cis_banner_final_en.png
Ấn Độ: AUKUS là một liên minh an ninh, không liên quan đến Quad

22/09/2021


Ấn Độ: AUKUS là một liên minh an ninh, không liên quan đến Quad

NEW DELHI: Trước khi Thủ tướng Narendra Modi đến Mỹ, Chính phủ Ấn Độ đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về khả năng Hiệp ước giữa Mỹ với Anh và Úc - AUKUS - pha loãng chương trình nghị sự của Quad, coi AUKUS là một liên minh an ninh không liên quan đến Quad.


Mở rộng chương trình nghị sự của chuyến thăm, Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ cuộc gặp song phương đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cũng là lần đầu ông Modi tham gia hội nghị thượng đỉnh Quad trực tiếp. Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsh Shringla cho biết, chủ nghĩa khủng bố và tình hình an ninh ở Afghanistan sẽ được đưa ra trong cuộc gặp song phương với Mỹ vào ngày 24/9.

Ông Shringla nói rằng: “Ấn Độ sẽ tập trung vào tình hình an ninh khu vực hiện tại sau những diễn biến ở Afghanistan với tư cách là một nước láng giềng và đối tác lâu dài và hàng đầu của Afghanistan. Trong bối cảnh này, chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về sự cần thiết phải ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tiêu diệt các mạng lưới khủng bố toàn cầu”. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Modi với Biden sau khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Cố vấn An ninh Ấn Độ Ajit Doval cũng sẽ tháp tùng ông Modi tới Mỹ. Vấn đề khủng bố cũng sẽ được đề cập trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của ông Modi vào ngày 25 tháng 9 cùng với các vấn đề khác như đại dịch và biến đổi khí hậu. Ông Shringla mô tả nghị quyết 2593 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được thông qua trong nhiệm kỳ tổng thống của Ấn Độ vào ngày 30 tháng 8, là một "tiêu chuẩn quan trọng" do cộng đồng quốc tế đặt ra về vấn đề khủng bố ở Afghanistan. Nghị quyết kêu gọi Taliban đảm bảo rằng, lãnh thổ của Afghanistan không được sử dụng để nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Mặc dù có người bày tỏ sự lo lắng về việc liên minh AUKUS sẽ pha loãng Quad, ông Shringla cho biết, Quad và AUKUS không phải là các nhóm có tính chất tương tự. “Các nước trong nhóm Quad chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, minh bạch và hòa nhập. Quad đã áp dụng một loạt các sáng kiến trên toàn cầu về các vấn đề như đại dịch, các công nghệ mới và đang nổi lên và biến đổi khí hậu. Trong khi AUKUS là một liên minh an ninh liên quan đến ba quốc gia. Chúng tôi không tham gia vào liên minh này. Theo quan điểm của chúng tôi, nó không liên quan đến Quad cũng như sẽ không có bất kỳ tác động nào đến hoạt động của Quad”, ông Shringla cho biết.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/india/aukus-a-security-alliance-not-relevant-to-quad-india/articleshow/86410550.cms

Bình luận của bạn