cis_banner_final_en.png
Tổng thống Ấn Độ thông qua Dự thảo Luật quốc tịch Ấn Độ sửa đổi

13/12/2019


Tổng thống Ấn Độ thông qua Dự thảo Luật quốc tịch Ấn Độ sửa đổi

Dự thảo Luật quốc tịch sửa đổi của Ấn Độ đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Thượng viện (Rajya Sabha) thông qua dự thảo vào thứ Tư, 11/12/2019, và Hạ viện (Lok Sabha) thông qua vào thứ Hai, 9/12/2019.


Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind hôm thứ Năm, 12/12/2019, đã phê chuẩn bản Dự thảo Luật quốc tịch sửa đổi năm 2019, nâng dự thảo luật lên thành Đạo luật. Chính phủ Ấn Độ thông báo, Đạo luật này đã có hiệu lực ngay sau khi được công bố chính thức vào tối ngày thứ Năm, 12/12/2019.  
 
Theo Đạo luật này, những công dân thuộc cộng đồng Ấn Độ giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Kỳ Na giáo, Parsi (Hỏa giáo) và Kitô giáo đến từ Pakistan, Bangladesh và Afghanistan trước ngày 31/12/2014 do bị đàn áp tôn giáo, sẽ không bị coi là người nhập cư bất hợp pháp, và sẽ được có quốc tịch Ấn Độ.
 
Theo đạo luật này, người tị nạn thuộc sáu cộng đồng tôn giáo nêu trên sẽ được cấp quốc tịch Ấn Độ sau khi cư trú tại Ấn Độ trong năm năm, khác với yêu cầu trước đó là 11 năm.
 
Luật mới được Tổng thống Ấn Độ ký vào tối ngày thứ Năm, 12/12/2019, cũng đề xuất miễn trừ các hình phạt pháp lý đối với người tị nạn sau khi bị phát hiện là người di cư bất hợp pháp.
 
Luật sẽ không được áp dụng cho các khu vực bộ lạc tại Assam, Meghalaya, Mizoram và Tripura vì những nơi này đã được áp dụng Phụ lục (Schedule) thứ sáu của Hiến pháp Ấn Độ, và nằm trong các khu vực có Giấy phép Nội tuyến (ILP), theo Quy chế biên giới phía đông của Bengal, 1873.
 
Chế độ ILP được áp dụng ở Arunachal Pradesh, Nagaland và Mizoram.
 
Một bộ phận lớn người dân ở các tỉnh vùng Đông Bắc, đặc biệt là ở Assam và Tripura, đã phản đối Đạo luật này, vì cho rằng, nó sẽ vô hiệu hóa các điều khoản của Hiệp định Assam năm 1985. Hiệp định Assam 1985 quy định công dân phải chứng minh được họ đã sinh sống ở đây trước ngày 24/3/1971 (ngày Bangladesh tuyên bố độc lập), nếu không họ sẽ bị coi là nhập cư bất hợp pháp và bị trục xuất, không phân biệt tôn giáo.

Các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự thảo luật này đã nổ ra từ thứ Hai, 9/12/2019, tại các vùng Đông Bắc Ấn Độ. Hai người đã thiệt mạng hôm thứ Năm, 12/12/2019, khi cảnh sát nổ súng vào đám đông hàng ngàn người xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm ở Assam.
 
Sau khi lưỡng viện Quốc hội thông qua dự luật, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứa rằng chính phủ do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền sẽ cam kết bảo vệ quyền công dân cho những người ở Đông Bắc Ấn Độ.

Một vài thành phố, bao gồm Guwahati, tâm chấn của các cuộc biểu tình, Dibrugarh, Tezpur và Dhekiajuli, và Shillong đã được đặt dưới lệnh giới nghiêm vô thời hạn từ thứ Năm, 12/12/2019. Các quan chức cho biết, lệnh giới nghiêm ban đêm được áp đặt tại các quận Jorhat, Golaghat, Tinsukia và Charaideo.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
https://www.hindustantimes.com/india-news/citizenship-amendment-bill-gets-president-kovind-s-approval-becomes-act/story-387lIlodGY7N7YIjqPXtxI.html
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 
 

 

Bình luận của bạn