cis_banner_final_en.png
Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện Namaste Trump

27/02/2020


Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện Namaste Trump

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện Namaste Trump, tại sân vận động Motera, Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 24/2/2020.


TỔNG THỐNG TRUMP:  Namaste!  Namaste. (Tiếng vỗ tay.) Và xin chào Ấn Độ. Đây là một vinh dự lớn. Trước tiên, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến một nhà lãnh đạo đặc biệt, một nhà vô địch, một con người vĩ đại của Ấn Độ, một người đàn ông làm việc cả ngày lẫn đêm cho đất nước của Người, và một người đàn ông mà tôi tự hào gọi là người bạn thật sự của mình: Thủ tướng Ấn Độ Modi. (Tiếng vỗ tay)

Đệ nhất phu nhân và tôi vừa đi 8.000 dặm quanh thế giới để mang tới một thông điệp tới mọi người dân trên khắp đất nước này: Mỹ yêu Ấn Độ, Mỹ tôn trọng Ấn Độ và Mỹ sẽ luôn là người bạn thủy chung son sắt với người dân Ấn Độ. (Tiếng vỗ tay)

Năm tháng trước, Mỹ đã chào đón Thủ tướng vĩ đại của các bạn tại một sân bóng đá khổng lồ ở Texas, và hôm nay, Ấn Độ chào đón chúng tôi tại sân vận động cricket lớn nhất thế giới ngay tại đây. (Tiếng vỗ tay) Thật vinh dự khi được khánh thành sân vận động mới tuyệt đẹp, được ở đây cùng các bạn trên sân vận động Motera. Rất đẹp. (Tiếng vỗ tay) Và được tham gia cùng rất nhiều vị khách quý từ khắp nơi trên đất nước của các bạn và trên toàn thế giới.

Gửi đến hàng trăm ngàn công dân Ấn Độ đã ra đường và xếp hàng chào đón chúng tôi trong một màn trình diễn tuyệt đẹp về văn hóa và lòng tốt của người Ấn Độ, và tới 125.000 người trong sân vận động tuyệt vời này ngày hôm nay - (Tiếng vỗ tay) - cảm ơn các bạn vì sự chào đón ngoạn mục tại đất nước tráng lệ của các bạn.
 
Các bạn đã mang tới một vinh dự lớn cho người dân Mỹ. Melania và gia đình tôi, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự hiếu khách đáng quý này. Chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi mãi. (Tiếng vỗ tay) Từ hôm nay, Ấn Độ sẽ luôn giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim chúng tôi. (Tiếng vỗ tay)
 
Cuộc đời của Thủ tướng Ấn Độ Modi chính là hình ảnh đầy hứa hẹn của quốc gia vĩ đại này. Thủ tướng lớn lên bên cạnh thân phụ bán trà (Tiếng vỗ tay). Thủa thiếu thời, ông làm việc tại một quán ăn ở chính thành phố này.

KHÁN GIẢ:  Modi!  Modi!  Modi!

TỔNG THỐNG TRUMP:  Chúng ta hãy đứng lên. (Tiếng vỗ tay.) Chúng ta đều yêu quý Ngài, nhưng tôi phải nói điều này: Đây là một con người vô cùng cứng rắn. (Tiếng cười.) (Tiếng vỗ tay)

Hôm nay, Thủ tướng Modi là nhà lãnh đạo cực kỳ thành công của Cộng hòa Ấn Độ. Năm ngoái, hơn 600 triệu cử tri đã tham gia bầu cử và giành cho ông một chiến thắng long trời lở đất, chưa có ai khác đạt được kết quả này trong cuộc bầu cử của nền dân chủ lớn nhất trên trái đất. (Tiếng vỗ tay)

Thủ tướng Modi, Ngài không chỉ là niềm tự hào của bang Gujarat, Ngài là bằng chứng sống cho thấy rằng, với sự chăm chỉ và tận tụy, người Ấn Độ có thể hoàn thành bất cứ điều gì (Tiếng vỗ tay) - bất cứ điều gì, bất cứ điều gì họ muốn. (Tiếng vỗ tay)

Thủ tướng là một kho chuyện cảm động về một sự lớn mạnh đáng kinh ngạc, và toàn bộ quốc gia này cũng vậy. Quốc gia của bạn đang làm rất tốt. Chúng tôi rất, rất tự hào về Ấn Độ. (Tiếng vỗ tay) Câu chuyện về đất nước Ấn Độ là một câu chuyện về sự tiến bộ đáng kinh ngạc, một phép màu của nền dân chủ, sự đa dạng phi thường, và trên hết, một dân tộc mạnh mẽ và cao quý. Ấn Độ mang lại hy vọng cho cả nhân loại.

Chỉ trong 70 năm, Ấn Độ đã trở thành một người khổng lồ về kinh tế, nền dân chủ lớn nhất từng tồn tại trên trái đất và là một trong những quốc gia tuyệt vời nhất trên thế giới. (Tiếng vỗ tay)

Kể từ đầu thế kỷ này, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng hơn sáu lần. Chỉ trong một thập kỷ duy nhất, Ấn Độ đã giúp hơn 270 triệu người thoát khỏi đói nghèo.
 
Dưới thời Thủ tướng Modi, lần đầu tiên trong lịch sử, mọi ngôi làng ở Ấn Độ đều có điện. (Tiếng vỗ tay) Hơn ba trăm hai mươi triệu người Ấn Độ được kết nối với Internet. (Tiếng vỗ tay) Tốc độ xây dựng đường cao tốc đã tăng hơn gấp đôi. Hơn 70 triệu hộ gia đình, hãy lưu ý con số này, hơn 70 triệu hộ gia đình có nhiên liệu nấu ăn; Thêm 600 triệu người có nhà vệ sinh cơ bản; và, thật không ngờ, 12 công dân Ấn Độ được thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực mỗi phút mỗi ngày. (Tiếng vỗ tay)

Ấn Độ sẽ sớm trở thành quê hương của tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới. Và trong vòng chưa đầy 10 năm nữa, tình trạng nghèo đói cùng cực ở Ấn Độ được dự đoán sẽ hoàn toàn biến mất. (Tiếng vỗ tay) Tiềm năng của Ấn Độ thật tuyệt vời.
 
Ấn Độ nổi lên như một quốc gia thịnh vượng và độc lập là một ví dụ cho mọi quốc gia khác trên toàn thế giới, và là một trong những thành tựu nổi bật nhất trong thế kỷ của chúng ta. Một sự thật mang lại cảm hứng nhiều hơn nữa, đó là các bạn có một quốc gia dân chủ, các bạn có một đất nước hòa bình, các bạn có một quốc gia khoan dung, và các bạn có một quốc gia tự do tuyệt vời. (Tiếng vỗ tay)
 
Thế giới này nhiều khác biệt vì có những quốc gia tìm kiếm sức mạnh thông qua sự ép buộc, đe dọa và xâm lược, và có những quốc gia trỗi dậy bằng cách giải phóng người dân của họ và phá xiềng xích cho họ, để họ theo đuổi giấc mơ của họ. Và đó là Ấn Độ. (Tiếng vỗ tay) Đây là lý do tại sao thành tựu của Ấn Độ trong 70 năm qua hoàn toàn không có kẻ thù cho dù Ấn Độ đi đến đâu.
 
Chính niềm tin của Ấn Độ vào sức mạnh của một xã hội tự do, niềm tin vào chính con người Ấn Độ, niềm tin vào công dân của Ấn Độ, và sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người làm cho Mỹ và Ấn Độ xây đắp tình bạn đẹp tự nhiên, bền vững. (Tiếng vỗ tay)
 
Mặc dù các quốc gia của chúng ta có nhiều điểm khác biệt, nhưng cả hai đều được xác định và thúc đẩy bởi một sự thật cơ bản: sự thật rằng, tất cả chúng ta đều được ban phước với ánh sáng thiêng liêng, và mỗi người đều được ban cho một linh hồn thiêng liêng.

Pháp sư vĩ đại, Swami Vivekananda, đã từng nói - (Tiếng vỗ tay) - “Khoảnh khắc tôi tôn kính mỗi con người và nhìn thấy Chúa trong mỗi người, khoảnh khắc đó tôi tự do. (Tiếng vỗ tay)
 
Ở Mỹ và Ấn Độ, chúng ta biết rằng, tất cả chúng ta được sinh ra với mục đích cao hơn: vươn tới tiềm năng tối đa của chúng ta, làm việc hướng tới sự xuất sắc và hoàn hảo, và trao tất cả vinh quang cho Chúa.
 
Với tinh thần này, người Ấn Độ và người Mỹ luôn phấn đấu để trở nên vĩ đại hơn, người dân chúng ta luôn tìm cách trở nên tốt hơn, và vì vậy các quốc gia của chúng ta đã trở thành trung tâm văn hóa và thương mại, và văn minh thịnh vượng, mang lại ánh sáng và sức sống cho tất cả thế giới.

Đây là quốc gia sản xuất gần 2.000 bộ phim mỗi năm từ trung tâm của thiên tài và sáng tạo được gọi là Bollywood! (Tiếng vỗ tay) Trên khắp hành tinh, mọi người rất vui mừng trong các cảnh của âm nhạc, khiêu vũ, phim lãng mạn và kịch Bhangra, và các bộ phim kinh điển của Ấn Độ như DDLJ và Sholay. (Tiếng vỗ tay)
 
Đây là quốc gia nơi người dân cổ vũ cho một số cầu thủ cricket vĩ đại nhất thế giới - từ Sachin Tendulkar đến Virat Kohli. (Tiếng vỗ tay) Những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới.
 
Đây là quốc gia đã xây dựng bức tượng cao nhất trên Trái đất để tôn vinh Ngài Sardar Patel, sân vận động này được mang tên Ngài, nhà yêu nước vĩ đại của Ấn Độ, và là người con của bang này. (Tiếng vỗ tay)

Ấn Độ là đất nước nơi hàng trăm triệu ngọn nến thắp sáng để ca ngợi chiến thắng của cái thiện trước cái ác tại lễ hội Diwali. (Tiếng vỗ tay) Và ở đây, chỉ vài ngày nữa thôi, người Ấn Độ theo tất cả các tín ngưỡng sẽ đổ ra đường để ăn mừng lễ hội tuyệt đẹp Holi. (Tiếng vỗ tay)
 
Ấn Độ là một quốc gia tự hào nắm lấy tự do, giải phóng, quyền cá nhân, pháp quyền và phẩm giá của mỗi con người.

Quốc gia của các bạn luôn được ngưỡng mộ trên khắp trái đất, là nơi hàng triệu người theo đạo Hindu và Hồi giáo và đạo Sikh và Hỏa giáo, Phật giáo, Kitô giáo và Do Thái giáo cùng nhau thờ phượng; nơi có hơn 100 ngôn ngữ và hơn hai chục bang, nhưng luôn luôn mạnh mẽ trong một quốc gia Ấn Độ vĩ đại. (Tiếng vỗ tay) Sự đoàn kết của bạn là nguồn cảm hứng cho thế giới.
 
Ở Mỹ, chúng ta đã biết đến sự tuyệt vời của văn hóa Ấn Độ, thông qua 4 triệu người Mỹ gốc Ấn Độ đang sinh sống ở Mỹ. Họ là những người bạn, đồng nghiệp và hàng xóm tuyệt vời của người Mỹ chúng tôi. Họ thực sự là những người đáng khâm phục. (Tiếng vỗ tay)
 
Người Mỹ gốc Ấn Độ làm phong phú mọi khía cạnh của cuộc sống trong quốc gia của chúng tôi. Họ là những người khổng lồ trong kinh doanh; người tiên phong lớn nhất, giỏi nhất của khoa học; họ là những nghệ sĩ; và họ có mặt trong số rất ít người đổi mới công nghệ mà chúng ta có thể nhìn thấy trong vũ trụ này.

Gần một phần tư người Mỹ gốc Ấn có quê hương là bang Gujarat. (Tiếng vỗ tay) Gujarat là một nơi đặc biệt.
 
Vì vậy, thay mặt toàn thể người dân Mỹ, cảm ơn và cảm ơn tất cả những đóng góp mà văn hóa và truyền thống của các bạn đã mang lại cho đất nước yêu dấu của tôi. (Tiếng vỗ tay)

Người Mỹ rất muốn củng cố những mối quan hệ đẹp đẽ giữa hai nước chúng ta. Đây thực sự là một thời gian thú vị ở Mỹ. Nền kinh tế của chúng tôi đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Người dân của chúng tôi đang thịnh vượng và tinh thần đang lên cao. Có tình yêu to lớn, có niềm hứng khởi to lớn. Chúng tôi thích và chúng tôi yêu tất cả mọi người.
 
Tỷ lệ thất nghiệp đã xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử và doanh nghiệp nhỏ đạt chỉ số niềm tin cao kỷ lục mọi thời đại trong lịch sử nước chúng tôi.
 
Quân đội của chúng tôi đã được xây dựng lại hoàn toàn; bây giờ quân đội chúng tôi mạnh hơn bao giờ hết. Và chúng tôi đang nhanh chóng hồi sinh các liên minh và tình bạn của chúng tôi trên toàn thế giới. Chúng tôi đã chi hai nghìn tỷ đô la Mỹ để xây dựng lại quân đội. Chúng tôi là đội quân mạnh nhất hơn bất cứ đâu trên thế giới. (Tiếng vỗ tay)
 
Đó là lý do tại sao tôi đến Ấn Độ, với tinh thần thương yêu và thiện chí, để mở rộng mối quan hệ đối tác đang ấp ủ của chúng ta, với sức mạnh và tiềm năng đáng kinh ngạc.

Đệ nhất phu nhân và tôi vừa có một niềm vui được làm du khách đến thăm Ashram của Mahatma Gandhi, cách đây một vài dặm, nơi ông đã phát động cuộc tuần hành “Muối tháng Ba” nổi tiếng. (Tiếng vỗ tay)
 
Và ngày mai tại Delhi, chúng tôi sẽ đặt vòng hoa, trồng cây tại Raj Ghat để vinh danh nhà lãnh đạo này, Người được tôn kính trên toàn thế giới.
 
Và Đệ nhất phu nhân Mỹ và tôi mong muốn được đến thăm một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của đất nước bạn. Hôm nay, chúng tôi sẽ đến Taj Mahal hùng vĩ. (Tiếng vỗ tay)
 
Thủ tướng Ấn Độ và tôi cũng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng về cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước lớn của chúng ta. Cả hai chúng tôi đều hiểu rằng, khi các nhà lãnh đạo đặt lợi ích của chính công dân của họ lên hàng đầu, chúng ta có thể tạo nên sự hợp tác mạnh mẽ và công bằng để xây dựng một thế giới an toàn và thịnh vượng hơn.

Chỉ vài tháng trước, mối quan hệ đối tác quan trọng này đã có một bước tiến lớn khi quân đội Mỹ và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ dũng cảm của các bạn tiến hành cuộc tập trận quân sự trên không, trên bộ và trên biển lần đầu tiên giữa hai nước chúng ta. Đó là một sự kiện đáng chú ý. Chúng tôi gọi nó là tập trận Tiger Triumph. (Tiếng vỗ tay)
 
Khi chúng tôi tiếp tục xây dựng hợp tác quốc phòng, Mỹ mong muốn cung cấp cho Ấn Độ một số thiết bị quân sự tốt nhất và đáng sợ nhất trên hành tinh. Chúng tôi chế tạo những vũ khí vĩ đại nhất: máy bay, tên lửa, đạn pháo, và tàu. Chúng tôi làm tốt nhất. Và chúng tôi hiện đang giao dịch với Ấn Độ. Thỏa thuận của chúng ta bao gồm các hệ thống phòng không tiên tiến và máy bay vũ trang và không vũ trang.
 
Và tôi vui mừng thông báo rằng, ngày mai, đại diện của chúng tôi sẽ ký thỏa thuận bán hơn 3 tỷ đô la Mỹ các máy bay trực thăng quân sự tối tân, tuyệt vời nhất và các thiết bị khác cho Lực lượng Vũ trang Ấn Độ. (Tiếng vỗ tay)
 
Tôi tin rằng, Mỹ nên là đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ, và đó là cách thức hoạt động của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cho trẻ em của chúng ta và cho nhiều, nhiều thế hệ sắp tới.

Mỹ và Ấn Độ cũng kiên quyết thống nhất trong quyết tâm sắt đá của chúng ta để bảo vệ công dân của chúng ta khỏi mối đe dọa khủng bố Hồi giáo cực đoan. (Tiếng vỗ tay) Cả hai nước chúng ta đã bị tổn thương bởi nỗi đau và sự hỗn loạn của khủng bố và chủ nghĩa khủng bố đó mang lại. Dưới sự điều hành của tôi, chúng tôi đã giải phóng toàn bộ sức mạnh của quân đội Mỹ đánh những kẻ giết người khát máu ISIS ở Iraq và ở Syria. (Tiếng vỗ tay) Ngày nay, lãnh địa của ISIS đã bị phá hủy một trăm phần trăm. Và con quái vật được gọi là al-Baghdadi, kẻ sáng lập và lãnh đạo ISIS, đã chết. (Tiếng vỗ tay)

Ở Mỹ, chúng tôi cũng đã nói rõ rằng, mặc dù đất nước của chúng tôi sẽ luôn chào đón những người mới chia sẻ giá trị của chúng tôi và yêu thương nhân dân của chúng tôi, nhưng biên giới của chúng tôi sẽ luôn đóng cửa đối với những kẻ khủng bố và chủ nghĩa khủng bố, và bất kỳ hình thức cực đoan nào.
 
Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các bước đi lịch sử để cải thiện việc sàng lọc và kiểm tra các đơn xin nhập cảnh và chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng, bất kỳ ai đe dọa đến an ninh của công dân của chúng tôi đều bị từ chối nhập cảnh và sẽ phải trả một mức giá rất lớn, rất tốn kém. (Tiếng vỗ tay)
 
Mọi quốc gia đều có quyền bảo đảm và kiểm soát biên giới. Mỹ và Ấn Độ cam kết hợp tác để ngăn chặn những kẻ khủng bố và chống lại ý thức hệ của khủng bố. (Tiếng vỗ tay)
 
Vì lý do này, kể từ khi nhậm chức, chính quyền của tôi đang làm việc theo cách rất tích cực với Pakistan để trấn áp các tổ chức khủng bố và phiến quân hoạt động ở biên giới Pakistan. (Tiếng vỗ tay) Mối quan hệ của chúng tôi với Pakistan là một mối quan hệ rất tốt.
 
Nhờ những nỗ lực này, chúng tôi bắt đầu thấy những dấu hiệu tiến bộ lớn với Pakistan. Và chúng tôi hy vọng sẽ giảm căng thẳng, ổn định hơn và tương lai hòa hợp cho tất cả các quốc gia Nam Á.
 
Ấn Độ có vai trò lãnh đạo quan trọng trong việc định hình một tương lai tốt đẹp hơn khi các bạn đảm nhận trách nhiệm cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề và thúc đẩy hòa bình trên toàn khu vực đáng kinh ngạc này.
 
Trong suốt chuyến thăm của tôi, Thủ tướng Ấn Độ Modi và tôi cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực của chúng tôi để mở rộng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi sẽ thực hiện các thỏa thuận thương mại lớn, rất lớn, lớn nhất từ trước tới nay. (Tiếng vỗ tay)

Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu thảo luận về một thỏa thuận thương mại đáng kinh ngạc để giảm bớt rào cản đầu tư giữa Mỹ và Ấn Độ. Và tôi lạc quan rằng, làm việc cùng nhau, Thủ tướng Ấn Độ và tôi có thể đạt được một thỏa thuận tuyệt vời và thậm chí là vĩ đại cho cả hai nước chúng ta. (Tiếng vỗ tay) Ngoại trừ việc Ông ấy là một nhà đàm phán rất cứng rắn. (Cười)
 
Kể từ khi tôi nhậm chức, thương mại giữa hai quốc gia của chúng ta đã tăng hơn 40%. Ấn Độ hiện là thị trường lớn cho hàng xuất khẩu của Mỹ, và Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ. (Tiếng vỗ tay) Một nước Mỹ đang bùng nổ là điều tuyệt vời đối với Ấn Độ và nó rất tuyệt vời đối với thế giới. Và đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng, chúng tôi có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ở Mỹ, chúng tôi đã chứng minh rằng, cách tốt nhất để thu hút việc làm và cơ hội là giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, phá bỏ rào cản đầu tư mới và loại bỏ quan liêu không cần thiết, tệ quan liêu cửa quyền, rào cản quy định và thuế. Thủ tướng Ấn Độ Modi đã thực hiện những cải cách quan trọng ở nước các bạn, như bạn biết rất rõ. Thế giới mong muốn cải thiện nhanh hơn nữa môi trường kinh doanh của Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Ngài. Ngài muốn làm điều đó, và Ngài thực thi với tốc độ kỷ lục.
 
Hai năm trước, Thủ tướng Modi đã nồng nhiệt chào đón con gái Ivanka của tôi tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu ở thành phố Hyderabad. Và con gái tôi đã trở lại với chúng tôi ngày hôm nay. Ivanka, cảm ơn con. Cảm ơn con đã ở đây, con yêu. (Tiếng vỗ tay)

Chúng tôi rất vui mừng được tham gia cùng với hàng chục doanh nhân nữ Ấn Độ, những người đang giúp xây dựng quốc gia của bạn trong tương lai. Họ là những doanh nhân tuyệt vời và hồn nhiên. Và tôi chỉ nói với những người đàn ông: Hãy thật cẩn thận. Họ thực sự cừ khôi. (Tiếng vỗ tay)
 
Mỹ và Ấn Độ cũng đang hợp tác chặt chẽ với nhau trong tương lai của ngành thám hiểm vũ trụ. Các bạn đang có những bước tiến ấn tượng với Chương trình khám phá Mặt trăng Chandrayaan rất thú vị. (Tiếng vỗ tay) Chương trình đang tiến bộ nhanh chóng, vượt xa so với kế hoạch, và Mỹ mong muốn mở rộng hợp tác không gian của Mỹ với Ấn Độ khi các bạn đẩy mạnh chương trình hơn nữa. Các bạn đang vượt qua các giới hạn - và đó là một điều tuyệt vời - bao gồm cả trong lĩnh vực không gian của con người. (Tiếng vỗ tay) Mỹ và Ấn Độ sẽ là bạn bè và đối tác trong chuyến hành trình của chúng ta vào các vì sao và vào vũ trụ.
 
Những gì quốc gia này đã đạt được trong khoảng thời gian chỉ một thế hệ thật phi thường. Và những gì các bạn đã làm dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Modi, là điều hoàn toàn không thể tin được. Thưa ngài Thủ tướng, xin chúc mừng. (Tiếng vỗ tay) Tuyệt vời.

Các bạn đã đi rất xa, nhưng nó không là gì so với việc Ấn Độ sẽ đi xa đến đâu trong tương lai. Và Thủ tướng các bạn đang đặt nền móng cho một tương lai mà ít quốc gia khác có thể nghĩ tới.
 
Quốc gia này được ban phước với nhiều kho báu. Từ bờ sông Hằng, đến Đền Vàng và Jama Masjid, đây là nơi có di sản văn hóa được ấp ủ nhiều hơn bất cứ nơi nào trên trái đất.
 
Đây cũng là vùng đất của những khung cảnh tuyệt đẹp và những kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, từ những đỉnh núi hiểm trở của dãy Hymalaya đến bờ biển lộng lẫy ở Goa. (Tiếng vỗ tay)
 
Và Ấn Độ luôn là nguồn gốc của trí tuệ sâu sắc và những ý tưởng vĩ đại - từ kinh Vệ Đà và sử thi cổ đại, cho đến quốc gia Ấn Độ hiện đại.

Nhưng đứng trước tất cả các bạn ngày hôm nay, tôi biết rằng, sức mạnh thực sự của Ấn Độ không phải trong sách giáo khoa, địa danh hay phong cảnh. Sức mạnh thực sự của Ấn Độ được tìm thấy trong 125.000 trái tim đang đập trong sân vận động này và hàng triệu triệu người đã nhìn thấy và chứng kiến ​​tình bạn và sự ngưỡng mộ tuyệt vời của chúng ta ngày hôm nay. Tất cả được tìm thấy trong tâm hồn và tinh thần của người dân Ấn Độ.
 
Sự can đảm của các bạn đã giành chiến thắng và bảo đảm sự độc lập của quốc gia này. Sự tận tâm của các bạn đã xây dựng nền dân chủ vĩ đại và lâu dài này. Và chính ước mơ của các bạn sẽ mang lại sức mạnh cho đất nước này trong tương lai - thậm chí còn tiến bộ hơn, thịnh vượng, bình đẳng và cơ hội cho mọi công dân trên khắp đất nước của các bạn.
 
Vì vậy, hôm nay tôi nói với mọi người Ấn Độ - Bắc và Nam, Ấn Độ giáo và Hồi giáo, Do Thái và Kitô giáo, giàu và nghèo, già và trẻ: Hãy tự hào về những vinh quang trong quá khứ của bạn, đoàn kết vì một tương lai tươi sáng hơn và hãy để hai quốc gia của chúng ta luôn luôn sát cánh cùng nhau như những người bảo vệ hòa bình và tự do mạnh mẽ, và hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại.
 
Cảm ơn một lần nữa, Thủ tướng Modi, vì sự hiếu khách của Ngài. Và cảm ơn các bạn, cảm ơn Ấn Độ, vì sự chào đón phi thường này. (Tiếng vỗ tay)
 
Tôi muốn kết thúc bằng câu nói: Chúa phù hộ Ấn Độ. Chúa phù hộ nước Mỹ. Chúng tôi yêu bạn. Chúng tôi yêu bạn, Ấn Độ, rất nhiều. Cảm ơn bạn. Cảm ơn bạn. (Tiếng vỗ tay) 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (dịch)

Nguồn: https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-namaste-trump-rally/
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn