delhi tổ chức một hội thảo du lịch, giải đấu golf cho các Đại sứ, và quảng bá các đám cưới Ấn Độ tại Việt Nam. Tháng 3/2019, chúng tôi đã chứng kiếm một đám cưới tuyệt vời của những người bạn từ Mumbai, Ấn Độ tổ chức tại đảo Phú Quốc của Việt Nam. Sự kiện này đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của người Việt Nam đối với người Ấn Độ nói chung, và đám cưới Ấn Độ nói riêng. Quan điểm của tôi ở đây là chúng ta cần cập nhật và nâng cao nhận thức, cũng như sự quan tâm của người Việt Nam đối với Ấn Độ và ngược lại.

Đúng là có sự dịch chuyển mối quan tâm của khách du lịch từ thị trường truyền thống là bán đảo Malay sang thị trường Việt Nam. Chúng tôi không coi đây là điều quan trọng vì lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam vẫn chưa đến một trăm nghìn người mỗi năm, trong khi con số đến Malaysia là hơn 800.000 khách mỗi năm và đến Thái Lan là 1,5 triệu khách mỗi năm. Như vậy, Việt Nam vẫn bị tụt hậu so với các nước này, và do đó, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa trong vấn đề du lịch. Quan trọng nhất là cần thay đổi suy nghĩ của du khách Ấn Độ. Về vấn đề này, tôi cũng muốn nói thêm rằng, hiện tại tôi đang tập trung thảo luận về nhiều chủ đề liên quan đến quảng bá du lịch, tương tác với nhiều tờ báo khác nhau, trả lời phỏng vấn, xuất hiện trên truyền hình và viết bài trên báo về Việt Nam. Tôi muốn tập trung vào phát triển lĩnh vực du lịch vì nhiều người tò mò và muốn sự mới lạ. Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ đối với du khách Ấn Độ, và Việt Nam có thể được coi là một địa điểm tổ chức đám cưới bởi vì chúng tôi có rất nhiều danh lam thắng cảnh. Gần đây, nhiều đám cưới Ấn Độ đã được tổ chức thành công tại Việt Nam. Điều đó cho thấy người Việt Nam có thể tổ chức các sự kiện này thành công. Chúng tôi cũng muốn quảng bá Việt Nam là điểm đến nghỉ dưỡng và mua sắm.

Mặt khác, chúng tôi cũng muốn quảng bá Ấn Độ là một địa chỉ du lịch văn hóa của du khách Việt Nam. Chúng tôi có một lợi thế vì rất nhiều người Việt Nam muốn đến thăm Ấn Độ, vì Ấn Độ có ba địa điểm linh thiêng liên quan đến Phật giáo và Việt Nam là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo. Sau Tết, rất nhiều người Việt đi du lịch hành hương đến Ấn Độ. Mối quan tâm đến Việt Nam đang ngày càng gia tăng, tương tự như vậy đối với Ấn Độ.
 
Phóng viên: Chúng ta cần làm gì để tăng cường mối quan hệ văn hóa và xã hội giữa Việt Nam và Ấn Độ?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm là thúc đẩy lẫn nhau tùy theo khả năng tương ứng của từng nước. Hiểu biết về Ấn Độ ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, nhiều người vẫn nghĩ rằng, Ấn Độ là một đất nước nghèo đói, lạc hậu, không sạch sẽ, và nhiều người Ấn Độ vẫn nghĩ Việt Nam còn chiến tranh và vẫn bị chia cắt đất nước. Do đó, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia là vô cùng cần thiết. Tôi muốn kêu gọi giới truyền thông và báo chí đóng vai trò quan trọng, vì nếu không có sự đóng góp của họ, người dân hai nước không thể hiểu nhau một cách đúng đắn. Nếu người dân của các quốc gia thiếu hiểu biết đúng đắn về nhau, chúng ta sẽ không thể thúc đẩy ngoại giao nhân dân hay lĩnh vực kinh tế và phát triển.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các mối quan hệ văn hóa và xã hội dễ dàng được thúc đẩy hơn. Có hai yếu tố quan trọng ở đây: Một là, Phật giáo được sinh ra ở Ấn Độ và truyền bá về phía đông, đến Việt Nam và được thực hành ở Việt Nam. Thứ hai, ngày 21/6 là ngày Quốc tế Yoga mà tôi rất thích. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chủ trì lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga tại New Delhi. Tôi muốn nói thêm rằng Yoga phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, và đặc biệt phổ biến ở Việt Nam. Ở Việt Nam, chúng tôi không tổ chức lễ Yoga chỉ vào một ngày, nhưng mỗi ngày là một ngày tập Yoga vì nó ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người, triết lý và cách sống của họ. Do đó, hai yếu tố tôi vừa nếu là hai tài sản cơ bản của hai quốc gia để có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ văn hóa và xã hội. Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR) cũng giúp rất nhiều để thúc đẩy và tăng cường quan hệ văn hóa, và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Ấn Độ và Việt Nam. Những mối quan hệ văn hóa và xã hội này đóng vai trò là một trong những trụ cột cơ bản của mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Đó là di sản mà chúng ta được thụ hưởng từ hai nghìn năm liên kết văn minh và văn hóa của chúng ta. Chúng tôi cần quảng bá hình ảnh quốc gia và nền văn hóa nhiều hơn nữa, đồng thời thực hiện các bước cụ thể hơn như trao đổi đoàn, trao đổi chuyến thăm, ngoại giao nhân dân và quảng bá phim. Hiện nay, phim ảnh là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi, vì một số phim Ấn Độ khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng không có phim điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nào thịnh hành ở Ấn Độ. Tôi mong muốn có thể phát sóng ít nhất một phim điện ảnh hoặc phim truyền hình Việt Nam trên truyền hình quốc gia Ấn Độ.
 
Phóng viên: Mặc dù hai nước đã có quan hệ ngoại giao nhà nước trong hơn 75 năm, nhưng ngoại nhân dân đã không phát triển như kỳ vọng. Theo ông, lý do đằng sau nó là gì? Làm thế nào để Việt Nam và Ấn Độ có thể giải quyết vấn đề này?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: khi nói về Ấn Độ ở Việt Nam, dư luận chung là người dân yêu mến Ấn Độ, hai nước có chung lợi ích chính trị, và Ấn Độ là một người bạn tốt và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngoại giao nhân dân vẫn còn thiếu vì những lý do khác nhau mà tôi đã đề cập trước đó. Đầu tiên, chúng ta thiếu đường kết nối trực tiếp. Đôi khi mọi người phải đi qua Singapore, Kuala Lumpur, Thái Lan hoặc Trung Quốc, và thời gian chờ đợi quá dài và phức tạp, điều này gây nản lòng. Thứ hai, chúng ta chưa hiểu nhau một cách đúng đắn. Do đó, không phải Việt Nam, mà các quốc gia láng giềng khác ở châu Á được du khách Ấn Độ ưa thích và lựa chọn. Vì vậy, chúng ta cần cải thiện tình trạng này. Chính sách đối ngoại của Ấn Độ rất coi trọng cộng đồng Ấn kiều, nhưng cộng đồng người Ấn Độ ở Việt Nam vẫn còn rất nhỏ bé so với các nước khác như Malaysia và Singapore. Chỉ có năm nghìn người Ấn Độ làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Tương tự, có rất ít người Việt đến sống và làm việc ở Ấn Độ, chưa đến năm trăm người và phần lớn trong số họ là Phật tử đến đây để học về Phật giáo, và sau đó, họ quay trở lại thực hành Phật giáo tại Việt Nam. Đây là một số lý do quan trọng cản trở sự phát triển tương tác giữa người dân hai nước. Tôi thừa nhận xã hội dân sự sôi động ở Ấn Độ, và họ làm rất nhiều việc, kể cả công việc liên quan đến thúc đẩy quan hệ quốc tế. Chúng tôi có một cơ chế tương tự, và chúng tôi gọi đó là ngoại giao nhân dân. Tại Việt Nam, chúng tôi có chính sách đối ngoại toàn diện được thực hiện ở ba cấp độ: ngoại giao Nhà nước; ngoại giao của Đảng; và ngoại giao nhân dân. Cùng với các cấp độ đó, chúng ta có thể giải quyết nhiều vấn đề, và quan trọng hơn, chúng ta cần phải có rất nhiều liên kết giữa các cơ quan ở các cấp độ khác nhau giữa hai nước. 
 
Phóng viên:  Ấn Độ và Việt Nam đã đi một chặng đường dài trong mối quan hệ ngoại giao. Trong một thập kỷ tới đây, phía Việt Nam hình dung mối quan hệ này sẽ phát triển tiếp như thế nào?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Thật khó để nói mối quan hệ sẽ thay đổi như thế nào trong mười năm tới, nhưng điều tôi hy vọng là chúng ta sẽ có thể duy trì sự tăng trưởng nhanh chóng và đáng kể của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, điều này sẽ phản ánh mức độ phát triển của sự tin tưởng lẫn nhau. Vì vậy, trong mười năm tới, hoặc trong nhiều năm tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp, và hai nước chúng ta sẽ tiếp tục là các đối tác chiến lược của nhau. Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam trong quá khứ, cũng như trong thời kỳ tái thiết đất nước, và ngay cả bây giờ, Ấn Độ vẫn đang sát cánh cùng Việt Nam. Do đó, trong thập kỷ tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ bao gồm tất cả năm trụ cột cần thiết trong việc tạo dựng mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, cụ thể là: quốc phòng và an ninh, kinh tế và thương mại, khoa học và hợp tác, các chuyến thăm chính trị, và ngoại giao nhân dân. Chúng tôi tin rằng, trong nhiều năm nữa, Ấn Độ sẽ vẫn là người bạn giá trị và đáng tin cậy của Việt Nam, và đến lúc đó, Ấn Độ có lẽ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, nền kinh tế lớn thứ hai hoặc thứ ba, có uy tín và vị thế đáng kể trên toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ để mang lại những điều tốt đẹp hơn cho người dân, đặc biệt là vì sự ổn định và phát triển hòa bình của khu vực và trên toàn thế giới.
 
Phóng viên: Ấn Độ và Việt Nam đều là những quốc gia có vùng đồng bằng của các con sông lớn, phải đối mặt với ô nhiễm ở các sông Hằng, sông Mê Kông. Ấn Độ đã phát động “Sứ mệnh quốc gia làm sạch sông Hằng”. Liệu hai nước có khả năng cùng hợp tác trong vấn đề này hay không?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến ​​này của Thủ tướng Ấn Độ Modi để làm sạch sông Hằng, và chúng tôi nghĩ rằng, đây trách nhiệm cấp bách không chỉ đối với chính quyền ở Ấn Độ mà cả với mỗi người dân thường, vì sông Hằng rất linh thiêng, và là di sản không chỉ của Ấn Độ, mà còn là của nhân loại khắp thế giới. Sông Hằng chảy qua nhiều thành phố cổ xưa và linh thiêng. Điều này bắt buộc sông Hằng phải được làm sạch, để góp phần bảo vệ môi trường, và bảo vệ các địa điểm linh thiêng được UNESCO công nhận, nơi sông Hằng chảy qua. Vấn đề là, liệu chúng ta có thể hợp tác chặt chẽ như thế nào, và Việt Nam có thể áp dụng mô hình của Ấn Độ để làm sạch khu vực sông Mê Kông hay không. Tôi hoan nghênh sáng kiến này ​​vì sự sạch sẽ là điều cần thiết. Tôi thích chương trình phát thanh của Thủ tướng Modi, trong chương trình này ông trực tiếp kêu gọi người dân giữ cho ngôi nhà và môi trường xung quanh sạch sẽ. Việc giữ sạch sông Hằng phù hợp với mối ưu tiên trọng tâm của Thủ tướng Ấn Độ Modi, và phù hợp với nguyên tắc của Liên hợp quốc về bảo tồn các thánh tích. Tôi tin rằng, việc chia sẻ kinh nghiệm của hai quốc gia về quá trình đối mặt với sự khan hiếm nước sẽ không chỉ giúp hai quốc gia chúng ta, mà còn giúp các quốc gia khác dọc theo sông Mê Kông. Chúng ta đã có một cơ chế hợp tác Sông Hằng - Sông Mê Kông, cuộc họp của cơ chế này diễn ra trong tháng 7/2019, và chúng ta hy vọng rằng, chúng ta sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả với cơ chế đó.
 
Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông!

Nguồn:
http://www.kiips.in/research/interview-with-h-e-ambassador-pham-sanh-chau/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài phỏng vấn này/Click here to read the English version of this interview.

 

Bình luận của bạn