cis_banner_final_en.png
Phát biểu khai mạc của Thủ tướng Ấn Độ Modi tại sự kiện Namaste Trump, Ahmedabad

27/02/2020


Phát biểu khai mạc của Thủ tướng Ấn Độ Modi tại sự kiện Namaste Trump, Ahmedabad

Phát biểu khai mạc của Thủ tướng Ấn Độ Modi tại sự kiện Namaste Trump, Ahmedabad , Ấn Độ, 24/2/2020.


Bharat Mata ki .....! Bharat Mata ki ……! Bharat Mata ki…!
Namaste Trump!, Namaste Trump!,

Tình hữu nghị Ấn Độ - Mỹ muôn năm! Tình hữu nghị Ấn Độ - Mỹ muôn năm! Tình hữu nghị Ấn Độ - Mỹ muôn năm!

Namaste! Hôm nay, một sự kiện lịch sử mới đang được thực hiện tại Sân vận động Motera. Hôm nay, chúng ta cũng đang thấy lịch sử lặp lại. Năm tháng trước, tôi bắt đầu chuyến đi Mỹ với chương trình Howdy Modi ở Houston, và hôm nay, bạn của tôi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Ấn Độ với sự kiện Namaste Trump ở Ahmedabad.

Các bạn hãy nghĩ xem, ông ấy đã bay thẳng đến đây từ Mỹ. Hạ cánh ở Ấn Độ sau một hành trình dài như vậy, Tổng thống Trump và gia đình đã trực tiếp đến Sabarmati Ashram và sau đó đến sự kiện này.

Bằng cả trái tim, chúng tôi chào đón Ngài đến nền dân chủ lớn nhất thế giới. Vùng đất này thuộc về bang Gujarat, nhưng đó là đại diện cho tấm lòng nhiệt tình của cả Ấn Độ chào đón Ngài. Sự nhiệt tình này, âm thanh này vang vọng lên bầu trời, toàn bộ bầu không khí này, từ sân bay đến sân vận động ở đây, dường như khắp mọi nơi được tô thắm bởi sự đa dạng của Ấn Độ. Và giữa tất cả những điều này, sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Trump, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, Ivanka và Jared; Sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Trump với gia đình, mang đến cho mối quan hệ  Ấn Độ và Mỹ sự ngọt ngào và thân mật, như những người thân trong một gia đình lớn. Quan hệ Ấn Độ - Mỹ không còn chỉ là quan hệ đối tác. Đó là một mối quan hệ lớn hơn và gần gũi hơn.
 
Ý nghĩa của tên của chương trình này là Namaste, cũng rất sâu sắc. Đó là một từ trong tiếng Phạn, một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Nó không chỉ là một lời chào mà còn có cả sự thiêng liêng. Tôi chúc mừng người dân Gujarat và người dân các bang khác sống ở Gujarat vì là chủ nhà cho một buổi lễ lớn như vậy.

Thưa ngài Tổng thống Mỹ, thưa các bạn, hôm nay, các bạn đang ở vùng đất của thành phố năm nghìn năm tuổi Dholavira và cũng là nơi có cảng biển Lothal cổ xưa. Hôm nay, các bạn đang ở bên bờ sông Sabarmati, nơi giữ một vị trí quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ. Bạn đang ở một Ấn Độ đầy đa dạng, nơi có hàng trăm ngôn ngữ, có hàng trăm loại trang phục truyền thống khác nhau, có hàng trăm loại ẩm thực khác nhau, nơi có nhiều tín ngưỡng và nhiều cộng đồng đa dạng.

Sự đa dạng phong phú này, sự thống nhất trong sự đa dạng, và sự sinh động trong sự thống nhất chính là chìa khóa cho mối quan hệ bền chặt giữa Ấn Độ và Mỹ. Trong khi nước này là “vùng đất tự do”, thì nước kia coi cả thế giới là một gia đình. Một nước tự hào về Tượng Nữ thần Tự do và nước kia tự hào về Tượng người anh hùng Thống nhất Sardar Patel, bức tượng cao nhất thế giới. Có rất nhiều thứ mà chúng tôi chia sẻ, chia sẻ các giá trị và lý tưởng, chia sẻ tinh thần của doanh nghiệp và đổi mới, chia sẻ cơ hội và thách thức, chia sẻ hy vọng và khát vọng.

Tôi rất vui mừng vì tình hữu nghị của Ấn Độ và Mỹ ngày càng sâu sắc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Trump; chuyến thăm này của Tổng thống Mỹ Trump là một chương mới trong mối quan hệ Ấn Độ - Mỹ. Đó là một chương lịch sử sẽ trở thành tài liệu mới về sự tiến bộ và thịnh vượng cho người dân Mỹ và Ấn Độ. Thưa các bạn, Tổng thống Mỹ Trump có những suy nghĩ lớn lao, và thế giới nhận thức rõ về những gì Ngài đã làm để biến Giấc mơ Mỹ thành hiện thực. Hôm nay chúng tôi gửi lời chào thân ái đến toàn thể gia đình Trump.

Thưa Đệ nhất phu nhân Melania Trump, sự hiện diện của Phu nhân ở đây ngày hôm nay là một niềm vinh dự cho chúng tôi. Những gì Phu nhân đã làm cho chương trình Healthy and Happy America (Sức khỏe và hạnh phúc của nước Mỹ) đang có kết quả tốt. Những gì Phu nhân đang làm cho trẻ em trong xã hội thật đáng ngưỡng mộ. Phu nhân từng nói, “Hãy là người tốt nhất”. Trong buổi lễ chào mừng hôm nay, Phu nhân hẳn đã cảm thấy tình cảm tốt nhất từ người dân nơi đây. Ivanka, cô đã đến Ấn Độ hai năm trước. Cô đã nói rằng, cô muốn đến Ấn Độ một lần nữa. Tôi vui mừng vì cô đã đến đây với chúng tôi ngày hôm nay. Một lần nữa chúng tôi chào đón cô.

Jared, chuyên môn của anh làm anh phải tránh xa ánh đèn sân khấu, nhưng công việc anh làm rất hiệu quả, nó có tác động sâu rộng. Bất cứ khi nào tôi có cơ hội gặp anh, anh cũng  thảo luận về những người bạn Ấn Độ. Sau khi gặp anh và anh đến đây, tôi rất hạnh phúc.

Thưa các bạn, ngày nay mọi người Ấn Độ, Mỹ, cũng như cả thế giới đều muốn lắng nghe Tổng thống Mỹ Trump từ sân khấu này. Sau bài phát biểu của Ngài, trong bài phát biểu đáp từ, tôi sẽ nói chuyện với Ngài nhiều hơn.

Thay mặt một tỉ ba trăm triệu người dân Ấn Độ, tôi trân trọng mời Tổng thống Mỹ phát biểu.
 
Các bạn thân mến, tôi giới thiệu với các bạn, một người bạn của tôi, một người bạn của nhân dân Ấn Độ, Tổng thống Mỹ, Ngài Donald Trump.
 
Tất cả chúng ta hãy đứng lên và hô Namaste Trump.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (dịch)
 
 
Nguồn: https://mea.gov.in/Speeches-Statements.htm?dtl/32412/Translation_of_Opening_remarks_by_Prime_Minister_at_the_Namaste_Trump_Event_Ahmedabad
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 
 
 

Bình luận của bạn