cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Australia bác bỏ chỉ trích đối với Quad

14/09/2021


Ấn Độ, Australia bác bỏ chỉ trích đối với Quad


Hôm thứ Bảy (11/9) Ấn Độ và Australia đã bác bỏ những chỉ trích rằng Quad là một  NATO phiên bản châu Á. Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar khẳng định rằng, điều quan trọng là không "xuyên tạc" thực tế. Khẳng định trên được đưa ra tại cuộc họp báo chí chung sau cuộc đối thoại 2+2' đầu tiên giữa Ngoại trưởng S Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajath Singh với những người đồng cấp phía Australia là Marise Payne và Peter Dutton.

Khi được hỏi về việc Quad được gọi là NATO phiên bản châu Á, ông Jaishankar nói rằng, "Chúng tôi tự gọi mình là Quad và Quad là một nền tảng mà bốn quốc gia đã hợp tác vì lợi ích của nhóm và vì lợi ích của thế giới".

Ông nói: “Tôi nghĩ một thuật ngữ như NATO, ở một mức độ lớn, rất giống thuật ngữ thời Chiến tranh Lạnh”.

Ông Jaishankar cũng chỉ ra rằng, Quad hiện đang tập trung vào các vấn đề như vắc xin, chuỗi cung ứng, giáo dục và kết nối.

Ông Jaishankar khẳng định rằng: "Tôi không thấy bất kỳ mối quan hệ nào giữa những vấn đề như vậy và NATO, hoặc bất kỳ loại tổ chức nào khác tương tự. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là không xuyên tạc thực tế".

Bà Payne đưa ra quan điểm tương tự, đồng thời cho biết, Australia và Ấn Độ đã tái tạo sinh lực cho mối quan hệ, và cũng có cơ hội để làm việc thông qua các nhóm như Quad và các diễn dàn kiến trúc khu vực khác như Hội nghị cấp cao Đông Á hoặc Diễn đàn khu vực ASEAN.

Bà Payne cho biết: "Bốn thành viên là những nước ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, chúng tôi tích cực tham gia vào cấu trúc ASEAN đó. Chúng tôi cam kết hỗ trợ triển khai thực tế triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Chúng tôi cũng nói rằng, chúng tôi có một chương trình nghị sự tích cực và thiết thực - xung quanh các vấn đề vắc xin, khí hậu, công nghệ quan trọng, đồng thời cố gắng giải quyết những thông tin sai lệch nguy hiểm liên quan đến đại dịch Covid".

Đề cập đến nhóm Quad, bà Payne nói rằng, sự tham gia mang tính xây dựng trong một mạng lưới ngoại giao bình thường hoàn toàn mang ý nghĩa đóng góp tích cực cho "khu vực cởi mở, hòa nhập và lành mạnh mà tất cả chúng ta đều muốn sống".

Phát biểu tại một sự kiện ở Ấn Độ, bà Payne cho biết, Quad đã phát triển "nhanh chóng" và rất "hiệu quả", đồng thời Australia tán dương Ấn Độ đã đóng vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong khu vực.

Trong hội nghị thượng đỉnh Quad đầu tiên vào tháng 3, Thủ tướng Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã cam kết phấn đấu vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, hòa nhập, lành mạnh, được gắn kết bởi các giá trị dân chủ, và không bị hạn chế bởi sự ép buộc, đây là một thông điệp rõ ràng hướng tới Trung Quốc.

Cả Trung Quốc và Nga đều chỉ trích Quad. Trong khi Bắc Kinh tuyên bố rằng liên minh này là nhằm chống lại họ thì Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích và gọi đây là "NATO châu Á".

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/india-australia-reject-criticism-of-quad-s-jaishankar-says-important-not-to-misrepresent-reality/articleshow/86117460.cms

Bình luận của bạn