cis_banner_final_en.png
Phát triển nội hàm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

05/12/2019


Phát triển nội hàm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, sáng 25/11/2019, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ chủ trì lễ đón chính thức Thượng tướng Phan Văn Giang.


Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, sáng 25/11/2019, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, dự lễ đón chính thức do Đại tướng Bipin Rawat, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ chủ trì.
Cùng tham dự có ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.
Ngay sau lễ đón Tổng tham mưu trưởng 
Quân đội Nhân dân Việt Nam, phát biểu trong cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thượng tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Bipin Rawat hân hạnh chào đón Thượng tướng Phan Văn Giang cùng thành viên Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã sang thăm chính thức Ấn Độ.
Đại tướng Rawat khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa quân đội hai nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ mà lãnh đạo cấp cao hai nước xác định.
Bày tỏ vui mừng được gặp Đại tướng Bipin Rawat, Thượng tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn quân đội Ấn Độ và cá nhân ngài Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình hữu nghị ngay từ khi đoàn Việt Nam đặt chân trên đất nước Ấn Độ tươi đẹp. Qua chuyến thăm lần này, quan hệ tốt đẹp giữa hai quân đội sẽ gắn bó sâu sắc, toàn diện hơn nữa, xứng đáng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.
Trước khi trao đổi các nội dung hợp tác, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Bipin Rawat cùng các đại biểu đã nghe cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng hai nước đánh giá tình hình an ninh khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm; kết quả trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian vừa qua.
Hai bên vui mừng nhận thấy các nghiên cứu rất tương đồng, nhất là những quan điểm của hai nước, hai quân đội trong xử lý các vấn đề phát sinh trong khu vực. Đặc biệt, những năm gần đây, dựa trên nền tảng của sự tin cậy chính trị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác giữa hai quân đội không ngừng củng cố và phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều mặt công tác, nhất là trong các lĩnh vực huấn luyện, đào tạo và gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc...
Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, hiện nay, sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tại châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra quyết liệt, tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường, với việc chạy đua vũ trang và nguy cơ xung đột quân sự. Vì vậy, việc một số đối tác ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mong muốn tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) cho thấy cơ chế hợp tác này đang ngày càng phát huy hiệu quả.
Tuy nhiên, theo Thượng tướng Phan Văn Giang, hợp tác trong ADMM/ADMM+ của các nước cần phải tôn trọng độc lập, chủ quyền và quyền tự chủ của các nước ASEAN; tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp cho sự đoàn kết của hiệp hội; có trách nhiệm với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn chung trong khu vực và trên thế giới.
Về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền chính đáng của mình; nhất quán giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả. Trong giải quyết các vấn đề quốc tế, những vấn đề nào thuộc song phương thì giải quyết song phương, những vấn đề nào thuộc đa phương thì phải giải quyết giữa các bên có liên quan với nhau.
Việt Nam sẽ duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước có liên quan trên cơ sở vừa hợp tác vừa đấu tranh, tăng cường mặt lợi ích, tránh va chạm, xung đột để từng bước giải quyết các vấn đề tranh chấp. Đối với việc chống khủng bố, Việt Nam lên án, phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động khủng bố, đồng thời ủng hộ sự hợp tác giữa các quốc gia nhằm loại trừ khủng bố quốc tế.
Nhất trí với những nhận định, đánh giá của Thượng tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Bipin Rawat thể hiện sự đồng tình trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời khẳng định, Ấn Độ luôn tôn trọng, ủng hộ hòa bình, sự phát triển thịnh vượng cho tất cả các nước, không can dự vào nội bộ của bất cứ quốc gia, dân tộc nào. Tất cả các chính sách sẽ dựa trên nền tảng đó và hành động thực thi để đạt được hiệu quả cho Ấn Độ cũng như cho các nước trong khu vực và trên thế giới.
Về hợp tác quốc phòng song phương, trong thời gian tới, hai bên thống nhất triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 
Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 và các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng; tăng cường thúc đẩy hợp tác tổng thể giữa Lục quân hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, như: công nghiệp quốc phòng, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương…
Chiều cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang đã đến chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Rajnath Singh chào mừng Thượng tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao đến thăm Ấn Độ và cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tin cậy chính trị, củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung và hai quân đội nói riêng.
Bộ trưởng Rajnath Singh nhấn mạnh những năm qua, Ấn Độ đang triển khai chính sách Hành động Phía Đông và Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách quan trọng này. Bộ trưởng Rajnath Singh mong rằng ngoài chuyến thăm của Thượng tướng Phan Văn Giang, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, xứng đáng với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Rajnath Singh đã dành thời gian tiếp đoàn, Thượng tướng Phan Văn Giang đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến Bộ trưởng Rajnath Singh.
Phát biểu tại buổi tiếp, Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định Chính phủ, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn cả về vật chất và tinh thần của Chính phủ, nhân dân và Quân đội Ấn Độ trong thời gian qua.
Đặc biệt, trong những lúc Việt Nam gặp khó khăn, Ấn Độ luôn bên cạnh và có những hành động thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Việt Nam. Gần đây, Ấn Độ ủng hộ chủ trương của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021... chính là những minh chứng sinh động nhất.
Trên cơ sở quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nhà nước, với sự tin cậy và ý chí cùng hợp tác, cùng phát triển, Việt Nam tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển vững chắc, đi vào chiều sâu, làm phong phú hơn nội hàm đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước mà quan hệ giữa hai quân đội sẽ là một trụ cột sinh động và vững chắc, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.
Thông tin với Bộ trưởng Rajnath Singh về cuộc hội đàm rất thành công với ngài Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng, Thượng tướng Phan Văn Giang mong rằng trong thời gian tới, trên cương vị của mình, Bộ trưởng Rajnath Singh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Ấn Độ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để hiện thực hóa các chủ trương, chính sách, kế hoạch hợp tác mà hai bên đã xác định.
Trước những kết quả triển khai thống nhất danh mục sử dụng nguồn vốn gói tín dụng của Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam, Bộ trưởng Rajnath Singh cho biết trong thời gian tới phía Ấn Độ sẽ tiếp tục triển khai tiếp các gói tín dụng mới, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả theo đúng kế hoạch đã xác định. Ngoài ra, tháng 2/2020, Ấn Độ sẽ tổ chức triển lãm quốc tế quốc phòng DEFEXPO INDIA (lần thứ 11) tại Lucknow, bang Uttar Pradesh. Bộ trưởng Rajnath Singh đã thông báo và mời Việt Nam tham gia.
Trân trọng cảm ơn những tình cảm mà Bộ trưởng Rajnath Singh dành cho Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cử đoàn sang dự triển lãm.
Sau buổi tiếp, Thượng tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Rajnath Singh đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Viện Chiến lược Quốc phòng với Trung tâm nghiên cứu chiến tranh Lục quân Ấn Độ và Học viện Kỹ thuật Quân sự với Viện công nghệ tiên tiến quốc phòng Ấn Độ.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thượng tướng Phan Văn Giang đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia; chào xã giao Cố vấn An ninh quốc gia, gặp gỡ Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân Ấn Độ.
Huy Lê-Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phat-trien-noi-ham-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-viet-naman-do/609508.vnp

Bình luận của bạn