cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đối phó hợp lý với sự đe dọa từ mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan

06/12/2019


Ấn Độ đối phó hợp lý với sự đe dọa từ mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài bình luận “Ấn Độ đối phó hợp lý với sự đe dọa từ mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan”. Bài viết này của học giả Jayadev Ranade, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Chiến lược Trung Quốc, New Delhi, Ấn Độ, đã được xuất bản trên tờ Thời báo Hindustan của Ấn Độ tháng 12/2019.


Chính trị quốc tế đang có sự xáo trộn to lớn. Tại châu Á, thập niên này đã chứng kiến sự trỗi dậy của một số quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam. Nhật Bản đang tìm cách lấy lại ảnh hưởng đã mất trong khu vực. Nhưng năng động nhất trong số các quốc gia là Trung Quốc. Điều này đặt ra thách thức đối với trật tự thế giới hiện tại và vị thế của Mỹ.
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố điều đó tại Đại hội XIX Đảng Cộng Sản Trung Quốc năm 2017, ông ủng hộ khái niệm “cộng đồng chung vận mệnh của các quốc gia có giá trị chung”. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia đang tìm hiểu khả năng phát triển các mối quan hệ mới, đồng thời đánh giá tác động của những thay đổi có thể diễn ra trong xã hội, an ninh và hệ giá trị của họ. Mỹ, phương Tây, và các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đang quan ngại về sự thách thức của Trung Quốc.
 

Ấn Độ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc, và đặc biệt là những động thái lấn chiếm lãnh thổ mà Trung Quốc đã và đang thực hiện. Trong vài năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bắc Kinh đã từ chối chấp nhận đường biên giới dài 4.057 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc, và đề nghị mở các cuộc đàm phán về vấn đề này. Khi Trung Quốc ngày càng trở nên mạnh hơn, họ đưa ra yêu sách đòi những vùng đất rộng lớn tại Jammu và Kashmir trước đây, bao gồm khu vực Aksai Chin mà họ đã chiếm đóng, và phần lớn tỉnh Arunachal Pradesh, bao gồm cả thị trấn Tawang. Trong những năm gần đây, Trung Quốc còn tuyên bố chủ quyền đối với tỉnh Ladakh. Hiến pháp Trung Quốc đã thể hiện ý niệm “Giấc mộng Trung Hoa” trong đó có khát vọng “trẻ hóa quốc gia Trung Quốc”, hay như Trung Quốc giải thích là: “sự khôi phục những vùng lãnh thổ Trung Quốc đã bị mất do áp dụng các hiệp ước bất bình đẳng với nước ngoài”. Khi được hỏi về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc và giới hạn của nó, Đại tá Lưu Minh Phúc, một chiến lược gia quân sự đã nghỉ hưu nhưng rất có ảnh hưởng và thường được ông Tập trích dẫn, tuyên bố vào năm 2019 rằng: “bản đồ đang được sử dụng bởi Chính phủ Trung Quốc hiện nay là tiêu chuẩn rõ ràng cho chủ quyền quốc gia và lãnh thổ của Trung Quốc”.
 

Một điều đáng quan ngại hơn đối với Ấn Độ là sự đồng thuận ngày càng tăng giữa Trung Quốc và “người anh em sắt” Pakistan, quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền chiến lược tại vùng Kashmir, bao gồm khu vực Kashmir, Gilgit, Baltistan và Thung lũng Shaksgam do Pakistan chiếm giữ. Sự thành lập của của Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), với vô số dự án do người lao động Trung Quốc xây dựng, bằng các khoản vốn vay của Trung Quốc, với những dự án đầu tư lâu dài trên những vùng lãnh thổ mà Pakistan và Trung Quốc chiếm của Ấn Độ, đang cho thấy những ví dụ hữu hình của sức mạnh quân sự hợp nhất giữa Trung Quốc và Pakistan. Lợi ích chiến lược lâu dài của Trung Quốc tại khu vực Karakoram và cảng Gwadar là những ví dụ điển hình. Sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với Pakistan cũng trở nên khoa trương hơn từ tháng 4/2015, với việc Bắc Kinh hối thúc Ấn Độ nối lại đàm phán với Pakistan để giải quyết vấn đề Kashmir. Bắc Kinh cũng lập luận rằng, Pakistan là nạn nhân lớn của chủ nghĩa khủng bố.
 

Trong một động thái táo bạo và quyết đoán vào ngày 5/8/2019, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố lập trường không khoan nhượng của Ấn Độ về các vấn đề chủ quyền và lãnh thổ. Sau nhiều thập kỷ do dự về tình trạng của Kashmir, trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ thứ hai của Thủ tướng Modi Chính phủ Ấn Độ đã khẳng định một cách dứt khoát rằng, Kashmir là một phần không thể tách rời của Ấn Độ, và không có yếu tố nước ngoài nào có vai trò trong vấn đề chủ quyền tại đay. Chính sách trước đây của Ấn Độ bị đánh giá là nhiều do dự và thiếu quyết đoán đã được thay thế bằng các quyết định dũng cảm. Việc gỡ bỏ Điều 370 tạm thời trong Hiến pháp Ấn Độ đã được đa số 2/3 trong cả hai viện của Quốc hội phê chuẩn, cho thấy động thái này có sự ủng hộ rộng rãi trên cả nước. Điều đó cũng cho thấy Ấn Độ sẽ tự quyết trong các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia.
 

Chính phủ Ấn Độ đã có động thái kịp thời, và động thái này diễn ra ngay trước khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan bắt đầu đe dọa trực tiếp đến Kashmir. Ấn Độ hiện đã bắt đầu vai trò giữ chủ quyền ở Jammu và Kashmir như ở những vùng khác của đất nước. Ngăn chặn các hành động khủng bố của Pakistan ở Kashmir và các nơi khác ở Ấn Độ, và vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng hỗ trợ khủng bố, bao gồm các phần tử ly khai, là những mối đe dọa khẩn cấp không kém, và cần phải có biện pháp ngăn chặn ngay.
 

Chính phủ Ấn Độ đã có những biện pháp táo bạo dứt khoát đối với những mối đe dọa như vậy. Ấn Độ đã lên tiếng yêu cầu Pakistan ngừng lừa đảo về các vụ thử hạt nhân có tính chất lặp lại. Ấn Độ cũng chủ động đáp trả một cuộc tấn công khủng bố lớn do Pakistan tài trợ nhằm vào nhân viên lực lượng bán quân sự Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhằm vào một số trại khủng bố ở Kashmir do Pakistan chiếm đóng. Khi có bằng chứng về những kẻ khủng bố tập hợp tại trại khủng bố Jaish-e-Mohamed (JeM) tại Balakot ở Pakistan, lực lượng không quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào cơ sở. Cuộc tấn công này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa khuyên Thủ tướng Ấn Độ tiếp tục đàm phán với Pakistan để giải quyết vấn đề Kashmir. Ấn Độ rõ ràng đã đưa ra tín hiệu rằng, họ sẽ không bị nhún nhường trước việc Pakistan lừa đảo rằng họ cho nổ vũ khí hạt nhân, hay mối thâm tình giữa Pakistan với Trung Quốc.
 

Trong kịch bản mới, khi Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu và mở rộng không gian chiến lược, Ấn Độ đã có những động thái thay đổi nhanh chóng và dứt khoát để tránh khỏi hai mối đe dọa lớn. Sự quyết đoán và nhanh chóng trong hành động như vậy là rất cần thiết để Ấn Độ điều hướng thành công giai đoạn thử thách phía trước. Với sự đánh giá rõ ràng về nguy cơ và thách thức, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đợi Ấn Độ.
 

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/analysis/the-china-pak-nexus-is-a-threat-india-is-countering-it-well-opinion/story-s8jx3x7OYhEzvy4PZv05wL.html
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn