cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Pakistan lần đầu thảo luận về tình hình biên giới

10/09/2015


Ấn Độ và Pakistan lần đầu thảo luận về tình hình biên giới

Theo PTI, ngày 9/9/2015, một phái đoàn cấp cao của lực lượng Biên phòng Pakistan tới New Delhi để tham gia cuộc gặp với phái đoàn gồm 23 thành viên của lực lượng Bảo vệ an ninh biên giới Ấn Độ (BSF).


Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên của lực lượng biên phòng Pakistan và BSF kể từ cuộc gặp hồi tháng 12/2013 tại thành phố Lahore của Pakistan.

Theo lịch trình, tại cuộc gặp diễn ra từ ngày 10/9, hai phái đoàn sẽ tập trung thảo luận những vấn đề chính như tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc ranh giới kiểm soát (LOC) và các vụ xâm nhập qua biên giới. 

Phái đoàn Ấn Độ dự kiến sẽ nêu các vấn đề như việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Jammu-Kashmir, trong đó có các vụ bắn tỉa nhằm vào nhân viên BSF và các vụ xâm nhập qua biên giới. 

Trong khi đó, theo nguồn tin của Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ, những quan ngại nghiêm trọng về tình trạng xâm nhập từ phía Ấn Độ tại bang Punjab và Rajasthan và những kẻ tham gia hoạt động phá hoại tại đó sẽ được nêu trong cuộc gặp trên.

Phái đoàn Pakistan cũng sẽ nhấn mạnh đến việc khởi động hoạt động của Nhóm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc tại Ấn Độ và Pakistan (UNMOGIP). 

Tuy nhiên, phía Ấn Độ luôn khẳng định rằng UNMOGIP không còn thích hợp nên không cần thiết nữa.

Trước đó, phát biểu với báo chí ngày 8/9 tại thủ đô Islamabad, Cố vấn An ninh Quốc gia Pakistan Sartaj Aziz tuyên bố nước này chỉ nối lại tiến trình đàm phán với Ấn Độ khi vấn đề Kashmir nằm trong chương trình nghị sự.

Ông Aziz nhấn mạnh các nước trên thế giới đã ủng hộ lập trường của Pakistan cho rằng các cuộc đối thoại giữa New Delhi và Islamabad cần bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, trong đó có vấn đề Kashmir. 

Ông Aziz cũng bác bỏ các cáo buộc của Ấn Độ về việc Dawood Ibrahim - kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố D-Company đang ẩn náu ở Pakistan.

Vị cố vấn này đồng thời bày tỏ sự thất vọng về chính sách chống Pakistan của chính phủ Ấn Độ và cho biết Islamabad sẽ đệ trình hồ sơ về sự can thiệp của New Delhi vào quốc gia láng giềng Nam Á này./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn