cis_banner_final_en.png
Đảng cầm quyền Ấn Độ tiếp tục thất bại tại bầu cử địa phương

13/02/2020


Đảng cầm quyền Ấn Độ tiếp tục thất bại tại bầu cử địa phương

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã tiếp tục hứng chịu thất bại cay đắng tại một cuộc bầu cử địa phương then chốt nữa, sau khi không thể giành được sự ủng hộ của cử tri bằng một trong những chiến dịch tranh cử gây chia rẽ nhất từ trước tới nay.


Cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ thủ đô Delhi hôm 8/2/2020 được xem như màn trưng cầu dân ý về các chính sách của Thủ tướng Modi, trong đó có Luật Quốc tịch sửa đổi (CAA). Theo kết quả kiểm phiếu ngày 11/2/2020, Đảng Aam Aadmi (AAP) cầm quyền tại Delhi trong 5 năm qua đã giành được 62 trong trong tổng số 70 ghế tại hội đồng lập pháp, dựa trên một chương trình nghị sự xoay quanh các vấn đề chống tham nhũng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục vốn đã được cải thiện nhiều trong thời gian Đảng này nắm quyền.
Trong khi đó BJP chỉ giành được 8 ghế, có tiến bộ đôi chút so với 3 ghế hồi 5 năm trước, sau một cuộc vận động tranh cử chủ yếu nhấn mạnh đến chủ nghĩa dân tộc Hindu và mối đe dọa từ cộng đồng Hồi giáo. Đây là thất bại thứ 6 của BJP trong các cuộc bầu cử địa phương trong 13 tháng qua, bất chấp việc đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 5/2019.
Lãnh đạo AAP, ông Arvind Kejriwal tuyên bố: “Đây là chiến thắng của người dân Delhi, những người xem tôi là người con của họ". Còn Chủ tịch toàn quốc BJP JP Nadda cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại, khẳng định BJP tôn trọng sự ủy nhiệm của người dân Delhi. Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Modi cũng đăng thông điệp chúc mừng chiến thắng của AAP.
Ông Sanjay Singh, một Thượng nghị sĩ đại diện cho AAP, gọi cuộc bầu cử Delhi là "sự ủy nhiệm lịch sử" cho Đảng của ông trong một nỗ lực để một ngày nào đó sẽ thách thức BJP trên phạm vi toàn quốc.
Huy Lê     (TTXVN)
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dang-cam-quyen-an-do-tiep-tuc-that-bai-tai-bau-cu-dia-phuong-20200212062707099.htm

Bình luận của bạn