cis_banner_final_en.png
Mỹ vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ

24/02/2020


Mỹ vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, số liệu từ Bộ Công thương Ấn Độ cho thấy Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ.


Trong tài khóa 2018 - 2019, thương mại hai chiều Ấn Độ - Mỹ đạt 87,95 tỷ USD trong khi thương mại song phương Ấn Độ - Trung Quốc là 87,07 tỷ USD. Tương tự, trong 9 tháng của tài khóa 2019 - 2020 (từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019), thương mại song phương giữa Ấn Độ và Mỹ đạt 68 tỷ USD trong khi con số này với Trung Quốc là 64,96 tỷ USD cùng kỳ.
Các chuyên gia thương mại tin rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tới và điều này cho thấy quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn giữa New Delhi và Washington. Một chuyên gia cho biết, nếu hai nước hoàn tất hiệp định thương mại tự do (FTA), thương mại song phương sẽ còn được nâng cao hơn nữa.
Theo Tổng Giám đốc Tổ chức xuất khẩu Ấn Độ Ajay Sahai, FTA với Mỹ sẽ rất có lợi cho Ấn Độ vì Mỹ là thị trường lớn nhất cho hàng hóa và dịch vụ nước này. Ông cũng cho biết, xuất nhập khẩu của Ấn Độ với Mỹ đều tăng trong khi cả hai chiều này với Trung Quốc đều giảm.
Tuy nhiên, Giáo sư Rakesh Mohan Joshi tại Học viện Ngoại thương Ấn Độ cho rằng New Delhi nên thận trọng khi đàm phán hiệp định thương mại với Mỹ trong các lĩnh vực như nông sản và thực phẩm vì Mỹ là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới ngô cùng đậu tương.
Theo dữ liệu của Ấn Độ, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong giai đoạn 2013-2018. Trước đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Nam Á này.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 24-25/2/2020, trong chuyến công du được đánh giá nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri Mỹ gốc Ấn và tăng cường quan hệ chiến lược song phương. Trước khi nhà lãnh đạo Mỹ đến Ấn Độ, các chặng dừng chân trong chuyến thăm gồm thành phố Ahmedabad  thuộc bang Gujarat, khu vực Delhi, thành phố Agra thuộc bang Uttar Pradesh đã được triển khai hệ thống an ninh dày đặc. 
Truyền thông Ấn Độ cùng ngày 23/2/2020 cho biết các đội ngũ an ninh đang kiểm tra chặt chẽ các tuyến đường di chuyển của phái đoàn Mỹ ở New Delhi, trong khi khách sạn hạng sang ITC Maurya nơi Tổng thống Donald Trump lưu trú đã được bảo vệ với các lớp an ninh chưa từng có tiền lệ. Lực lượng chống máy bay không người lái của Vệ binh quốc gia Ấn Độ (NSG), lính bắn tỉa, lính đặc nhiệm SWAT tinh nhuệ, chó nghiệp vụ… cũng đã được triển khai dọc các tuyến đường và khu vực trong cũng như xung quanh khách sạn ITC Maurya.
Các cơ quan an ninh Ấn Độ đang phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ để đảm bảo chuyến thăm của ông Donald Trump diễn ra suôn sẻ. Riêng tại Ahmedabad, nơi Tổng thống Donald Trump sẽ cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước 125.000 người tại một sân vận động cricket mới xây, nhà chức trách Ấn Độ đã triển khai hơn 10.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh cho sự kiện.
Minh Luyến (TTXVN)
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-vuot-trung-quoc-tro-thanh-doi-tac-thuong-mai-lon-nhat-cua-an-do-20200223212938573.htm

Bình luận của bạn