cis_banner_final_en.png
Ấn Độ thất vọng vì khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế

01/09/2015


Ấn Độ thất vọng vì khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê (CSO) Ấn Độ mới công bố, tăng trưởng GDP của nước này trong quý 1 của tài khóa hiện nay (từ tháng 4-6/2015) chỉ đạt 7%, so với mức tăng 7,5% của quý trước đó và thấp hơn so với dự kiến 7,4%.


Nguyên nhân khiến GDP quý 1 giảm là do tăng trưởng trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và chế tạo đều giảm. 

Trong khi đó, tổng giá trị gia tăng (GVA), một khái niệm mới do CSO đưa ra để đo lường hoạt động kinh tế, cũng giảm xuống 7,1%, so với 7,4% cách đây một năm.

Số liệu của CSO cho thấy, GVA trong lĩnh vực chế tạo tăng 7,2% trong quý 1 của tài khóa này, so với 8,4% cùng thời kỳ năm trước. 

Nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan chỉ tăng 1,9%, so với mức 2,6% cùng kỳ năm trước; trong khi tăng trưởng của lĩnh vực tài chính, bất động sản và dịch vụ chuyên nghiệp đạt 8,9%, so với 9,3%. 

Chỉ có hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tăng 6,9% so với 6,5% của cùng kỳ năm trước.

Số liệu tăng trưởng kinh tế vừa được công bố gây thất vọng và khiến mục tiêu tăng trưởng GDP trong khoảng 8,1-8,5% do Chính phủ Ấn Độ đặt ra cho tài khóa hiện nay khó có thể đạt được.

Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ xuống 7%, so với 7,5% đưa ra trước đây trong bối cảnh thời tiết không thuận (lượng nước của mùa mưa năm nay thấp hơn bình thường)./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn