cis_banner_final_en.png
Sức mạnh tên lửa nội khiến Ấn loại thẳng Spike

05/12/2019


Sức mạnh tên lửa nội khiến Ấn loại thẳng Spike

Ấn Độ vừa lần thứ 2 tuyên bố loại Spike của Israel khỏi chương trình mua sắm tên lửa chống tăng tầm xa dành ưu tiên cho vũ khí trong nước


Thông tin được tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã một lần nữa hủy bỏ thỏa thuận tên lửa chống tăng Spike với Israel có trị giá 500 triệu USD. Đây là lần thứ hai New Delhi từ bỏ thương vụ nửa tỷ USD với dòng tên lửa chống tăng được đánh giá có tầm bắn xa nhất thế giới này.
Quyết định này đã được Chính phủ Ấn Độ chính thức gửi thông báo đến Israel. Lý do được phía New Delhi đưa ra là dành ưu tiên cho chương trình phát triển tên lửa chống tăng NAG do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phát triển.
Theo những thông tin được công khai, NAG là lửa kết hợp hệ thống dẫn đường thụ động tiên tiến cùng khả năng tiêu diệt mục tiêu chính xác. Nó được thiết kế để phá hủy xe tăng hiện đại và những mục tiêu bọc thép hạng nặng.
Tên lửa này có thể được phóng từ bãi phóng đặt trên mặt đất hoặc căn cứ không quân. Phiên bản mặt đất hiện có thể lắp đặt lên tàu hải quân NAMICA sử dụng tên lửa NAG có nguồn gốc từ tên lửa BMP-2 dùng tấn công thiết xa.
Vụ thử đầu tiên của NAG được thực hiện vào tháng 10/1990 nhưng đến tận năm 2002 mới có những thành công bước đầu. Thử nghiệm tên lửa NAG chống xe tăng để chống lại những mục tiêu tĩnh và di động diễn ra từ năm 2007-2016.
Trong vụ thử hồi tháng 1/2016, một quả tên lửa NAG đã phá hủy thành công một hệ thống vũ khí áp nhiệt (TTS) ở tầm bắn 4km tại Trường bắn Mahajan. Loại tên lửa chống tăng này đã tham gia triển lãm Hàng không Quốc tế Bahrain vào tháng Giêng cùng năm.
Dù đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm DRDO cho biết, NAG vẫn phải trải qua những thử nghiệm thực tế cuối cùng trong điều kiện thời tiết khác nhau trong năm nay. Theo DRDO, NAG là dòng tên lửa dẫn đường chống vũ khí bọc thép được xây dựng bằng vật liệu composite trọng lượng nhẹ và có độ bền cao. Nó có khả năng chiến đấu và có thể tránh được hệ thống phòng thủ của kẻ thù.
Đạn tên lửa được lắp đặt 4 cánh cụp, xòe và chiều dai 1,85, đường kính 0,20m, sải cánh 0,4m và nặng 43kg. Mũi tên lửa gắn một hệ thống dẫn đường tìm mục tiêu, trong khi phần thân giữa chứa nhiều cảm biến nhỏ gọn và đầu đạn. Một động cơ tăng lực tăng lực tên lửa được đặt ở phía sau, 4 đuôi như vây cá được lắp ở phía sau để ổn định đường bay của nó.
Một bộ vi xử lý hình ảnh theo thời gian thực kết hợp với thuật toán tác chiến nhanh được cài đặt bên cạnh hệ thống dẫn đường cho phép tên lửa tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu. Hệ thống lái tự động tạo điều kiện cho nó ổn định trong suốt quá trình bay.
Ngoài ra, NAG cũng được trang bị một hệ thống điện tử dẫn động để điều khiển tên lửa bay đúng hướng và đạt tốc độ bay 828km/h, tầm bắn từ 4km đến 7km. DRDO tuyên bố, chính sức mạnh và sự tin cậy của NAG có được trong các cuộc thử nghiệm khiến Ấn Độ hủy hợp đồng với Israel trong thương vụ Spike.
Thùy Dung
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/suc-manh-ten-lua-noi-khien-an-loai-thang-spike-3382568/

Bình luận của bạn