cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Quốc gia kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi

09/01/2020


Thủ tướng Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Quốc gia kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi

Ngày 19/12/2019, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã phát biểu tại cuộc họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi được tổ chức tại Phủ Tổng thống Rashtrapati Bhawan.


Cuộc họp do Văn phòng Tổng thống tổ chức và do Tổng thống Ấn Độ chủ trì. Những người tham gia cuộc họp bao gồm các thành viên của Ủy ban Quốc gia kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi, bao gồm Phó Thủ tướng, các thành viên của Nội các Ấn Độ, Thủ hiến các bang, đại diện những người theo trường phái Gandhi và những người khác. Thủ tướng Bồ Đào Nha, Ngài Antonio Costa, Thủ tướng người nước ngoài duy nhất là thành viên của Ủy ban, cũng tham gia cuộc họp này.
 
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống đã đánh giá cao Ủy ban, dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng Ấn Độ, đã biến Lễ Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của vị “Cha già dân tộc” Ấn Độ thành một chương trình rất thành công, trong đó Thủ tướng đã có những sáng kiến cá nhân như chiến dịch Làm sạch Ấn Độ (Swachh Bharat), và tổ chức truyền bá giáo lý của Mahatma để bảo vệ môi trường thông qua nhiều sáng kiến, như hướng tới loại bỏ nhựa sử dụng một lần, v.v...

 

Thủ tướng cũng đã chủ trì lễ ra mắt sách, và tặng cho Tổng thống cuốn sách mới về các hoạt động kỷ niệm do Bộ Văn hóa Ấn Độ biên soạn và tuyển tập tài liệu về Gandhi do Bộ Ngoại giao Ấn Độ biên soạn. Tuyển tập này bao gồm bài viết của 126 người nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới viết về những trải nghiệm của họ với giáo lý và tư tưởng của Gandhi. Cuộc họp cũng dành thời gian chiếu một bộ phim ngắn về các hoạt động kỷ niệm được thực hiện trong tuần lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Ganhi trên toàn thế giới.  
 
Phát biểu trong dịp này, Thủ tướng Ấn Độ ghi nhận những đề xuất từ những đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ nhất về việc xây dựng chương trình khai thác tư tưởng của Mahatma Gandhi.
 
Thủ tướng nói rằng thế giới ngày nay rất muốn tìm hiểu về Gandhi và sẵn sàng đón nhận tư tưởng của Gandhi. Do đó, Ấn Độ có thành trách nhiệm tiếp tục tuyên truyền về tư tưởng và tầm nhìn của Gandhi ra thế giới.
 
Thủ tướng Ấn Độ cảm ơn Thủ tướng Bồ Đào Nha đã dành thời gian trong năm 2019 để trực tiếp tham gia các hoạt động kỷ niệm cả ở Ấn Độ cũng như ở Bồ Đào Nha. 
 
Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh thực tế rằng, chương trình kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi không chỉ được tổ chức trong một năm. Tất cả mọi công dân Ấn Độ cần phải thấm nhuần tư tưởng và tầm nhìn của Gandhi trong cuộc sống của họ và áp dụng tư tưởng này trong tương lai. Ông nói thêm rằng, trong khi các lễ kỷ niệm chẵn một trăm năm do Chính phủ tổ chức sẽ được tổ chức vào đúng năm, thì lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gandhi sẽ được tổ chức lâu hơn, để dịp này trở thành một dấu mốc đáng tự hào của mỗi người dân Ấn Độ.
 
Thủ tướng Ấn Độ nhắc lại thông điệp trước đó của ông phát biểu trước công chúng tại Thành Đỏ về việc “mua hàng trong nước”. Đây là triết lý cơ bản của Gandhi để giúp Ấn Độ phát triển và tiến bộ. Ông kêu gọi tất cả công dân sống theo triết lý này ít nhất cho đến năm 2022, khi Ấn Độ kỷ niệm 75 năm độc lập, và thậm chí duy trì như một phong cách sống.  
 
Thủ tướng đề cập rằng, thật đáng tự hào khi tại phiên họp thứ 250 vừa qua của Thượng viện Ấn Độ, các đại biểu đã được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ địa phương của họ. Ông tuyên bố rằng, ngay cả khi Ấn Độ đưa thông điệp của Gandhi lên tầm toàn cầu, thì Chính phủ vẫn thực thi nhiều biện pháp để giữ cho thông điệp mang tinh thần Mahatma được đến với từng người dân trên mọi miền của đất nước Ấn Độ.
 
Thủ tướng đã đề cập đến việc thực thi tư tưởng của Gandhi, cho rằng, nếu mọi người thực hiện nghĩa vụ đối với quốc gia và với nhau một cách trung thực, thì các quyền cơ bản khác của con người sẽ được bảo đảm. Ông kết luận rằng, nếu tất cả mọi người đi theo lý tưởng này, trung thành, và thực hiện nghĩa vụ của mình một cách siêng năng, thì giấc mơ Ấn Độ sẽ được thực hiện.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.narendramodi.in/prime-minister-addresses-the-second-meeting-of-the-national-committee-of-gandhi-150-commemorations-547691
                                                       

 

Bình luận của bạn