cis_banner_final_en.png
Thăm Ấn Độ vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại?

31/01/2020


Thăm Ấn Độ vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại?

Theo báo chí Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Ấn Độ trong khoảng từ ngày 24-26/2. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức về thời gian của chuyến thăm.


Ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm lịch sử này là hợp tác thương mại. Ấn Độ và Mỹ có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại vốn được trông đợi. Hai bên đã tiến hành đàm phán thỏa thuận này trong nhiều tháng qua. Có thông tin cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tới Ấn Độ vào đầu tháng tới, nhằm hoàn tất các thủ tục chuẩn bị cho việc ký kết.
Theo giới quan sát, sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc thì một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ có thể giúp ông Trump tiếp tục ghi điểm trong năm bầu cử này. Còn đối với Thủ tướng Narendra Modi, thỏa thuận sẽ là một chiến thắng trong bối cảnh Chính phủ đang chật vật củng cố nền kinh tế dự kiến chỉ ở mức 5% vào năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020 - mức tăng thấp nhất trong hơn một thập kỷ.
Dự kiến, Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến thăm này.
Các nguồn tin Chính phủ Mỹ cho hay, vấn đề Kashmir sẽ không được nêu ra trong bất kỳ chuyến thăm cấp cao nào của Mỹ tới Ấn Độ vì Washington tôn trọng chủ quyền của New Delhi.
Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump tới đất nước sông Hằng. Trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 6/2017, Thủ tướng Narendra Modi đã mời ông Trump thăm Ấn Độ và sau đó là lời mời làm Khách chính của lễ kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ vào tháng 1/2019.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối lời mời với lý do là lịch trình dày đặc và thời điểm chuyến thăm trùng với phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ.
Chuyến thăm gần nhất của một Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ là chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama vào năm 2015. Ông Obama cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên dự lễ kỷ niệm ngày Cộng hòa của Ấn Độ.
Hồng Phúc
(theo NDA, Mint)
Nguồn:
https://baoquocte.vn/tham-an-do-vao-cuoi-thang-2-tong-thong-trump-se-ky-thoa-thuan-thuong-mai-108519.html

Bình luận của bạn