cis_banner_final_en.png
Những phụ nữ xuất sắc nhất Ấn Độ nhận giải thưởng Nari Shakti Puraskar

12/03/2020


Những phụ nữ xuất sắc nhất Ấn Độ nhận giải thưởng Nari Shakti Puraskar

Ngày 8/3/2020, tại Phủ Chủ tịch Ấn Độ Rashtrapati Bhavan, Chủ tịch Ấn Độ Ram Nath Kovind đã trao giải thưởng Nari Shakti Puraskar năm 2019 của Nhà nước Ấn Độ cho 16 phụ nữ xuất sắc nhất Ấn Độ, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ.


Danh sách những phụ nữ xuất sắc nhất Ấn Độ nhân giải thưởng Nari Shakti Puraskar 2019
TT Họ và tên Bang
1 Padala Bhudevi Srikakulam, Andhra Pradesh
2 Bina Devi Munger, Bihar
3 Arifa Jan Srinagar, Jammu and Kashmir
4 Chami Murmu Rajnagar, Saraikela Kharsawan, Jharkhand
5 Nilza Wangmo Leh, Ladakh
6 Rashmi Urdhwareshe Pune, Maharashtra
7 Sardarni Mann Kaur Patiala, Punjab
8 Kalavati Devi Kanpur, Uttar Pradesh
9-10 Tashi và Nungshi Malik Dehradun, Uttarakhand
11 Kaushiki Chakroborty Kolkata, West Bengal
12-13 Bhageerathi Amma
Karthyayini Amma
Kollam, Alappuzha, Kerala
14-15-16 Avani Chaturvedi
Bhawna Kanth
Mohana Singh
Rewa, Madhya Pradesh
Darbhanga, Bihar
Agra, Uttar Pradesh
Lực lượng Không quân Ấn Độ
 
1. Padala Bhudevi: bà là nhà kinh doanh nông sản, quản lý quỹ Chinnaya Adivasi Vikas Trust. Bà đã hỗ trợ Chính phủ Ấn Độ trong nhiều chương trình nâng cao nhận thức về kinh doanh nông sản cho phụ nữ nông dân Ấn Độ.

2. Bina Devi: một điển hình phụ nữ nông thôn làm kinh tế tại Munger, bang Bihar. Bà là tấm gương về tự đứng ra kinh doanh hàng nông sản, bắt đầu chỉ từ một cân nấm mỗi ngày để có khả năng tự do tài chính, đến quản lý trang trại nấm, tạo việc làm cho 1500 phụ nữ.  

3. Arifa Jan: sáng lập viên công ty sản xuất hàng thủ công Numdha Handicrafts, bang Jammu & Kashmir. Bà đã đào tạo 100 phụ nữ Kashmir cùng khôi phục lại những sản phẩm văn hóa truyền thống đã từng có lúc thất truyền.

4. Chami Murmu: nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo trên 3000 phụ nữ tham gia các hoạt động vì môi trường như tận dụng nguồn nước, chăn nuôi giữ gìn vệ sinh, bảo vệ rừng khỏi nạn chặt phá, và đã giành nhiều giải thưởng môi trường của Ấn Độ.

5. Nilza Wangmo: người có công giữ gìn văn hóa ẩm thực truyền thống của bang Ladakhi và quảng bá công thức trên toàn Ấn Độ.

6. Rashmi Urdhwareshe: Kỹ sư động cơ ô tô, xe máy, Giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển động cơ ô tô, xe máy Ấn Độ. Bà là điển hình của phụ nữ thành công trong những công việc thường do nam giới đảm nhiệm.

7: Cụ Bà Sardarni Mann Kaur, bang Punjab, là vận động viên điền kinh đạt huy chương ở tuổi 104. Tổng cộng, cụ đã đạt trên 30 huy chương các loại ở các bộ môn điền kinh.

8: Bà Kalavati Devi: lãnh đạo phong trào giữ vệ sinh môi trường ở Kanpur. Phong trào do bà dẫn dắt đã xây dựng 4000 nhà vệ sinh tại vùng thành thị và ven đô. 

9-10: Hai chị em song sinh Tashi và Nungshi Malik, từ thành phố Dehradun, bang Uttarakhan, là những vận động viên leo núi xuất sắc của thế giới. Họ đã chinh phục đỉnh Everest và đỉnh Elbrus của châu Âu vào năm 2013, đỉnh Vinson tại Nam Cực và Puncak Jaya của Úc vào năm in 2014, và đỉnh Kilimanjari châu Phi năm 2015.

11: Kaushiki Chakroborty: nữ ca sĩ có danh tiếng trên toàn thế giới. Cô đã thành lập công ty âm nhạc Sakhi Women’s Musical Group với sự tham gia của rất nhiều phụ nữ thành danh trong dòng nhạc cổ điển.

12-13: Cụ bà Karthyayini, 96 tuổi, và cụ bà Bhageerathi, 105 tuổi, sống tại Kollam và Alappuzha, bang Kerala, cùng đạt được điểm số cao và là những học viên xuất sắc trong chương trình xóa mù chữ của bang Kerala.

14-15-16: cuối cùng trong danh sách là ba nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Lực lượng Không quân Ấn Độ. Họ là Mohana Jitarwal, Avani Chaturvedi and Bhawana Kanth, bắt đầu lái loại máy bay MIG-21 một mình từ năm 2018.

Tóm lại, những người giành giải thưởng Nari Shakti Puraskar năm 2019 là đại diện của rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực, như nghệ thuật, nông nghiệp, thể thao, thủ công mỹ nghệ, trồng rừng và bảo tồn động vật hoang dã, lực lượng vũ trang và giáo dục.

Trang web của Thủ tướng Ấn Độ Modi nhận định: “Quỹ đạo phát triển mới của Ấn Độ đang được toàn thế giới đánh giá cao. Sự phát triển này dựa trên lộ trình hòa nhập và trao quyền cho giới nữ. Lực lượng dẫn đầu trong lộ trình dẫn dắt sự phát triển của toàn xã hội là những người phụ nữ của một nước Ấn Độ mới”.

Trong mọi lĩnh vực từ chính trị, xã hội, kinh tế hay tài chính, nhiều trở ngại và rào cản đối với phụ nữ đã được loại bỏ, và nhiều giai đoạn của lộ trình đã được triển khai thực hiện. Phụ nữ đã có nhiều lựa chọn hơn, và có cả hệ sinh thái để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ lựa chọn những hướng phát triển phù hợp.

Về cơ bản, Chính phủ Ấn Độ đã thay đổi mô hình, trong đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tin rằng, phụ nữ là những nhà lãnh đạo thiên phú, sẽ lãnh đạo Ấn Độ, với điều kiện chính phủ loại bỏ những trở ngại mang tính hệ thống đang ảnh hưởng đến quá trình cải cách tập trung và thực thi chính sách.

Nari Shakti Puraskar, chương trình vinh danh phụ nữ Ấn Độ mới, không chỉ phản ánh giấc mơ lớn mà thực sự cho thấy nhiều thành tựu lớn. Những phụ nữ đạt giải thưởng Nari Shakti Puraskar đang giữ vai trò trọng tâm đưa Ấn Độ mới lên vũ đài kinh tế, chính trị, văn hóa toàn cầu.

Phụ nữ Ấn Độ còn được nhận định là lực lượng tiên phong quyết định sự thành công của việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bề vững của Liên hợp quốc (UN’s SDGs) tại Ấn Độ từ nay tới năm 2030.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:
https://www.dnaindia.com/india/report-international-women-s-day-president-confers-nari-shakti-puraskar-2019-to-15-women-2816473 và https://www.narendramodi.in/
 

 

Bình luận của bạn