cis_banner_final_en.png
Phần 2 của nhóm “2+2”: Dấu mốc trong quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ

13/01/2020


Phần 2 của nhóm “2+2”: Dấu mốc trong quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài bình luận “Phần 2 của nhóm 2+2: Dấu mốc trong quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ. Bài viết của tác giả Sweta Kumari và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kalinga xuất bản tháng 12/2019.


Vòng thứ hai của Đối thoại Bộ trưởng 2 + 2 Ấn Độ - Mỹ được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington DC vào ngày 19/12/ 2019. Theo hình thức của cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã gặp người đồng cấp của họ là Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và trưởng Quốc phòng Mark Esper. Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ đã đạt đến một tầm cao mới, với việc ký kết Hiệp ước An ninh và Tương thích liên lạc (COMCASA) trong Cuộc Đối thoại 2 + 2 được tổ chức đầu tiên vào năm 2018. Trong lần họp thứ 2 này, kết quả tốt nhất 2 bên cùng đạt được đó là kết luận của Phụ lục An ninh Công nghiệp (ISA). Nếu hai bên không đi đến kết luận  ISA, thì cả hai sẽ vô cùng quan ngại về nguy cơ lộ bí mật công nghệ trong thương mại quốc phòng Ấn Độ - Mỹ. Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ của Mỹ phần lớn được tích hợp và gặp khó khăn trong việc đồng bộ hóa với cơ sở hạ tầng quốc phòng Ấn Độ vì Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu thiết bị quốc phòng và hệ thống vũ khí từ nhiều quốc gia khác nhau. Giờ đây, ISA sẽ cho phép thông tin hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước được bảo mật phân loại đúng đắn không chỉ trong khu vực chính phủ mà còn trong khu vực tư nhân. Điều này vô cùng quan trọng đối với Ấn Độ vì Ấn Độ đang cố gắng tự lực tự cường trong sản xuất quốc phòng, theo đúng tinh thần của sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India).
 
Chương trình nghị sự chính của cuộc họp lần thứ 2 này là cùng nhau đảm bảo trật tự và hành xử dựa trên quy tắc khi thực hành quyền tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về vấn đề này, hai bên không chỉ nhắc lại vai trò quan trọng của nhóm tứ giác Quad đối với khu vực, mà còn đưa ra một cuộc tập trận phòng thủ song phương ba lực lượng mới, mang tên Tiger Triumph. Trung Quốc ngày càng tỏ rõ ý đồ của họ về chủ quyền trên Biển Đông. Đặc biệt, Trung Quốc triển khai các hệ thống Từ chối Khu vực Chống truy cập (A2/AD). Cả Ấn Độ và Mỹ đều lo ngại về việc mở rộng các hoạt động hải quân của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương dưới lớp bình phong của Sáng kiến ​​Vành đai Con đường (BRI). Tuy nhiên, cả hai bên đã kiềm chế không đưa ra bất kỳ đề cập nào đến Trung Quốc trong cuộc họp lần này.

Các bộ trưởng Ấn Độ và Mỹ cũng thảo luận về một loạt các vấn đề có tầm quan trọng địa chiến lược. Bộ trưởng Pompeo nói rằng, hòa bình ở Afghanistan là rất quan trọng đối với cả hai nước. Ấn Độ cũng nhấn mạnh vào vai trò của Ấn Độ tại Afghanistan và mong muốn có một quá trình hòa giải thành công “do người Afghanistan lãnh đạo, và của người Afghanistan”. Mặc dù. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo, đã nói về việc gây áp lực lên Iran, và các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, các bộ trưởng Ấn Độ đã tránh đưa ra bất kỳ bình luận nào về những vấn đề này.
 
Tổng thống Trump đã lên tiếng về các nhóm khủng bố đóng quân ở Pakistan đã thường xuyên gây tổn hại cho lợi ích của Ấn Độ. Bộ trưởng Pompeo, cũng tuyên bố rằng, các hoạt động khủng bố đang nổi lên ngày càng nhiều từ Pakistan và cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố của Ấn Độ. Ông cũng lên án “các tuyên bố cực đoan, hiếu chiến và kích động bạo lực chống lại Ấn Độ của các nhà lãnh đạo Pakistan”. Điều này có ý nghĩa rất lớn về mặt ngoại giao đối với Ấn Độ. Cuộc họp cũng tập trung vào sự hợp tác trong lĩnh vực tình báo vì cả hai quốc gia cần sự hỗ trợ của nhau trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mặc dù thương mại quốc phòng phát triển mạnh, thương mại chung vẫn là một trở ngại lớn trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Ấn Độ và Mỹ. Hai bên chưa đưa ra một lộ trình hợp tác cụ thể, nhưng đều bày tỏ sự sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực này và nỗ lực để đạt được một điểm chung có lợi cho cả hai.
 
Tóm lại, lần thứ hai của Đối thoại 2 + 2 Ấn Độ - Mỹ đã thành công tốt đẹp như lần họp đầu tiên và đưa ra chương trình hợp tác mạnh mẽ giữa hai quốc gia. Các cam kết và lời hứa được đưa ra trong cuộc họp này dự kiến ​​rằng, cả Ấn Độ và Mỹ đều cần sự hỗ trợ và hợp tác của nhau trong kịch bản địa chính trị toàn cầu hiện nay. ISA sẽ có ý nghĩa trong việc đạt được mục tiêu hợp tác sản xuất và đồng phát triển trong lĩnh vực quốc phòng, được đặt ra trong khuôn khổ Sáng kiến ​​thương mại và công nghệ quốc phòng (DTTI) giữa hai nước đã ký vào năm 2015. Đảm bảo sự hiện hữu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rất quan trọng đối với cả Ấn Độ và Mỹ. Chính thức hóa cấu trúc và mục đích của Quad và ra mắt các cuộc tập trận quân sự tích hợp ba lực lượng là một số bước trong hướng này. Sự hợp tác trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mức độ mà cả hai nước đồng thuận về các vấn đề chung. Chẳng hạn, Ấn Độ sẽ cố gắng tránh xa vấn đề Iran hoặc mối thù công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Vì thương mại là chương trình nghị sự chính trị chính của Tổng thống Trump, nên sẽ không dễ dàng thiết lập một thỏa thuận thương mại song phương quan trọng. Sáng kiến ​​đại dương Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ dự báo tầm nhìn của Ấn Độ cho khu vực, trong đó yếu tố chính là lấy ASEAN làm trung tâm và bao trùm. Các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của Ấn Độ đã cẩn trọng và không đưa ra những tuyên bố bất lợi liên quan đến Trung Quốc. Tương tự, Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Do đó, cách Ấn Độ và Mỹ sẽ tăng cường quan hệ đối tác trong khi vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với triển vọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bất chấp sự ủng hộ của Mỹ đối với Ấn Độ về vấn đề Pakistan, các quyết định Mỹ đưa ra sẽ không có lợi vĩnh viễn cho Ấn Độ. Dù cho Pakistan gây khó chịu trong quan hệ Mỹ - Ấn Độ, Mỹ vẫn cần có Pakistan trong nhiều vấn đề. Đối thoại 2 + 2 là một dấu mốc trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ và giảm bớt các tác nhân bất lợi cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai bên. Cơ chế của cuộc đối thoại này có khả năng củng cố các mối quan hệ song phương trong tương lai. 
 
Chú thích ảnh: Các Bộ trưởng tham dự Vòng đối thoại 2+2 lần thứ 2 tại thủ đô Washington DC, Mỹ (Nguồn ảnh: Báo The Hindustan Times)
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
http://www.kiips.in/research/22-part-2-another-landmark-in-india-us-strategic-relations/
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn