cis_banner_final_en.png
Đã đến lúc thiết lập lại mối quan hệ Ấn Độ và Anh

16/12/2019


Đã đến lúc thiết lập lại mối quan hệ Ấn Độ và Anh

Chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử vừa qua ở Anh mang lại sự ổn định về chính sách của nước này liên quan đến Brexit. Ấn Độ cần thiết lập ngay mối quan hệ mới với nước Anh.


Vương quốc Anh (Anh) sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 1/2020. Với việc Đảng Bảo thủ Anh giành chiến thắng vượt trội trong cuộc bầu cử toàn quốc, kịch bản Brexit sẽ diễn ra trong bốn năm đã kết thúc cho dù kết quả bỏ phiếu ở Quốc hội Anh có thế nào chăng nữa. Cuộc bầu cử lần này được coi là một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit. Khi bầu cho Đảng Bảo thủ Anh, cử tri Anh đã tỏ rõ quan điểm rằng, họ muốn ra khỏi mối quan hệ với EU ngay và không cần thêm những lời tư vấn dài bất tận. Thủ tướng Boris Johnson là một trong những lãnh đạo có tiếng nói chính thống đầu tiên tuyên bố rằng Anh sẽ rời khỏi EU, và ông có thể đã khởi động quá trình thúc đẩy những gì đã tuyên bố.

Ấn Độ lấy làm tiếc về kết quả trưng cầu dân ý ban đầu vì tin rằng, nó sẽ góp phần gây ra những xáo trộn trong trật tự quốc tế. Tuy nhiên, trong lần bầu cử này của Anh, New Delhi hoan nghênh việc Anh đặt dấu chấm kết thúc sự do dự liên quan đến Brexit. Những công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Anh sẽ không cảm thấy buồn phiền về kết quả bầu cử này. Thủ tướng Anh Johnson đang làm việc với EU để giữ lại liên minh hải quan giữa Anh và EU thông qua eo biển Manche, đây là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư Ấn Độ. Du lịch sẽ là một vấn đề hai bên cần quan tâm khi hệ thống nhập cư dựa trên cách tính điểm của Chính quyền của Thủ tướng Anh Johnson có khả năng sẽ có lợi cho người Ấn Độ. New Delhi nên nắm lấy cơ hội do Brexit mang tới khi Chính quyền của ông Johnson đàm phán lại nhiều thỏa thuận tự do thương mại sau khi rời khỏi EU.

Ấn Độ cũng cần nhận ra rằng, cục diện chính trị sau lần bầu cử này đã làm thay đổi căn bản mối quan hệ giữa Ấn Độ với Anh. New Delhi có truyền thống coi London là cửa ngõ cho Ấn Độ đến với châu Âu. Từ nay, việc này không còn như trước nữa. Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bắt đầu vươn ra xa hơn trong lục địa Châu Âu, đến cả Bắc Âu và Trung Âu. Quan hệ của Ấn Độ với Anh đã không còn được quan tâm như trước vì những lý do: Luân Đôn đang phải tập trung cho Brexit; dấu ấn chiến lược của Anh ở Châu Á đang mờ nhạt; và gần đây nhất là sự khác biệt lớn trong quan điểm hai nước về chính sách mới của Ấn Độ đối với khu vực Kashmir. Với sự lu mờ của Công Đảng Anh, một giàn lãnh đạo mới ở Anh, đây chính là thời điểm chín muồi cho Ấn Độ và Anh thiết lập những mối quan hệ mới.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/editorials/it-is-time-to-reset-the-india-uk-relationship-ht-editorial/story-22Bu4rUYYtK83lxiLWi8CK.html

 

Bình luận của bạn