cis_banner_final_en.png
Sundar Pichai: “Hy vọng tất cả các quốc gia sẽ cùng nhau tuân thủ các quy định về AI”

25/01/2020


Sundar Pichai: “Hy vọng tất cả các quốc gia sẽ cùng nhau tuân thủ các quy định về AI”

Sundar Pichai, CEO gốc Ấn Độ của công ty Google, nói: “Internet thực sự là một mặt hàng xuất khẩu. Ngay cả ở Ấn Độ, nếu chúng ta nói về YouTube, video do người Ấn Độ sáng tạo ra có khả năng thu hút người xem từ khắp nơi trên thế giới. Nền kinh tế kỹ thuật số thật tuyệt vời”. Pichai cho biết, ông luôn là người lạc quan về công nghệ, và đã có những trải nghiệm trực tiếp để hưởng lợi ích do công nghệ mang lại cho cuộc sống.


Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, hôm thứ Tư 21/1/2020, Giám đốc Google Sundar Pichai cho biết, thế giới cần một mạng Internet miễn phí và mở cho tất cả mọi người, và hy vọng rằng tất cả các quốc gia sẽ cùng nhau xây dựng một khung pháp lý chung cho trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát biểu tại WEF 2020, ông Pichai cũng cho biết quyền riêng tư không thể là một món hàng xa xỉ và quyền riêng tư của tất cả mọi người cần phải được bảo vệ an toàn.

“Chúng ta cần một mạng Internet miễn phí và mở cho tất cả mọi người. Chủ quyền dữ liệu rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, và chúng ta cần phải lưu ý đến chủ quyền dữ liệu trong bất kỳ khuôn khổ bảo vệ dữ liệu nào, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

“Internet thực sự là một mặt hàng xuất khẩu. Ngay cả ở Ấn Độ, nếu chúng ta nói về YouTube, video do người Ấn Độ sáng tạo ra có khả năng thu hút người xem từ khắp nơi trên thế giới. Nền kinh tế kỹ thuật số thật tuyệt vời”.

Ông Pichai, người đồng thời cũng là CEO của công ty Alphabet, cho biết, ông luôn là người lạc quan về công nghệ, và đã có những trải nghiệm trực tiếp để hưởng lợi ích do công nghệ mang lại cho cuộc sống.

“Khi tôi lớn lên, mới bắt đầu có điện thoại và tivi. Và mỗi lần những máy móc này được mua về nhà, tôi lại nhận ra công nghệ quan trọng đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng tôi. Ngày nay, chúng ta thấy công nghệ AI có thể đóng vai trò tuyệt vời như thế nào. Trí tuệ nhân tạo có thể làm cả những công việc của bác sĩ và dự báo thời tiết”.
 
Pichai nói thêm rằng, ông ý thức rất rõ ràng về những rủi ro của công nghệ, nhưng rủi ro của công nghệ AI là không tác động đến bản thân công nghệ AI mà nó có thể ảnh hưởng đến hàng tỷ người.

Về điện toán lượng tử, ông cho biết đây là một cột mốc quan trọng vì máy tính lượng tử có thể làm được rất nhiều thứ mà máy tính cổ điển không thể làm được.

Ông Pichai nói: “Với điện toán lượng tử, chúng ta có thể mô phỏng thiên nhiên tốt hơn và chúng ta có thể dự đoán tốt hơn về thời tiết và biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể tạo ra pin tốt hơn cho máy tính lượng tử. Nó sẽ mang lại những thay đổi rất sâu sắc".

“Tôi dự đoán trong tương lai, lượng tử sẽ là kho vũ khí lớn được phát triển bằng khoa học công nghệ. Chúng ta sẽ cần phải làm việc rất nhiều. Sự kết hợp giữa AI và điện toán lượng tử sẽ rất tuyệt vời. Ngoài ra, sự kết hợp lượng tử với sinh học sẽ có tiềm năng rất lớn, nhưng rõ ràng chúng ta sẽ phải rất cẩn thận”.
 
Nói về những thách thức trong việc quản lý AI, ông nói: “AI không khác gì khí hậu, một công ty, một quốc gia không thể đảm bảo sự an toàn chung, chúng ta cần xây dựng một khuôn khổ toàn cầu để quản lý AI”.
 
Pichai nói rằng, ông lạc quan tin tưởng rằng các quốc gia sẽ hợp tác tốt trong khuôn khổ chung toàn cầu về AI”.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có lực hấp dẫn chung, bất kể bạn là ai, bạn sẽ nhận ra sự cần thiết của một khuôn khổ như vậy vì lợi ích của hòa bình và thịnh vượng”.

 
 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://tech.economictimes.indiatimes.com/news/internet/hopeful-all-countries-will-come-together-on-ai-regulations-sundar-pichai/73520992

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn