cis_banner_final_en.png
60 năm cây bồ đề Ấn Độ được trồng tại chùa Trấn Quốc

24/12/2019


60 năm cây bồ đề Ấn Độ được trồng tại chùa Trấn Quốc

Tối 22/12/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trao tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh cây bồ đề và được trồng tại chùa Trấn Quốc (1959 - 2019). Sự kiện ngoại giao nhân dân này được sự phối hợp giữa Đại sứ quán Ấn Độ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.


Món quà đặc biệt nói trên được TS. Rajendra Prasad - Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ - mang theo trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vào tháng 3.1959. Cây bồ đề này được chiết từ cây bồ đề Tổ - nơi Đức Phật đã giác ngộ ở Bodhgaya (Ấn Độ) khoảng 2.600 năm trước.
Tới dự buổi lễ, có ông Pranay Verma - Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các vị chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền Hà Nội…và đông đảo đồng bào Phật tử.
Bồ đề luôn được người dân Á Đông coi là loài cây biểu trưng của trí tuệ và tinh thần khoan dung của Phật giáo. Hằng năm, có hàng triệu lượt du khách trên thế giới, trong đó hàng nghìn Phật tử người Việt, tới chiêm bái dưới gốc cây bồ đề thiêng nơi Đức Phật giác ngộ, xin lá cây bồ đề ban phát tài lộc, phúc đức cho chúng sinh.
Ở Hà Nội hiện có rất ít cây bồ đề, được trồng ở một số nơi tôn nghiêm, như: Phía sau chùa Một Cột (do Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Người thăm Ấn Độ năm 1958), chùa Trấn Quốc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trước đình An Thái - bên chợ Bưởi, trong Phố Sách Hà Nội (trước là phố 19/12/2019)… Cây bồ đề được trồng tại chùa Trấn Quốc được gọi là ''cây ngoại giao’’ - một cử chỉ trân trọng của Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad đáp lễ việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng tặng một cây đại (cũng là cây nhà Phật) trong chuyến thăm Ấn Độ trước đó.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ, Pranay Verma, nhấn mạnh: “Phật giáo, cả về đức tin cũng như truyền thống tinh thần và trí tuệ, tiếp tục ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày nay. Cây bồ đề này tại chùa Trấn Quốc và lễ kỷ niệm hôm nay là những ví dụ sinh động nhất về ảnh hưởng này…’’.
Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã - trụ trì chùa Trấn Quốc: ''Có 300 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề ở chùa Trấn Quốc đã chuyển tới trồng ở nhiều chùa trong toàn quốc, trong đó, một cây được trồng ở ngôi chùa trên đảo Trường Sa…’’.
Qua 60 năm, cây bồ đề ở chùa Trấn Quốc vẫn luôn xanh tốt. Trong các chuyến thăm Việt Nam, nhiều nguyên thủ và đoàn đại biểu của Ấn Độ đều đã tới thăm và lễ Phật tại chùa Trấn Quốc, chụp ảnh dưới tán bồ đề - một biểu tượng của tình hữu nghị, của sự kết nối văn hóa và văn minh lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Cuối buổi lễ, mọi người tham dự đã cùng tiến hành nghi lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới, chúng sinh an lạc…
LÊ QUANG VINH
Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/60-nam-cay-bo-de-an-do-duoc-trong-tai-chua-tran-quoc-773869.ldo

Bình luận của bạn