cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm thánh địa Belur Math ở Kolkata

20/01/2020


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm thánh địa Belur Math ở Kolkata

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu tóm lược bài diễn văn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thánh địa Belur Math ở Kolkata, nhân ngày Thanh niên Ấn Độ 12/1/2020. Bài tường thuật này đã được xuất bản trên website của Thủ tướng Ấn Độ.


 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Belur Math tại Kolkata ngày 12/1/2020, nhân dịp ngày lễ thánh Ấn Độ giáo Swami Vivekananda Jayanti và Ngày Thanh niên Quốc gia. Thủ tướng đã có bài phát biểu trước tăng đoàn tại Belur Math.
 
Thủ tướng cho biết, đối với người dân Ấn Độ, chuyến đi đến Belur Math là một cuộc hành hương về đất thánh, riêng đối với ông, nó giống như trở về nhà. Thủ tướng Modi cảm thấy vinh dự được nghỉ lại tại thánh địa này. Ông nói rằng, có thể cảm nhận được anh linh của tất cả các bậc đại sư, bao gồm Swami Ram Krishna Paramahamsa, Maa Sarada Devi, Swami Brahmanand và Swami Vivekananda ở nơi đây.

Hồi tưởng lại chuyến thăm tới đây lần trước, khi Thủ tướng được Swami Atmasthanandaji ban phước, Thủ tướng nói rằng, ông đã được thánh Swami chỉ dụ phải phụng sự nhân dân.
 
“Hôm nay, thánh không hiện diện ở đây, nhưng công việc, đường lối của người sẽ luôn mở đường cho chúng tôi”.

Thủ tướng Modi nói rằng, giữa những thầy tu trẻ, ông có cơ hội được sống lại những khoảnh khắc của người học tu trước đây. Ông nói thêm rằng, vùng đất thiêng này lôi cuốn mọi người vì những tư tưởng của Vivekananda, lời nói của Vivekananda, tính cách của Vivekananda. Nhưng sau khi đã đến nơi này, tình thương của Đức Mẹ Anna Sharda Devi đã khiến cho mọi người có ước nguyện định cư lâu dài nơi đây.
 
“Dù có giác ngộ được hay không, mọi thanh niên của đất nước Ấn Độ đều chịu ảnh hưởng của những quyết định của Vivekananda. Thời gian đã qua, sau hàng thập kỷ, hàng thế kỷ, tinh thần quyết tâm của Vivekananda Swamiji vẫn truyền cảm hứng và thức tỉnh giới trẻ. Tâm nguyện của người còn tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau.”

Với những thanh niên cho rằng, không thể một mình thay đổi cả thế giới, Thủ tướng Ấn Độ đã nhắc lại một câu kinh “chúng ta không bao giờ đơn độc”.
 
Thủ tướng nói thêm, trong thế kỷ 21, đất nước Ấn Độ đã thực hiện các bước để xây dựng một Ấn Độ mới với quyết tâm cao độ và khát vọng dựng xây Ấn Độ không phải chỉ là tâm nguyện của Chính phủ Ấn Độ, mà còn là của 1,3 tỉ công dân, cũng như của thanh niên Ấn Độ.
 
Thủ tướng Modi nói, kinh nghiệm trong 5 năm vừa qua cho thấy, những chiến dịch có sự gắn kết với giới trẻ thì chắc chắn sẽ thành công. Ông nói rằng, 5 năm trước đây, nhiều người còn hoài nghi liệu Ấn Độ có thể được làm sạch hay không, và rằng, Ấn Độ khó có thể triển khai thanh toán kỹ thuật số trên diện rộng. Nhưng chính lực lượng thanh niên của đất nước đã là những người đưa ra yêu cầu Ấn Độ phải thay đổi, và cuối cùng họ đã chung tay làm nên sự thay đổi rõ rệt ở Ấn Độ.

Thủ tướng nói rằng niềm đam mê và năng lượng tuổi trẻ chính là cơ sở để Ấn Độ thay đổi trong thập kỷ này của thế kỷ 21. Thế hệ trẻ nhận thức được vấn đề và biết cách giải quyết nó, biết thách thức lại những thách thức. Chính quyền Trung ương đã dùng lối tư duy của người trẻ tuổi để nỗ lực giải quyết những thách thức đã kéo dài hàng thập kỷ tại Ấn Độ.
 
Nhân Ngày Thanh niên Quốc gia, Thủ tướng Modi phát biểu rằng, ông cảm thấy có trách nhiệm phải thuyết phục thanh niên Ấn Độ đồng tình với Đạo luật Quốc tịch sửa đổi, xóa tan những hiểu lầm về Đạo luật này. Ông nói rõ rằng, Đạo luật Quốc tịch sửa đổi không phải là luật tước đoạt quốc tịch của công dân, đó là luật để cấp quốc tịch. Đạo luật Quốc tịch sửa đổi chỉ là một sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp quốc tịch Ấn Độ cho những người bị đàn áp tôn giáo ở những vùng như Pakistan. Nhiều nhà lãnh đạo tiền nhiệm, bao gồm Mahatma Gandhi cũng tán thành điều này. Ngày nay, mọi người cho dù thuộc bất kỳ tôn giáo nào, dù có tin vào Thánh Chúa hay không, thì vẫn có thể được cấp quốc tịch Ấn Độ theo đúng quy trình nếu họ có lòng tin vào Hiến pháp Ấn Độ. Thủ tướng nói rằng, Chính phủ Ấn Độ đã lường trước những tác động bất lợi đối với nhân khẩu học của vùng Đông Bắc Ấn Độ do ảnh hưởng của Đạo luật này. Mặc dù đã rõ ràng như vậy, một số người vẫn liên tục lan truyền những hiểu lầm và sai sự thật về Đạo luật Quốc tịch Sửa đổi vì động cơ chính trị. Ông nói rằng, nếu không có những tranh cãi xung quanh Đạo luật này, thế giới thậm chí sẽ không biết Pakistan đã thực hiện những hành vi tội ác nào đối với người thiểu số ở Pakistan, nhân quyền đã bị vi phạm ra sao ở Pakistan. Kết quả là Pakistan sẽ phải trả lời tại sao sau 70 năm nước này vẫn tiếp tục đàn áp nhóm thiểu số tôn giáo.

Thủ tướng nói rằng, văn hóa và Hiến pháp Ấn Độ yêu cầu công dân hoàn thành nghĩa vụ công dân bằng sự trung thực và tinh thần phụng sự. Nhiệm vụ của mỗi người Ấn Độ đều quan trọng như nhau. Và đi theo con đường này, chúng ta sẽ có thể thấy Ấn Độ ở vị trí xứng đáng trên trường thế giới. Đây là kỳ vọng của Swami Vivekananda đối với mỗi người dân Ấn Độ và cũng là tinh thần cốt lõi của cơ sở tôn giáo tại Belur Math. Thủ tướng kết luận, tất cả chúng ta hãy quyết tâm biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Chú thích ảnh: Thủ tướng Ấn Độ và tăng đoàn tại Belur Math

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:
https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-visits-belur-math-in-kolkata-547959

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article


 

Bình luận của bạn