cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và UAE sẽ tăng kim ngạch thương mại song phương lên 60%

07/09/2015


Ấn Độ và UAE sẽ tăng kim ngạch thương mại song phương lên 60%

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng kim ngạch thương mại song phương lên 60% trong vòng 5 năm tới, đồng thời thúc đẩy hợp tác đầu tư, trong đó có việc thành lập một Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm nâng mức đầu tư chung lên 75 tỷ USD.


Thỏa thuận này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al Nahyan tới Ấn Độ ngày 4/9.

Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như sản xuất quốc phòng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và sản xuất các thiết bị điện tử. 

UAE khẳng định sẽ tham gia kế hoạch dự trữ dầu mỏ chiến lược của Ấn Độ, trong khi các công ty Ấn Độ cũng bày tỏ quan tâm đầu tư vào các dự án dầu mỏ tại UAE.
 
Về vấn đề an ninh, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo trên mạng xuyên quốc gia, phối hợp để loại bỏ tận gốc các hoạt động tài trợ, huấn luyện cho khủng bố, mở rộng hợp tác đấu tranh chống khủng bố trên quy mô toàn cầu. 

Ngoại trưởng al-Nahyan nhấn mạnh, UAE đang tăng cường đầu tư vào Ấn Độ trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có các sáng kiến quan trọng như “Sản xuất tại Ấn Độ,” “Ấn Độ kỹ thuật số” và thành phố thông minh. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj khẳng định, “sự tương đồng về lợi ích địa chính trị” đã đặt nền móng để phát triển quan hệ hợp tác song phương, nhất là sau chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Abu Dhabi và Dubai hồi tháng Tám vừa qua. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký 5 Bản ghi nhớ (MoU) tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có viễn thông và du lịch./.

(Theo TTXVN)
 

Bình luận của bạn