cis_banner_final_en.png
Ấn Độ là nước nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới

14/06/2021


Ấn Độ là nước nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới

Chỉ mất khoảng một năm để dự trữ tăng thêm 100 tỷ USD, đây là tốc độ tích lũy kể từ khi Shaktikanta Das trở thành thống đốc RBI vào tháng 11 năm 2017.


Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD. Vào ngày 4/6, dự trữ ngoại hối Ấn Độ ở mức 605 tỷ USD, gần như tương đương với Nga là nước có dự trữ lớn thứ tư trên thế giới.

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ là 605,008 tỷ USD, trong khi con số này của Nga là 605,2 tỷ USD.

Chỉ mất khoảng một năm để dự trữ tăng thêm 100 tỷ USD, đây là tốc độ tích lũy kể từ khi Shaktikanta Das trở thành thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào tháng 11 năm 2017.

Sự tích lũy dự trữ khổng lồ cũng đã cải thiện đáng kể tỷ lệ nhập khẩu của Ấn Độ. Vào cuối tháng 12 năm 2020, dự trữ ngoại hối bao gồm hàng nhập khẩu tăng lên 18,6 tháng. Tỷ lệ nợ ngắn hạn (đáo hạn gốc) trên dự trữ đã giảm xuống còn 17,7% vào cuối tháng 12 năm 2020. Tỷ lệ dòng vốn biến động (bao gồm dòng vốn đầu tư tích lũy và dư nợ ngắn hạn) trên dự trữ là 67,0% tại cuối tháng 12 năm 2020.

Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ hội tốt hơn cho RBI nếu nguồn vốn chảy ra ngoài.

Ý tưởng đằng sau việc tích lũy dự trữ là nó sẽ hoạt động như một bộ đệm khi có một sự kiện bùng phát bất ngờ.

RBI phải có đủ dự trữ ngoại hối để ngăn chặn sự sụt giảm đột ngột của đồng rupee, nếu có một sự kiện bùng nổ như đã xảy ra vào năm 2013. Tuy nhiên, sự tích lũy nhanh chóng của dự trữ đã khiến Ấn Độ bị xếp vào nhóm các quốc gia khác trong danh sách theo dõi 'thao túng tiền tệ' của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, ông Das vẫn khẳng định dự trữ là bảo hiểm cho các thị trường mới nổi và Ấn Độ sẽ tiếp tục tích lũy dự trữ khi cần thiết.

Trong cuộc gặp về chính sách trong tháng 6 với giới truyền thông,  Thống đốc Das cho biết, “Hoạt động ngoại hối của chúng ta chủ yếu được thúc đẩy bởi việc xem xét duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái, theo tôi, chúng ta đã khá thành công. Các nền kinh tế thị trường mới nổi phải xây dựng bộ đệm của riêng mình và RBI không phải là ngoại lệ".

Dự trữ được đầu tư vào các tài sản ở nước ngoài, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc của Mỹ. Tuy nhiên, trong môi trường lợi nhuận thấp, RBI cũng đang phải vật lộn để tạo ra đủ lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Báo cáo thường niên cho giai đoạn 2020-2021 cho thấy, tỷ lệ thu nhập trên tài sản bằng ngoại tệ là 2,1% trong năm tài chính 2021, so với mức 2,65% một năm trước.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.business-standard.com/article/economy-policy/at-605-bn-india-ties-with-russia-as-fourth-largest-forex-reserves-holder-121061101316_1.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn