cis_banner_final_en.png
Diễn văn bế mạc sự kiện “Namaste Trump”, do Tổng thống Ấn Độ Modi phát biểu tại Ahmedabad, Ấn Độ

27/02/2020


Diễn văn bế mạc sự kiện “Namaste Trump”, do Tổng thống Ấn Độ Modi phát biểu tại Ahmedabad, Ấn Độ

Diễn văn bế mạc sự kiện “Namaste Trump”, do Tổng thống Ấn Độ Modi phát biểu tại Ahmedabad, Ấn Độ, 24/2/2020.


Qua những lời Ngài vừa nói về Ấn Độ, Ngài đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Mahatma Gandhi, Swami Vivekananda và Sardar Patel, về sức mạnh, thành tựu và văn hóa của người dân Ấn Độ. Và Ngài Tổng thống Mỹ cũng nói quá nhiều về Tôi. Thay mặt người dân Ấn Độ, tôi bày tỏ lòng biết ơn tới Ngài. Tổng thống Mỹ Trump không chỉ khiến người Ấn Độ chúng tôi thêm phần tự hào, mà còn tôn vinh cả những người Ấn Độ đang sống ở Mỹ. Thưa Tổng thống, nơi Ngài đang đứng là sân vận động lớn nhất thế giới. Nhiều khu liên hợp thể thao sẽ còn tiếp tục được xây dựng ở đây. Việc Ngài đến đây làm nức lòng những người quan tâm tới thể thao trên toàn thế giới. Qua đây tôi cũng xin cảm ơn Hiệp hội cricket bang Gujarat.

Chính họ đã làm nên địa điểm tuyệt vời này để chúng ta tổ chức chương trình. Vì sự kiện này, tiến độ hoàn thiện công trình sẽ có thể chậm lại, nhưng tôi chắc chắn họ sẽ hoàn thành tốt. Làm bạn với nhau, cho dù là hai người, hay hai quốc gia, cơ sở lớn nhất của tình bạn là niềm tin. Tin tưởng lẫn nhau. Người Ấn Độ chúng tôi có câu nói rằng “Tan Mitram Yatra Viswasam”, có nghĩa là nơi nào có lòng tin không gì lay chuyển được, nơi đó có tình bạn. Trong những năm qua, niềm tin giữa Ấn Độ và Mỹ đã đạt đến một tầm cao mới, được củng cố, được lịch sử khắc ghi. Trong các chuyến thăm Mỹ, tôi đã thấy niềm tin này phát triển mạnh mẽ hơn từng ngày. Tôi nhớ lần đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Trump ở Washington, ông nói với tôi: “Ấn Độ có một người bạn thực sự trong Nhà Trắng”. Tổng thống Mỹ Trump luôn thể hiện tình yêu đặc biệt dành cho Ấn Độ. Như Ngài đã từng nói khi tổ chức lễ hội ánh sáng Diwali theo phong cách Ấn Độ tại Nhà Trắng, bốn triệu người Ấn Độ sống ở Mỹ cũng tự hào là người bạn đồng hành của sự thịnh vượng và tiến bộ chung của nước Mỹ.

Thưa các bạn, giống như nước Mỹ, ngày nay Ấn Độ cũng đang khao khát mãnh liệt chưa từng có để làm cho Ấn Độ thay đổi mỗi ngày. Ngày nay, một tỉ ba trăm triệu người Ấn Độ đang cùng nhau xây dựng Ấn Độ mới. Sức trẻ của chúng tôi đầy hoài bão. Chúng tôi đặt mục tiêu to lớn, và phải đạt được mục tiêu chính là xây dựng đất nước mang đặc trưng của Ấn Độ Mới ngày nay. Hôm nay, không chỉ khai trương sân vận động lớn nhất thế giới ở Ấn Độ, mà Ấn Độ cũng đang vận hành chương trình bảo đảm sức khỏe lớn nhất thế giới. Hôm nay, công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được xây dựng ở Ấn Độ và chương trình vệ sinh lớn nhất thế giới cũng đang diễn ra ở Ấn Độ.

Ngày nay, Ấn Độ không chỉ lập kỷ lục thế giới trong việc phóng đồng thời nhiều vệ tinh nhất, mà còn đang lập một kỷ lục thế giới bằng cách lập quỹ tài chính nhanh nhất. Trong thế kỷ XXI, cho dù trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng hay khu vực xã hội, Ấn Độ chúng tôi đang tiến lên phía trước với chuẩn mực toàn cầu. Trong thời gian gần đây, Ấn Độ không chỉ bãi bỏ 1500 điều luật cũ mà còn ban hành nhiều luật mới để trao quyền cho người dân và xã hội.

Những người chuyển giới cũng có quyền, phụ nữ Hồi giáo được tôn trọng, không còn luật ly hôn bằng cách tuyên bố miệng ba lần, người ly hôn được quyền ưu tiên, phụ nữ được nghỉ thai sản hai mươi sáu tuần trong khi còn đang mang thai. Chúng tôi đã đảm bảo nhiều quyền như vậy cho các nhóm công dân đa dạng trong xã hội.

Thưa các bạn, tôi rất vui vì giữa những thay đổi này diễn ra ở Ấn Độ, và ngày nay nước Mỹ đã trở thành đối tác tin cậy của Ấn Độ. Ngày nay, quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ chính là Mỹ. Ngày nay, quốc gia mà quân đội Ấn Độ đang thực hiện hầu hết các cuộc tập trận chung chính là Mỹ. Ngày nay, quốc gia mà Ấn Độ có quan hệ đối tác nghiên cứu và phát triển kinh doanh nhất chính là Mỹ. Ngày nay, cho dù đó là quốc phòng, hay năng lượng, y tế, công nghệ thông tin, trong mọi lĩnh vực, phạm vi của mối quan hệ của hai nước chúng ta không ngừng trở nên mạnh mẽ hơn.

Các bạn thân mến, trong thập kỷ này của thế kỷ XXI, sự hồi sinh của Ấn Độ mới cũng mang đến nhiều khả năng mới, nhiều cơ hội mới cho nước Mỹ. Cả hai quốc gia có nhiều không gian để phát triển trong nhiều lĩnh vực. Gia tăng sản xuất ở Ấn Độ, cơ sở hạ tầng tốt hơn, sẽ mang lại những khả năng mới cho nước Mỹ. Trong kỷ nguyên của công nghiệp 4.0, việc mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số ở Ấn Độ sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Trump đã có vai trò rất quan trọng trong việc định hình mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ trong nền kinh tế kỹ thuật số trong những thập kỷ qua. Tài năng Ấn Độ và công nghệ Mỹ đã hình thành sự lãnh đạo mới trong các lĩnh vực này. Và tôi tin rằng, trong thế kỷ XXI, Ấn Độ và Mỹ cùng nhau có khả năng dẫn đầu kỷ nguyên số, công nghiệp 4.0.

Các bạn, trong thế kỷ XXI, sự liên kết mới, cạnh tranh mới, thách thức mới và cơ hội mới đang đặt nền tảng cho sự thay đổi.

Trong bối cảnh đó, mối quan hệ và hợp tác của Ấn Độ và Mỹ sẽ có vai trò quan trọng trong việc quyết định hướng đi của thế giới thế kỷXXI. Tôi tin chắc rằng, Ấn Độ và Mỹ là đối tác đến với nhau rất tự nhiên. Chúng ta có thể đóng góp hiệu quả không chỉ ở khu vực Ấn Độ mà cả trong hòa bình, tiến bộ và an ninh của toàn thế giới. Cam kết của Mỹ và sự lãnh đạo của Tổng thống Trump trong việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố đã phụng sự cho nhân loại. Và đó là lý do tại sao tôi tin rằng, một nhà lãnh đạo độc đáo như Tổng thống Mỹ Trump, và tình bạn chung thủy có một không hai của Ấn Độ, và chuyến thăm Ấn Độ tại thời điểm đầu thập kỷ sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn.

Chúng ta bắt đầu tăng cường quan hệ Ấn Độ - Mỹ từ trong quá khứ và bây giờ chúng ta bắt đầu một giai đoạn riêng kể từ chuyến thăm này. Chúng ta được truyền cảm hứng bởi một tầm nhìn dài hạn, không chỉ là những cân nhắc ngắn hạn. Mối quan hệ song phương của chúng ta sẽ phát triển, quan hệ đối tác kinh tế của chúng ta sẽ mở rộng, hợp tác kỹ thuật số của chúng ta sẽ phát triển, và tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ vượt lên những tầm cao mới, những giấc mơ mà Ấn Độ sẽ thực hiện được. Và cả những giấc mơ mà nước Mỹ đang thực hiện, chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện những ước mơ đó. Hôm nay, tôi may mắn có cơ hội chào đón Tổng thống Mỹ Trump và cả gia đình ông. Tôi sẽ một lần nữa kêu gọi tất cả các bạn hô vang khẩu hiệu: Namaste Trump, Bharat Mata Ki jai!, Bharat Mata Ki jai!, Tình hữu nghị Ấn Độ - Mỹ muôn năm, tình bạn Ấn Độ - Mỹ, tình bạn Ấn Độ - Mỹ muôn năm.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (dịch)
 
Nguồn: https://mea.gov.in/Speeches-Statements.htm?dtl/32413/Translation_of_Concluding_Remarks_by_the_Prime_Minister_at_Namaste_Trump_Event_Ahmedabad

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article. 

Bình luận của bạn