cis_banner_final_en.png
7 lý do Google đánh giá Ấn Độ tốt hơn Mỹ trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số

17/12/2019


7 lý do Google đánh giá Ấn Độ tốt hơn Mỹ trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số

Trong một bức thư đề ngày 7/11/2019 do Mark Isakowitz, Phó Chủ tịch Google, phụ trách mối quan hệ với Chính phủ và Chính sách công của Mỹ và Canada, gửi tới Ủy ban Chính sách Dịch vụ Tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tập đoàn khổng lồ Google đề xuất với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ triển khai hệ thống thanh toán theo thời gian thực mô phỏng theo mô hình Giao diện Thanh toán Hợp nhất (UPI) của Ấn Độ.


Tập đoàn thanh toán quốc gia Ấn Độ (NPCI) là công ty đã xây dựng hệ thống UPI của Ấn Độ. UPI là một hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng, khởi đầu có 9 ngân hàng thành viên nhưng hiện có tới hơn 140 ngân hàng tham gia UPI. Hệ thống này cho phép thực hiện giao dịch theo thời gian thực.
 
Theo nội dung trong bức thư, Google đã phân tích UPI như một trường hợp điển hình để rút ra bài học kinh nghiệm cho Mỹ. Công ty Google cũng chia sẻ những bài học thành công của ứng dụng thanh toán do Google Pay triển khai ở Ấn Độ. Bức thư viết: “Google đã thành công khi tham gia thị trường Ấn Độ do sử dụng UPI. Khối lượng giao dịch cho thấy, Google Pay trở thành một trong ba ứng dụng di động hàng đầu của Ấn Độ sử dụng UPI”.
 
Google nhận xét rằng, UPI đã được lên kế hoạch chu đáo, thể hiện trước hết trong thiết kế. Hệ thống UPI của Ấn Độ là một hệ thống mở, các công ty công nghệ có thể xây dựng các ứng dụng giúp người dùng trực tiếp quản lý số tiền chuyển khoản vào và ra khỏi tài khoản ngân hàng của họ.
 
Bức thư của Google nói thêm rằng, chỉ sau ba năm, tỷ lệ giao dịch hằng năm qua UPI là khoảng 10% GDP của Ấn Độ. UPI có 800 triệu giao dịch hằng tháng, trị giá 19 tỷ USD. Các giao
dịch UPI hằng tháng của Ấn Độ đã tăng 56 lần chỉ sau hai năm, từ 17 triệu lần giao dịch trong tháng 8/2017 lên 955 triệu lần trong tháng 9/2019.

 
Mô hình này ở Ấn Độ mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho ngân hàng, người tiêu dùng, và những nhóm khác trong hệ sinh thái thanh toán và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ. Thanh toán qua hệ thống UPI đã tăng nhanh chóng, từ trung bình 100 nghìn giao dịch mỗi tháng trong năm đầu tiên, lên 77 triệu trong năm thứ hai, lên 480 triệu trong năm thứ ba, và lên 1,15 tỷ giao dịch hằng tháng trong năm thứ tư.
 
Sau đây là 7 lý do Google khuyên Mỹ nên học tập từ hệ thống UPI của Ấn Độ:
1. UPI của Ấn Độ đã được lên kế hoạch chu đáo;
2. Cách thiết kế đã tạo ra thành công cho UPI;
3. UPI là hệ thống mở cho phép mỗi công ty có thể xây dựng các ứng dụng riêng, và người sử dụng có thể trực tiếp quản lý;
4. Khối lượng giao dịch qua UPI hằng năm tương ứng với 10% GDP của Ấn Độ;
5. UPI Ấn Độ có thể tương thích với nhiều ngân hàng, người tiêu dùng, và nhiều nhóm khác trong hệ sinh thái thanh toán;
6. UPI hỗ trợ thanh toán theo thời gian thực cho những giao dịch có giá trị cao, và cả giao dịch có giá trị thấp;
 7. UPI sử dụng các giao thức nhắn tin được tiêu chuẩn hóa với siêu dữ liệu mở rộng.

 
 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:
https://www.gadgetsnow.com/slideshows/7-reasons-why-google-thinks-india-is-better-than-us-in-digital-money/photolist/72812059.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article


Bài viết liên quan:

Bình luận của bạn