cis_banner_final_en.png
Phát biểu của Thủ tướng Modi tại Đại hội đồng Khoa học Ấn Độ

09/01/2020


Phát biểu của Thủ tướng Modi tại Đại hội đồng Khoa học Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (lược dịch) tại Đại hội đồng Khoa học Ấn Độ, tổ chức tại Bengaluru, Ấn Độ, ngày 3/1/2020.


Thưa các bạn, trước hết tôi xin chúc tất cả các bạn năm mới 2020 hạnh phúc. Chúc các bạn một năm thịnh vượng trong cuộc sống và thành công trong những đề tài nghiên cứu. Tôi đặc biệt vui mừng vì ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, bắt đầu một thập kỷ mới, tôi được tham dự cuộc họp của những người làm khoa học, công nghệ và đổi mới. Chương trình này đang diễn ra ở Bengaluru, một thành phố gắn liền với khoa học và đổi mới. Lần gần nhất tôi đến Bengaluru là khi cả nước đang hướng về dự án phóng tàu thám hiểm mặt trăng Chandrayan-2. Đất nước Ấn Độ của chúng ta đã và đang tôn vinh khoa học, vinh danh chương trình không gian và ngưỡng mộ năng lực của các nhà khoa học. Đó sẽ luôn là một phần trong ký ức của tôi.
 
Các bạn thân mến, chúng ta đang ở Bengaluru, từ chỗ chỉ là thành phố của những khu vườn, nay đã trở thành cái nôi của khởi nghiệp công nghệ Ấn Độ. Thế giới đang đổ về đây để sáng tạo. Và do đó, chúng ta bắt đầu năm 2020 với sự tích cực và lạc quan về phát triển theo hướng khoa học và công nghệ, chúng ta tiến thêm một bước để thực hiện ước mơ của mình.

Thưa các bạn, tôi đã được thông báo rằng, Ấn Độ đã được nâng tầm lên vị trí thứ ba trên toàn thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và kỹ thuật, được đánh giá bởi các nhà khoa học. Số lượng ấn phẩm khoa học của Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 10%, so với mức trung bình toàn cầu khoảng 4%. Tôi cũng rất vui khi biết rằng, Ấn Độ đã cải thiện xếp hạng Chỉ số Đổi mới, lên thứ 52. Số lượng các chương trình nghiên cứu phát triển vườn ươm doanh nghiệp công nghệ của Ấn Độ trong năm năm vừa qua (2014-2019) nhiều hơn so với tổng số các chương trình trong 50 năm trước! Tôi chúc mừng các nhà khoa học của chúng ta vì những thành tựu này.
 
Các bạn thân mến, Ấn Độ sẽ tăng trưởng như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào thành tựu của Ấn Độ trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Cần phải tạo một cuộc cách mạng trong nền khoa học, công nghệ và đổi mới của Ấn Độ. Lời khuyên của tôi dành cho các nhà khoa học trẻ ở Ấn Độ là: "Đổi mới, Sáng chế, Sản xuất và Thịnh vượng”. Bốn bước này sẽ dẫn dắt đất nước chúng ta phát triển nhanh hơn. Nếu chúng ta đổi mới, chúng ta sẽ có nhiều sáng chế, và điều đó sẽ giúp sản xuất của chúng ta thuận lợi hơn, và khi chúng ta đưa những sản phẩm này đến với người dân của đất nước chúng ta, họ sẽ phát triển thịnh vượng. Đổi mới do dân, vì dân là định hướng cho một đất nước “Ấn Độ mới” của chúng ta.
 
Thưa các bạn, Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực để đảm bảo “Tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa học” và sử dụng hiệu quả Công nghệ thông tin để giảm thiểu các thủ tục hành chính quan liêu. Ngày nay, nông dân có thể bán sản phẩm của họ trực tiếp ra thị trường mà không phải chịu tác động của người môi giới. Số hóa, thương mại điện tử, ngân hàng internet, và dịch vụ ngân hàng di động đang hỗ trợ đáng kể cho khu vực nông thôn. Ngày nay, nông dân đang nhận được thông tin cần thiết về dự báo thời tiết thông qua các thiết bị cầm tay và các sáng kiến quản trị điện tử.
 
Các bạn thân mến, cần có một cuộc cách mạng trong các công nghệ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Ví dụ, chúng ta có thể tìm một giải pháp lấy nông dân làm trung tâm để xử lý vấn đề đốt gốc rạ hay không? Chúng ta có thể thiết kế lại lò gạch như thế nào để giảm lượng khí thải và tăng hiệu suất năng lượng? Chúng ta cần tìm giải pháp tốt hơn và nhanh hơn cho việc xử lý vấn đề cung cấp nước uống sạch trên toàn quốc. Chúng ta làm thế nào để ngăn chặn nước thải và nước xả từ các cơ sở sản xuất công nghiệp phá hỏng đất và nước ngầm của chúng ta trong nhiều năm tới?
 
Một điểm quan trọng khác mà tôi muốn nói đến là tầm quan trọng của chương trình Sản xuất tại Ấn Độ (Make in India) trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế, để mang lại nhiều tiến bộ và thành quả hơn nữa trong việc chẩn đoán bệnh.
 
Mahatma Gandhi từng nói: “Sức khỏe chính là sự giàu có, chứ không phải là vàng bạc”. Để hạnh phúc hơn, chúng ta không chỉ nên thực hành theo một số lời khuyên truyền thống đã được thử nghiệm, mà nên tiếp tục mở rộng phạm vi bằng cách giới thiệu các công cụ hiện đại và các khái niệm của nghiên cứu y sinh đương đại.
 
Tầm nhìn của chúng ta là bảo vệ mọi người khỏi các mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do nhiều vi-rút như Nipah, Ebola, v.v...gây ra. Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất sinh học trị giá 100 tỷ USD vào năm 2024. Chúng ta sẽ làm được điều này nếu có các sáng kiến chính sách đúng đắn để hỗ trợ cho nghiên cứu đổi mới, phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các bạn thân mến, Ấn Độ cũng phải xây dựng lộ trình dài hạn cho các lựa chọn giao thông và lưu trữ năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường. Việc lưu trữ năng lượng trở nên ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý lưới điện vì chúng ta sẽ mở rộng nguồn cung cấp năng lượng mới. Việc này đòi hỏi chúng ta phải phát triển các loại pin mới dựa trên các loại vật liệu dồi dào sẵn có, an toàn với môi trường, không độc quyền, có giá cả phải chăng trên quy mô 100 giga watt, và phải phù hợp với khí hậu miền nhiệt đới.
 
Thưa các bạn, lợi ích kinh tế và xã hội của việc dự báo chính xác thời tiết và khí hậu là vô cùng lớn. Đã có những cải tiến đáng kể trong các dịch vụ dự báo và cảnh báo thời tiết, đặc biệt là trong trường hợp lốc xoáy nhiệt đới. Điều này được chứng minh qua việc giảm đáng kể số lượng thương vong do thời tiết và thiên tại. Sau những thành công của chúng ta trong việc thám hiểm vũ trụ, chúng ta cũng nên đạt được thêm nhiều thành tựu trong thám hiểm đáy biển. Chúng ta cần khám phá, lập bản đồ và khai thác có trách nhiệm các nguồn tài nguyên đại dương về nước, năng lượng, thực phẩm và khoáng sản. Điều này đòi hỏi phải phát triển sức mạnh chuyên sâu trong các lĩnh vực tàu lặn có người lái, hệ thống khai thác mỏ dưới biển sâu, và phương tiện tự vận hành dưới nước. Tôi hy vọng lĩnh vực này sẽ sớm được triển khai thực hiện trong dự án “Điệp vụ nghiên cứu đấy đại dương” do Bộ Khoa học Trái đất đảm nhiệm.
 
Thưa các bạn, một số nhà khoa học đã cho tôi biết rằng, năng lượng tiềm năng, dạng năng lượng thầm lặng, có thể di chuyển các ngọn núi bằng cách chuyển đổi thành động năng của chuyển động. Liệu chúng ta có thể xây dựng ngành Khoa học chuyển động hay không? Hãy tưởng tượng đến những tác động to lớn nếu chúng ta có thể biến tất cả tiềm năng khoa học của chúng ta thành sự phát triển kinh tế xã hội chưa từng có thông qua công nghệ, đổi mới, khởi nghiệp và những ngành công nghiệp có liên quan. Liệu chúng ta có thể biến áp lực cao thành động cơ Khoa học và Công nghệ mạnh để điều hướng và kết nối các cơ hội mới của Ấn Độ hay không?
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
(lược dịch)

Nguồn: https://www.narendramodi.in/text-of-pm-s-address-at-the-inauguration-of-107th-indian-science-congress-547871
 

 

Bình luận của bạn