cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ khánh thành Triển lãm Quốc phòng DefExpo Ấn Độ 2020 tại Lucknow

12/02/2020


Thủ tướng Ấn Độ khánh thành Triển lãm Quốc phòng DefExpo Ấn Độ 2020 tại Lucknow

Ngày 5/2/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành Triển lãm Quốc phòng DefExpo lần thứ 11 tại thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh. Đây là triển lãm quân sự, được tổ chức hai năm một lần của Ấn Độ, để thể hiện khát vọng của Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất quốc phòng toàn cầu.


DefExpo 2020 là một trong những triển lãm quốc phòng lớn nhất Ấn Độ, và cũng là một trong những DefExpo hàng đầu trên thế giới. Năm nay, hơn một ngàn nhà sản xuất quốc phòng và 150 công ty từ khắp nơi trên thế giới đã đến hội chợ triển lãm này.
 
Thủ tướng nói rằng, ông rất vui mừng được chào đón tất cả mọi người đến với DefExpo lần thứ 11, không chỉ với tư cách là Thủ tướng Ấn Độ, mà còn là nghị sĩ của bang Uttar Pradesh: “Đây là một cơ hội rất lớn cho người dân cũng như giới trẻ Ấn Độ. Chương trình Sản xuất tại Ấn Độ (Make in India) sẽ không chỉ tăng cường an ninh của Ấn Độ, mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong lĩnh vực quốc phòng, thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng trong tương lai”.
 
Ấn Độ không chỉ là một thị trường mà còn là cơ hội lớn cho thế giới
DefExpo năm nay là một bằng chứng sống về sự rộng lớn của Ấn Độ, tính lan tỏa, tính đa dạng và sự tham gia sâu rộng của Ấn Độ vào thế giới. Đây là bằng chứng cho thấy, Ấn Độ đang tiến lên với vai trò mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Hội chợ triển lãm này không chỉ phản ánh ngành công nghiệp liên quan đến quốc phòng, mà còn cho thấy cả niềm tin của thế giới đối với Ấn Độ nói chung. Những chuyên gia quốc phòng và kinh tế chắc chắn nhận thấy rằng, Ấn Độ không chỉ là một thị trường, Ấn Độ còn là cơ hội lớn cho thế giới.
 
Chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực Quốc phòng
Thủ tướng Ấn Độ nhận xét, chủ đề phụ của DefExpo 2020 là “Chuyển đổi kỹ thuật số quốc phòng”, phản ánh những lo lắng và thách thức trong tương lai gần. Công nghệ đang thúc đẩy cuộc sống, khiến cho các mối quan tâm và thách thức an ninh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Công nghệ không chỉ quan trọng cho hiện tại mà còn cho tương lai của chúng ta. Trên toàn cầu, các lực lượng quốc phòng đang phát triển các công nghệ mới hơn. Ấn Độ cũng đang theo kịp với thế giới. Nhiều hình mẫu mới cũng đang được phát triển. Mục tiêu của Ấn Độ là phát triển ít nhất 25 sản phẩm Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng trong năm năm tới.
 
Hiện thực hóa giấc mơ của Atal Bihari Vajpayee
Thủ tướng cho rằng hội chợ triển lãm ở Lucknow còn quan trọng vì một lý do khác. Cựu Thủ tướng Ấn Độ, Ngài Atal Bihari Vajpayee, hằng mơ ước bản địa hóa sản xuất quốc phòng và đã thực hiện nhiều công đoạn để thực hiện ước mơ này.
 
Thủ tướng Ấn Độ Modi nói: “Với tầm nhìn mục tiêu này, chúng ta đã đẩy nhanh việc sản xuất nhiều sản phẩm quốc phòng. Chúng ta đã cấp 217 giấy phép sản xuất quốc phòng trong năm 2014. Con số đã tăng lên 460 trong năm năm qua. Ấn Độ đang sản xuất mọi thứ, từ súng pháo binh, tàu sân bay cho đến tàu ngầm. Thị phần của Ấn Độ trong xuất khẩu quốc phòng toàn cầu cũng tăng. Trong hai năm qua, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 170 tỷ đơn vị sản phẩm quốc phòng. Mục tiêu của Ấn Độ hiện nay là tăng xuất khẩu quốc phòng lên năm tỷ USD”.
 
Đưa Nghiên cứu & Phát triển quốc phòng thành nội dung chính trong chính sách của quốc gia
Thủ tướng Modi tuyên bố: “Trong năm, sáu năm vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã biến Nghiên cứu & Phát triển (R&D) thành nội dung chính trong chính sách quốc gia. Cơ sở hạ tầng cần thiết đang được chuẩn bị cho R&D và sản xuất quốc phòng trong nước. Nhiều liên doanh đang triển khai hợp tác với nước ngoài. Chúng ta đã nỗ lực, tập trung loại bỏ những cơ sở cũ kỹ lạc hậu. Chúng ta đã chuẩn bị một môi trường sẵn sàng cho đầu tư và đổi mới”.
 
Quan hệ đối tác giữa người sử dụng và nhà sản xuất
Thủ tướng Modi cho rằng, an ninh quốc gia có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự hợp tác giữa người sử dụng và nhà sản xuất.

Thủ tướng Modi nói: “Việc sản xuất quốc phòng không nên chỉ giới hạn ở các tổ chức chính phủ, mà còn phải có sự tham gia và hợp tác bình đẳng với khu vực tư nhân”.
 
Mục tiêu mới cho Ấn Độ mới
Thủ tướng Modi cho biết: “Hai hành lang sản xuất quốc phòng lớn đang được xây dựng ở Ấn Độ. Một ở Tamil Nadu và một ở Uttar Pradesh. Theo Hành lang phòng thủ của Uttar Pradesh, các điểm tập kết tài lực quốc phòng sẽ được thành lập tại Aligarh, Agra, Jhansi, Chitrakoot và Kanpur, bên cạnh Lucknow. Nhiều mục tiêu mới đã được đặt ra để tiếp tục thúc đẩy sản xuất quốc phòng ở Ấn Độ”.
 
Thủ tướng Modi nói thêm: “Mục tiêu của Ấn Độ là, nâng số lượng các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng lên trên 15 nghìn trong 5 năm tới. Để hiện thực hóa ý tưởng về I-DEX, mục tiêu của Ấn Độ là thành lập mới 200 doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) trong lĩnh vực quốc phòng, sau đó sẽ mở rộng quy mô của những doanh nghiệp này. Việc này sẽ giúp phát triển ít nhất 50 công nghệ và sản phẩm mới. Tôi cũng đề nghị các cơ quan công nghiệp trọng điểm của đất nước nên tạo ra một nền tảng chung cho sản xuất quốc phòng để có thể tận dụng cả sự phát triển và sản xuất công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng”.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-inaugurates-defence-expo-2020-548293
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn