cis_banner_final_en.png
Diễn văn báo chí về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ

27/02/2020


Diễn văn báo chí về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ

Diễn văn báo chí về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ, do Thủ tướng Ấn Độ Modi đọc ngày 25/2/2020.


Thưa bạn thân mến, kính thưa Tổng thống Mỹ Donald Trump,
Thưa các thành viên đáng kính của phái đoàn Mỹ,
Thưa quý ông, quý bà.

Namaste

Tổng thống Mỹ Trump và phái đoàn Mỹ, một lần nữa được chào đón nồng nhiệt ở Ấn Độ. Tôi đặc biệt vui mừng vì Ngài Tổng thống đi cùng gia đình đến thăm Ấn Độ lần này. Đây là cuộc gặp thứ năm giữa Tổng thống Trump và tôi trong tám tháng qua. Sự chào đón chưa từng có trong lịch sử tại Motera dành cho Tổng thống Trump ngày hôm qua (24/2/2020) sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Ngày hôm qua, một lần nữa mọi thứ trở nên rõ ràng rằng, mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ không chỉ là giữa hai chính phủ, mà còn hướng đến con người, lấy con người làm trung tâm. Mối quan hệ này là trong quan hệ đối tác quan trọng nhất của thế kỷXXI. Và hôm nay, Tổng thống Trump và tôi đã quyết định đưa mối quan hệ của chúng ta lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện Toàn cầu. Tổng thống Trump đã có những đóng góp vô cùng quý giá trong việc đưa quan hệ của chúng ta phát triển đến cấp độ này.

Các bạn thân mến

Trong cuộc thảo luận hôm nay, chúng ta đã xem xét tích cực mọi khía cạnh quan trọng của mối quan hệ đối tác này, quốc phòng và an ninh, hợp tác chiến lược năng lượng, hợp tác công nghệ, kết nối toàn cầu, quan hệ thương mại hoặc quan hệ ngoại giao nhân dân. Tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Ấn Độ và Mỹ là một phần rất quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta. Năng lực quốc phòng của Ấn Độ đã tăng lên thông qua sự hợp tác, với các thiết bị và nền tảng phòng thủ tối tân. Các nhà sản xuất quốc phòng của chúng ta đang trở thành một phần của chuỗi cung ứng của nhau. Các lực lượng Ấn Độ đang thực hiện hầu hết các bài tập huấn luyện ngày nay với các lực lượng của Mỹ. Trong vài năm qua, đã có sự gia tăng chưa từng thấy về khả năng tương tác giữa các lực lượng của chúng ta.
 
Thưa các bạn,

Chúng ta cũng đang tăng cường hợp tác để bảo vệ lãnh thổ của chúng ta và chống tội phạm quốc tế. Hôm nay, quyết định về an ninh nội địa sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác này. Hôm nay, chúng ta đã quyết định tăng cường thêm nỗ lực để buộc những người ủng hộ khủng bố phải có trách nhiệm. Tổng thống Mỹ Trump đã tuyên bố ưu tiên cho cuộc chiến chống ma túy và chống phụ thuộc chất gây nghiện. Hôm nay, hai nước cũng đã đồng ý về một cơ chế mới liên quan đến các vấn đề quan trọng như buôn bán ma túy, khủng bố ma túy và tội phạm có tổ chức. Thưa các bạn, quan hệ đối tác năng lượng chiến lược của hai nước được thiết lập từ trước đang trở nên mạnh mẽ hơn. Và mức độ hai nước đầu tư cho nhau trong lĩnh vực này đã tăng lên. Mỹ đã trở thành một nguồn cung dầu khí rất quan trọng của Ấn Độ. Tổng giao dịch năng lượng của chúng ta đã đạt khoảng 20 tỷ USD trong bốn năm qua. Trong cả năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, sự hợp tác của chúng ta đang có được năng lượng mới.

Thưa các bạn,
 
Tương tự, Công nghiệp 4.0 và các công nghệ mới nổi khác của thế kỷ XXI cũng đang thiết lập các vị trí mới trong quan hệ đối tác, đổi mới và doanh nghiệp Ấn Độ - Mỹ. Tài năng của các chuyên gia Ấn Độ đã tăng cường vị thế lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ của các công ty Mỹ.

Thưa các bạn,

Ấn Độ và Mỹ cam kết cởi mở với nhau, thực thi thương mại công bằng và cân bằng trong lĩnh vực kinh tế. Thương mại song phương của hai nước chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng hai con số trong ba năm qua, và cũng trở nên cân bằng hơn. Trong năng lượng, hàng không dân dụng, quốc phòng và giáo dục đại học, trong bốn năm năm qua, chỉ riêng bốn lĩnh vực này đã đóng góp khoảng 70 tỷ USD cho quan hệ kinh tế Ấn Độ - Mỹ. Phần lớn kết quả này đạt được là do các chính sách và quyết định của Tổng thống Mỹ Trump. Tôi tự tin rằng, con số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

Về thương mại song phương, đã có những cuộc đàm phán tích cực giữa các Bộ trưởng Thương mại của hai nước. Tổng thống Trump và tôi đã đồng ý ngày hôm nay (25/2/2020) rằng, các Bộ trưởng Thương mại của hai nước đã hiểu biết lẫn nhau, hãy để các nhóm công tác của chúng ta soạn thảo các điều khoản luật liên quan. Chúng ta cũng đã đồng ý khởi động đàm phán cho một thỏa thuận thương mại lớn. Chúng ta hy vọng rằng nó sẽ mang lại kết quả tốt cho lợi ích chung.

Thưa các bạn, sự hợp tác của Ấn Độ và Mỹ trên toàn cầu dựa trên các giá trị và mục tiêu dân chủ chung của chúng ta. Sự hợp tác này đặc biệt quan trọng đối với trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và toàn cầu. Cả hai chúng tôi đều đồng ý về tầm quan trọng của tài chính bền vững và minh bạch trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kết nối trên thế giới. Sự hiểu biết lẫn nhau này không chỉ vì hai nước, mà còn vì lợi ích của thế giới.
 
Thưa các bạn,

Nền tảng quan trọng nhất của tình bạn đặc biệt này giữa Ấn Độ và Mỹ là mối quan hệ giữa người với người. Dù là chuyên gia hay sinh viên, những người Ấn Độ ở Mỹ đã và đang đóng góp lớn nhất cho Mỹ. Những đại sứ này của Ấn Độ không chỉ đóng góp cho nền kinh tế Mỹ bằng tài năng và sự chăm chỉ của họ. Chúng ta còn làm giàu cho xã hội Mỹ với các giá trị dân chủ và văn hóa phong phú của họ. Tôi đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Trump đưa ra thảo luận hai bên về thỏa thuận tổng thể về đóng góp an sinh xã hội của chuyên gia gốc Ấn Độ làm việc ở Mỹ. Chúng ta vì lợi ích chung.

Thưa các bạn,

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump đã đóng một vai trò lịch sử trong việc củng cố hơn nữa các mối quan hệ của hai nước trong tất cả các khía cạnh. Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn Tổng thống Mỹ Trump đã đến Ấn Độ, và đưa quan hệ Ấn Độ-Mỹ lên một tầm cao mới.

Cảm ơn các bạn!

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (dịch)
 
Nguồn: https://mea.gov.in/Speeches-Statements.htm?dtl/32420/Translation_of_Press_statement_by_the_Prime_Minister_on_the_State_Visit_of_the_President_of_the_United_States_of_America_to_India

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn