cis_banner_final_en.png
Điểm tựa vững chắc trong chiến lược của Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

28/02/2020


Điểm tựa vững chắc trong chiến lược của Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo này sau khi được Thượng viện tha bổng trong một phiên xử luận tội.


Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 3 bản ghi nhớ (MoU) và các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 3 tỷ USD. Chừng đó là không đáng kể trong một chuyến công du được dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện đã đánh dấu bước phát triển mới của quan hệ song phương. Trong thời gian tới, rõ ràng Ấn Độ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và là một điểm tựa vững chắc trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ.
Tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra nêu rõ, Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump cam kết tăng cường mối Quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện Ấn Độ - Mỹ, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, những lợi ích chung, thiện chí và sự tham gia mạnh mẽ của người dân hai nước. Tuyên bố cũng cho hay hai nhà lãnh đạo quyết định tăng cường tham vấn thông qua hội nghị thượng đỉnh ba bên Ấn Độ - Mỹ - Nhật Bản; cơ chế họp 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước; và tham vấn tứ giác Ấn Độ - Mỹ - Australia - Nhật Bản (nhóm Bộ Tứ), cùng những biện pháp khác.
Đây là chuyến thăm Ấn Độ thứ 8 của một tổng thống đương nhiệm Mỹ nhưng là chuyến thăm thứ 4 liên tiếp như vậy. Tần suất gia tăng các chuyến thăm cho thấy sức nặng của quốc gia Nam Á trong chiến lược lâu dài của Washington và nêu bật những nỗ lực vun đắp quan hệ song phương của lãnh đạo hai nước, để mối quan hệ này vượt sóng gió, trở nên vững bền qua thời gian.
Nhưng đây cũng là dịp để củng cố một mối quan hệ đang ngày càng trở nên thực chất hơn. Quan hệ đối tác an ninh Ấn - Mỹ đã chứng kiến một thương vụ vũ khí nữa, nâng tổng số nền tảng quân sự của Mỹ trong kho vũ khí của Ấn Độ lên con số 7, nhiều bộ phận được sản xuất hoặc lắp ráp tại Ấn Độ. Ngoài ra, việc ký kết 3 thỏa thuận hợp tác quốc phòng quan trọng liên quan đến hỗ trợ hậu cần, thông tin liên lạc và an ninh công nghiệp; các định dạng đối thoại song phương, ba bên và bốn bên; và các cuộc tập trận quân sự thường xuyên, liên quan đến cả ba quân chủng, đã củng cố mối quan hệ quốc phòng trong những năm qua. Sự phối hợp về cơ sở hạ tầng kết nối, an ninh hàng hải, chống khủng bố và an ninh mạng đều gia tăng.
Trên bình diện kinh tế, thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đã tăng lên.Ấn Độ nay là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Đặc biệt, thương mại năng lượng đã "cất cánh". Số lượng sinh viên Ấn Độ ở Mỹ và số lượng các công ty Mỹ hoạt động ở Ấn Độ không ngừng lớn mạnh. Đối với hầu hết các "đại gia" công nghệ có trụ sở tại Mỹ, Ấn Độ hiện là một trong ba cơ sở khách hàng hàng đầu của họ. Trong khi đó, các công ty Ấn Độ đang đầu tư mạnh vào Mỹ. Người Ấn Độ đã thành lập số lượng lớn nhất các công ty khởi nghiệp tỷ đô ở Mỹ do người nhập cư lập nên. Việc hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào, cho dù chỉ là một thỏa thuận hạn chế như báo chí từng dự báo trước thềm chuyến thăm, không phải là điều quá thất vọng.
Cho dù Tổng thống Trump có tái đắc cửa vào tháng 11 tới hay không, chắc chắn hai bên vẫn sẽ tiếp tục phát huy những tiến bộ và thành quả này trong quan hệ song phương. Mối quan hệ Mỹ-Ấn đã cho thấy tính bền bỉ giữa những biến cố lớn trên chính trường thế giới. Ý nghĩa lớn nhất qua chuyến thăm này của Tổng thống Trump có lẽ là một tín hiệu cho thấy xu hướng này dường như sẽ vẫn tiếp tục. Với những nội dung trong tuyên bố chung đề cập nhiều vấn đề thực chất, phản ánh tầm vóc của một cặp quan hệ nước lớn, chuyến thăm của ông Trump đã phát đi một thông điệp rõ ràng về sự hội tụ ngày càng lớn các lợi ích chung của Mỹ và Ấn Độ trong những diễn biến địa chính trị quan trọng ở khu vực và xa hơn.
Minh Châu
Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/diem-tua-vung-chac-trong-chien-luoc-cua-my-tai-an-do-duong-thai-binh-duong-121033.html

Bình luận của bạn