cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham dự Lễ tặng tranh M.K. Gandhi

19/12/2019


Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham dự Lễ tặng tranh M.K. Gandhi

Sáng ngày 17/12/2019, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức lễ tặng tranh M.K. Gandhi do họa sĩ Văn Dương Thành trao tặng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.


Chủ trì tổ chức lễ tặng tranh M.K. Gandhi là Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. Tham dự lễ tặng tranh có đại diện lãnh đạo các Đại sứ quán Ý, Rumani, bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Vũ Hà Lê – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Văn phòng Chủ tịch nước, PGS.TS Lê Văn Toan – Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhà sử học Dương Trung Quốc cùng đại diện của các cơ quan: Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cùng các nhân sĩ, họa sĩ và bạn bè yêu mến M.K. Gandhi, yêu mến Ấn Độ, yêu mến hội họa ở Hà Nội, Việt Nam.
Khởi đầu cho lễ tặng tranh về M.K. Gandhi của họa sĩ Văn Dương Thành, Đại sứ quán Ấn Độ đã mời các đại biểu đến dự lễ xem cuốn phim ngắn về cuộc đời hoạt động của M.K. Gandhi, những cảm nhận của người đương thời về những cống hiến vĩ đại của Thánh Gandhi cho cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ; những giá trị tư tưởng của Gandhi truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới đấu tranh giành tự do, hạnh phúc cho quê hương đất nước mình.

(Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ)
Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cảm ơn họa sĩ Văn Dương Thành đã giành nhiều công sức, trí tuệ sáng tạo những bức chân dung về M.K. Gandhi mang đậm thần thái, tinh thần, phong cách sống bình dị, trí tuệ của Người. Điều này chứng tỏ rằng, M.K. Gandhi đã đi xa nhưng tư tưởng, phong cách sống của Người đã truyền cảm hứng cho giới nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ ở Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam tiếp tục có những công trình sáng tạo về Người.
Họa sĩ Văn Dương Thành đã tặng tranh Đại sứ quán Ấn Độ và nói lên tình cảm của mình đối với đất nước và con người Ấn Độ, nhất là tình cảm, lòng khâm phục đối với M.K. Gandhi. Bà đã giành nhiều tâm sức, trí tuệ sáng tạo nên những bức chân dung về M.K. Gandhi, mang thành quả sáng tạo này tặng Đại sứ quán Ấn Độ - coi đó là một trong những tấm lòng của giới trí thức Việt Nam đối với Ấn Độ.

(Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ)
Bà Nguyễn Phương Nga, khi phát biểu đã nhấn mạnh rằng, việc tặng tranh về M.K. Gandhi của họa sĩ Văn Dương Thành cho Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam một lần nữa nói lên quan hệ Việt Nam - Ấn Độ không những chỉ được khẳng định ở cấp quốc gia, giữa chính phủ hai nước mà nó được lan tỏa sâu rộng trong mọi cấp độ, nhất là ngoại giao nhân dân.
Buổi lễ tặng tranh về M.K. Gandhi đã được Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức ấm cúng, trang trọng, tràn đầy tinh thần hiểu biết, cảm thông và cùng chí hướng xây dựng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu sắc.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn