cis_banner_final_en.png
Tổng thống Erdogan phát biểu về vấn đề Kashmir, Ấn Độ triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại New Delhi

21/02/2020


Tổng thống Erdogan phát biểu về vấn đề Kashmir, Ấn Độ triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại New Delhi

Tối thứ Hai (17/2/2020), Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này Şakir Özkan Torunlar để phản đối tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về vấn đề Kashmir.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết, thư triệu tập đã được Bí thư phương Tây Vikas Swarup gửi tới Đại sứ Torunlar.
Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã phát biểu trước Quốc hội Pakistan rằng, các bước đi gần đây của Ấn Độ đã làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại, vi phạm quyền con người của người dân Kashmir và không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.
Ông Erdogan cũng so sánh tình hình hiện tại ở Kashmir với chiến dịch Gallipoli năm 1915, khi Anh, Pháp và Nga đã hạ bệ đế chế Ottoman. Ông Erdogan tuyên bố, vấn đề Kashmir có ý nghĩa với Thổ Nhĩ Kỳ tương tự như đối với Pakistan.
Ấn Độ cho rằng, phát biểu của ông Erdogan là "không thể chấp nhận" và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương.
Theo ông Kumar, những phát biểu này không phản ánh sự hiểu biết lịch sử cũng như quy tắc ngoại giao, bóp méo các sự kiện trong quá khứ để thúc đẩy một cái nhìn hạn hẹp về hiện tại. Ông nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Erdogan là một ví dụ tiếp theo về việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp công việc nội bộ của các quốc gia khác.
Thế Việt
(theo Reuters)
Nguồn: https://baoquocte.vn/tong-thong-erdogan-phat-bieu-ve-van-de-kashmir-an-do-trieu-dai-su-tho-nhi-ky-tai-new-delhi-109816.html
 

Bình luận của bạn