cis_banner_final_en.png
Đại sứ Pranay Verma: 'Chân trời mới' trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

31/01/2020


Đại sứ Pranay Verma: 'Chân trời mới' trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma háo hức đón chờ Tết Nguyên đán đầu tiên tại đất nước Đông Nam Á mà ông đánh giá là “bạn bè thân thiết”, “đối tác tin cậy” hàng đầu của Ấn Độ.


Năm 2019 khép lại với một tin vui trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đó là việc khai trương đường bay thẳng Hà Nội - New Delhi. Đây là thành quả của nỗ lực hai nước trong một thời gian dài, hẳn có cả một “câu chuyện” đằng sau đó. Đại sứ có thể “bật mí” với độc giả TG&VN?
Việc khai trương đường bay thẳng là một bước phát triển đáng kể trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam năm 2019. Việc thiếu kết nối trực tiếp luôn khiến cho sự hợp tác giữa hai nước không đạt tới tiềm năng đầy đủ. Cùng với việc ký kết các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về mở đường bay thẳng, cả hai bên đã nỗ lực rất nhiều để đưa “giấc mơ trở thành hiện thực”.
Chúng tôi rất vui mừng và tin tưởng các đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội, Kolkata - TP. Hồ Chí Minh, New Delhi - Hà Nội và New Delhi - TP. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy trao đổi du lịch và đưa người dân hai nước gần nhau hơn. Hy vọng rằng, việc rút ngắn thời gian di chuyển này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác dựa trên sự bổ sung lẫn nhau, cùng thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.
Rõ ràng là các tuyến đường bay thẳng hứa hẹn mở ra những “chân trời” mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Kế hoạch sắp tới của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này?
Như tôi đã nói, các chuyến bay thẳng mở ra một loạt cơ hội mới cho cả hai nước chúng ta. Quan trọng nhất, đường bay thẳng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân - thành tố quan trọng nhất trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam. Thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân gần gũi hơn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2020.
Bên cạnh đó, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Có những khoản đầu tư lớn của Ấn Độ vào Việt Nam. Tuy nhiên, với quy mô và sự tăng trưởng nhanh chóng của hai nền kinh tế chúng ta, hai bên còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.
Quan hệ đối tác phát triển thông qua các chương trình xây dựng năng lực và các dự án phát triển cũng là một lĩnh vực ưu tiên khác của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng, vốn đang được đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới hơn như công nghiệp quốc phòng và hợp tác công nghệ.
Việt Nam là một trong những người bạn đáng tin cậy nhất và đối tác gần gũi nhất của Ấn Độ. Là những Đối tác chiến lược toàn diện, chúng ta đang hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến thương mại và đầu tư, năng lượng, đối tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân. Thách thức của chúng ta là duy trì động lực của những cam kết đa dạng này và không ngừng nỗ lực để đưa lên tầm cao hơn.
Hẳn Đại sứ biết rằng Việt Nam đảm nhận trọng trách "kép" trong năm 2020: Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ấn Độ kỳ vọng như thế nào vào việc thực hiện hai sứ mệnh này của Việt Nam? Vì sao?
Việt Nam là một trụ cột chính trong Chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Mối quan hệ song phương của chúng ta dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hội tụ mạnh mẽ của các quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.
Là người bạn thân thiết, chúng tôi rất vui khi thấy Việt Nam đồng thời đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam luôn đóng vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế bằng cách đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau như gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương... Các trách nhiệm mới sẽ tạo ra một nền tảng quan trọng để Việt Nam đóng góp thêm vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và toàn cầu.
Ấn Độ sẵn sàng và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu của trách nhiệm “kép” tại ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Nhắc đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, không thể không nói đến Biển Đông - nơi thông thương của khoảng 40% kim ngạch thương mại Ấn Độ. Quan điểm của Ấn Độ về các tranh chấp gần đây trong khu vực này là gì?
Quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Biển Đông là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng. Do đó, Ấn Độ có mối quan tâm lâu dài đối với hòa bình và ổn định của khu vực biển này.
Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng tin tưởng rằng, bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần được giải quyết một cách hòa bình bằng cách tôn trọng các quy trình pháp lý và biện pháp ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.
Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Việt Nam, để duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Diwali là lễ hội lớn nhất của Ấn Độ còn với chúng tôi là Tết Nguyên đán. Đại sứ đã có kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Việt Nam?
Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam và được tổ chức không chỉ ở khắp Việt Nam mà còn bởi cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài. Chúng tôi đang cảm nhận không khí lễ hội đang đến rất gần… Tôi cảm thấy Tết là một dịp quan trọng đối với người dân Việt Nam và với tất cả những ai sống ở Việt Nam, Tết là để ghi nhớ tầm quan trọng của truyền thống văn hóa và giá trị của sự gắn kết gia đình cũng như xã hội.
Đây là Tết Nguyên đán đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi rất trông đợi được “ăn” Tết và “chơi” Tết với các đồng nghiệp và bạn bè người Việt Nam.
Nhân dịp lễ hội này, tôi xin gửi tới người dân Việt Nam lời chào nồng nhiệt nhất và chúc một Năm Mới thật hạnh phúc và thịnh vượng. Hy vọng mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Chúc Mừng Măm Mới!
Nguồn: https://baoquocte.vn/dai-su-pranay-verma-chan-troi-moi-trong-quan-he-viet-nam-an-do-108143.html

Bình luận của bạn