cis_banner_final_en.png
Di sản Modi: Tương lai nào cho Ấn Độ

13/01/2020


Di sản Modi: Tương lai nào cho Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Di sản Modi” của tác giả Sanjeev Ahluwalia, cố vấn Quỹ các nhà quan sát Ấn Độ (ORF). Bài viết đã được đăng trên tạp chí Asian Age và trang web của ORF. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.


Thủ tướng Narendra Modi sẽ để lại khối di sản như thế nào cho Ấn Độ? Phải chăng là một lượng người hâm mộ khổng lồ? Vẫn còn quá sớm để bàn về di sản của Thủ tướng, một con người tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ trong điều hành và có khả năng sẽ còn lãnh đạo đất nước Ấn Độ đến khoảng năm 2030.

Dự đoán nêu trên có thể đúng. Tuy rằng có những hào quang mới nổi gần đây xung quanh chính trị gia Sharad Pawar của Đảng NCP đang có phần làm lu mờ bộ đôi Thủ tướng Narendra Modi - chủ tịch Đảng BJP Amit Shah trong trận đấu vương quyền ở bang Maharashtra nơi đặt thủ đô Ấn Độ, nhưng trên toàn Ấn Độ, có vẻ như rất ít lực lượng chống đối có sức mạnh ngang tầm với Modi. Điều này có nguyên nhân của nó.
 
Đảng BJP vẫn đang dùng chiêu trò để thu hút phiếu bầu của những người theo đạo Hindu bằng cách có những chính sách bất lợi cho nhóm Hồi giáo, coi Hồi giáo như một “tôn giáo của nước ngoài” giống như Hỏa giáo hay Kitô giáo, như những kẻ phá hoại sự tiến bộ và toàn vẹn của quốc gia. Đây không phải là chiêu bài mới.

Kitô giáo không phải là một mối đe dọa. Tôn giáo này đã được nhiều tín đồ Ấn Độ tôn sùng từ 210 năm trước và du nhập vào Ấn Độ cùng với làn sóng đấu tranh chống lại nạn buôn bán nô lệ ở châu Phi. Ngày nay, Kito giáo đã phổ biến toàn cầu nhờ những chính sách của các quốc gia theo Kito giáo ở châu Âu và Bắc Mỹ, theo những giá trị dân chủ, bình đẳng, tự do và pháp quyền.
 
Hỏa giáo cũng không phải là một mối đe dọa. Ngày nay trên thế giới, và cả tại quê hương của Hỏa giáo là nước Ba Tư cổ đại hay Iran hiện đại, Hỏa giáo không phải là tôn giáo phổ biến. Từ quốc gia này, hơn 1000 năm trước đây, các tín đồ Hỏa giáo đã phải trốn chạy khỏi cuộc chinh phạt của tín đồ Hồi giáo. Tín đồ Hỏa giáo trở thành người tị nạn ở Ấn Độ. Giống như phần lớn những người đến ngụ cư ở vùng đất mới, tinh thần dân tộc của họ còn cao hơn so với cư dân bản địa gốc.

Nhưng ngược lại, tinh thần Hồi giáo có vẻ không đi cùng với các giá trị hiện đại. Giá trị Hồi giáo thể hiện một chủ quyền mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi dầu mỏ và đồng đô-la. Hồi giáo ngày càng thể hiện sự hung hăng nhiều hơn trên toàn cầu. Cũng phải thừa nhận rằng, các quốc gia Hồi giáo ôn hòa như Malaysia, Indonesia và Bangladesh dưới thời Sheikh Hasina Wajed thể hiện một số xu hướng dân chủ đạo đức. Nhưng đây không phải là những quốc gia thể hiện rõ nhất tinh thần tiêu chuẩn của đạo Hồi. Vinh dự đó thuộc về tín đồ Hồi giáo theo dòng Sunni ở Arập Saudi, Ai Cập hoặc Thổ Nhĩ Kỳ và những tín đồ Hồi giáo theo dòng Shia ở Iran, nơi có sự kết hợp khăng khít giữa tôn giáo và nhà nước. Nhưng không quốc gia nào trong số này hiện đang tỏa sáng nếu nhìn qua lăng kính hiện đại về quản trị tốt, bình đẳng hay tự do.
 
Thánh Allah đã ban tặng cho những người sùng bái ông số lượng lớn vàng đen (dầu mỏ). Chỉ có tăng cường kết hợp giữa năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, là nguồn năng lượng được ưa thích, mới có thể làm loãng sức mạnh tài chính của món quà vàng đen này, và làm suy yếu sức mạnh đang nổi lên của Hồi giáo trên toàn cầu. Nhưng điều này khó có thể xảy ra trước năm 2040.

Điều này có nghĩa là sự thịnh vượng của Ấn Độ giáo sẽ vẫn hấp dẫn về mặt chính trị trong tương lai gần. Khuôn mẫu chính trị của Ram Mandir và Rath Yatra, được các nhà lãnh đạo của BJP là Lal Krishna Advani và Atal Behari Vajpayee khai thác từ thời kỳ ít cạnh tranh chính trị hơn có khả năng sẽ tăng hiệu lực.
 
Đây là vấn đề thực sự cho Narendra Modi. Thật hấp dẫn khi sử dụng tư tưởng Hindu giáo để đi tới quyền lực chính trị, và những người theo Thủ tướng đang dùng tư tưởng này để thực hành sự thống trị, không gì có thể thoát ra khỏi lực hấp dẫn của tư tưởng đang hưng thịnh này.
 
Để kiểm soát dân số, Chính phủ mới ra luật giới hạn mỗi gia đình chỉ có hai con, và số con sẽ được kiểm soát bằng việc đăng ký dân số quốc gia. Điều này tuy công bằng và đồng đều, nhưng tác động không nhỏ đến người Hồi giáo, những người có mức sinh cao hơn người Ấn Độ giáo.
 
Những người trí thức theo cánh tả giải thích rằng mức sinh của họ không liên quan gì đến tôn giáo. Họ cho rằng, người Hồi giáo nghèo hơn người Ấn Độ giáo, và ai cũng biết rằng, đối với người nghèo, việc kìm hãm quy mô gia đình không phải là ưu tiên hàng đầu. Lập luận này đang có nhiều ý kiến đồng tình. Nhưng một luận điểm đúng hay không không phụ thuộc vào việc có nhiều người đồng tình hay không. Nó đúng chỉ bởi vì nó đúng. Do đó, chắc chắn rằng, ông Narendra Modi sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nhà lãnh đạo theo tư tưởng Ấn Độ giáo, người mang lại phẩm giá và niềm tự hào cho tôn giáo vốn trước đây đã có lúc bị xem nhẹ ngay tại chính Ấn Độ, bởi chính những lãnh đạo Ấn Độ. Những người công nhân lao động da trắng trung lưu ở Mỹ cũng đang cảm thấy như vậy với nhà lãnh đạo của họ và tôn giáo của họ. Dựa vào tôn giáo, những gánh nặng của sự thỏa hiệp xã hội có thể được giải tỏa. Sự hồi sinh tôn giáo này chính là điểm nhấn của Modi, một trang trong lịch sử mang đậm dấu ấn Modi.
 
Nhưng làm thế nào để giữ cho tư tưởng tôn giáo tồn tại bền vững mà không trở thành rào cản cho sự đoàn kết và thống nhất? Sự nhấn mạnh thái quá vào những đặc trưng riêng có của mỗi chủ thể sẽ gây ra những đứt gãy trong các tiêu chuẩn khoa học hiện đại, sự bình đẳng về cơ hội, các quy tắc thay đổi đang tạo ra xã hội mà ở đó nam giới lên nắm quyền và định hình các liên minh mối quan hệ toàn cầu, trong khi gây mâu thuẫn và ảnh hưởng đến vai trò và mối quan hệ truyền thống giữa nam và nữ. những người cai trị và những người bị cai trị, những người yêu nước và người bất đồng chính kiến, người già và người trẻ.

Dùng luật pháp để trừng phạt những người ở tầng lớp đáy xã hội (người dalit) không còn đúng đắn về mặt chính sách. Nhưng hãy hỏi bất kỳ người dalit nào xem họ có cảm thấy hài lòng vì có tự do và bình đẳng hay không, và câu trả lời chắc chắn sẽ là - chưa được trao quyền đầy đủ. Tin tốt là, nếu muốn mơ về một tương lai tốt hơn thì phải biết không hài lòng với hiện tại.

Những quan niệm sai lầm và những định kiến sai lầm về chủng tộc, vùng miền và ngôn ngữ đang chia rẽ sâu sắc người dân Ấn Độ. Phong tục và chuẩn mực khuyến khích duy trì độ thuần chủng nằm ẩn dưới lớp mặt nạ văn hóa để có thể dễ được chấp nhận hơn. Nhưng dưới tầng sâu hơn của nó, các định kiến càng thêm sâu rộng và tai hại.
 
Di sản thực sự của ông Modi là ở chỗ, ông là người giải phóng người Hindu khỏi xiềng xích của sự nghi ngờ bản thân. Làm như vậy sẽ yêu cầu tất cả người Ấn giáo có được cơ hội công bằng như nhau. Nhưng việc đạt được mục tiêu phụ thuộc ở sự đảm bảo chắc chắn rằng, dù Ấn Độ giáo chiếm thế chủ đạo thì toàn bộ xã hội không còn cảm thấy bị đe dọa nữa; toàn bộ xã hội cùng có cảm giác tự tin, cởi mở với những ảnh hưởng bên ngoài, và không còn bị gò bó trong nỗi lo lắng về sự khác biệt tôn giáo hay tệ gia đình trị.

Ông Modi có thể không bao giờ nhìn thấy thành quả lao động cuối cùng của mình. Dù cho đã 69 tuổi, ông là vẫn còn ở thời thanh xuân so với tuổi trung bình trên 85 của 12 trong số 14 Thủ tướng trước đây của Ấn Độ.  
 
Nhưng chắc chắn ông Modi sẽ phải lo lắng cả trong giấc ngủ, rằng, không gì có thể phá hủy con đường chính trị của Ấn Độ giáo - bắt đầu từ bộ đôi Advani-Vajpayee vào năm 1992 - và được điều chỉnh thành một nghệ thuật chính trị tinh xảo bởi bộ đôi Modi-Shah.

Lên đến đỉnh cao rồi sẽ có lúc xuống vực sâu. Con đường này đạo Kitô đã trải qua trước đây. Đây là con đường mà đạo Hồi đang sa lầy vào ngày hôm nay, khi có khoảng 1,2 tỷ tín đồ đang ngầm từ chối những giá trị cơ bản của đạo Hồi. Chắc chắn là một viễn cảnh đáng lo ngại đang thách thức sức mạnh của tư tưởng Hindu giáo trong tương lai.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: http://www.asianage.com/amp/opinion/columnists/070120/modi-legacy-what-the-future-holds-for-india.html
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 

Bình luận của bạn