cis_banner_final_en.png
Ấn Độ cho phép công dân Hàn Quốc, Italy có chứng nhận y tế nhập cảnh

11/03/2020


Ấn Độ cho phép công dân Hàn Quốc, Italy có chứng nhận y tế nhập cảnh

Từ ngày 10/3/2020 Ấn Độ cho phép nhập cảnh trở lại nước này đối với công dân Hàn Quốc và Italy, cũng như các hành khách đến từ hai nước này hoặc đã từng đến hai nước này.


Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, quy định mới có hiệu lực từ 0 giờ ngày 10/3, với điều kiện những người nhập cảnh nói trên được cấp thị thực sau ngày 5/3 và có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan y tế Hàn Quốc hoặc Italy cấp.

Trước đó, hôm 3/3, Ấn Độ đã hủy tất cả thị thực nhập cảnh cấp trước đó cho công dân Hàn Quốc và Italy hoặc những người từng đến 2 quốc gia nói trên do lo ngại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, giới chức sân bay Ấn Độ thông báo các sân bay ở nước này sẽ thực hiện tách riêng các hành khách đến từ 15 quốc gia với hành khách đến từ các nước khác cho đến lúc nhận hành lý tại khu vực băng chuyền. Có thêm 3 nước là Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha bổ sung vào danh sách này. Trước đó, Ấn Độ áp dụng biện pháp trên đối với các hành khách đến từ 12 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Hong Kong, Nepal, Indonesia và Việt Nam, 

Hiện nhà chức trách Ấn Độ đang thực hiện các biện pháp khác nhau, như kiểm tra thân nhiệt của hành khách đến từ tất cả các nước, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc - hiện đã ghi nhận 45 trường hợp nhiễm COVID-19, khiến chính phủ nước này phải đưa ra cảnh báo sức khỏe hằng ngày đối với người dân. Nhiều hội nghị cũng như các lễ hội tại Ấn Độ đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch bệnh. 

Trong một diễn biến liên quan, một chiếc máy bay C-17 Globemaster của không quân Ấn Độ đã tới Iran để đưa các công dân nước này về nước. Theo các nguồn tin chính thức, máy bay này cất cánh lúc 20h ngày 9/3 (giờ địa phương) và dự kiến trở lại Ấn Độ vào 9h30 sáng 10/3. Sau khi máy bay hạ cánh, các công dân được đưa về nước sẽ thực hiện cách ly tại căn cứ không quân Hindon ở thành phố Ghaziabad, bang Uttar Pradesh. Ước tính có khoảng 2.000 người Ấn Độ đang sinh sống ở Iran.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 trên thế giới, đã có thêm nhiều quốc gia và hãng hàng không các nước tạm đình chỉ các chuyến bay quốc tế tới các vùng bị dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng hàng không quốc gia Middle East Airlines của Liban đã quyết định tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Saudi Arabia, Kuwait và Qatar do lo ngại dịch bệnh. Những người đã đặt mua vé của Middle East Airlines đến 3 quốc gia này tới ngày 31/3 sẽ được hoàn tiền hoặc lên kế hoạch bay vào thời điểm phù hợp khác.

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Đại sứ Saudi Arabia tại Liban, Walid Al-Bukhari, thông báo Saudi Arabia sẽ đình chỉ tất cả đường bay và tuyến vận tải biển với Liban trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Hiện Liban đã ghi nhận 32 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Trong khi đó, hai quốc gia Bắc Phi là Maroc và Tunisia cũng đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Italy - quốc gia hiện có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Cụ thể, trên trang mạng Twitter, Thủ tướng Maroc Saad Eddine El Othmani thông báo nước này sẽ đình chỉ các chuyến bay kết nối với Italy cho đến khi có thông báo tiếp theo. Bộ trưởng Y tế Tunisia cho biết tất cả chuyến bay và hoạt động vận chuyển bằng đường thủy tới Italy, ngoại trừ thủ đô Rome, sẽ tạm đình chỉ.

Nhà chức trách Syria cũng đưa ra quyết định tương tự đối với các chuyến bay đến Iran và Iraq. Theo đài phát thanh Sham FM của Syria, Bộ Y tế nước này đang lên kế hoạch triển khai các thiết bị quét nhiệt tân tiến hơn ở các sân bay để phát hiện các hành khách nhiễm COVID-19. Hiện ở Syria chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch.            

Minh Luyến - Huy Lê - Việt Khoa (TTXVN)

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-cho-phep-cong-dan-han-quoc-italy-co-chung-nhan-y-te-nhap-canh-20200310104800193.htm

Bình luận của bạn