cis_banner_final_en.png
Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

20/09/2021


Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

Ngày 20/9/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực, trong đó có hợp tác quốc phòng và những diễn biến ở Afghanistan.


Liên quan vấn đề Afghanistan, Times of India dẫn một nguồn tin cho biết: "Cả hai bên đều đánh giá cao sự hợp tác trong các hoạt động sơ tán gần đây ở Afghanistan và nhất trí sẽ giữ liên lạc thường xuyên về tình hình tại quốc gia Tây Nam Á".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Singh bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Ấn Độ về số lượng lớn vũ khí hiện đại của Mỹ, bao gồm các máy bay trực thăng, máy bay không người lái, súng trường... bị bỏ lại ở Afghanistan hiện đã do Taliban kiểm soát.

Hai bộ trưởng cũng thảo luận về các vấn đề như chống khủng bố trong khu vực và tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thông báo tóm tắt cho người đồng cấp Ấn Độ về hiệp ước an ninh ba bên mới giữa Mỹ với Anh và Australia (AUKUS) ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vốn được công bố hôm 15/9/2021.

Theo đó, ông Austin nhấn mạnh, AUKUS nhằm đối mặt với những thách thức do Trung Quốc đặt ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ không làm giảm khả năng hợp tác song phương giữa Washington với New Delhi hay tại các đối thoại đa phương như Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia).

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, Washington sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với New Delhi tại các diễn đàn đa phương như trước đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Singh cho biết, "Ấn Độ đang nghiên cứu thỏa thuận AUKUS".

Cuộc điện đàm của hai bộ trưởng quốc phòng diễn ra ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Washington để dự Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ vào ngày 24/9/2021 và vài ngày sau khi Mỹ - Anh - Australia công bố AUKUS.

Có một số lo ngại rằng, AUKUS có thể làm loãng hợp tác chiến lược vốn đã được dự tính ​​trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ, khiến nhóm này chỉ còn lại các vấn đề như biến đổi khí hậu hay vaccine Covid-19.

(theo Times of India)

Nguồn: https://baoquocte.vn/my-noi-gi-voi-an-do-ve-aukus-159195.html

Bình luận của bạn