cis_banner_final_en.png
Hợp tác toàn cầu là chìa khóa để giải quyết và kiểm soát đại dịch Covid-19

19/03/2020


Hợp tác toàn cầu là chìa khóa để giải quyết và kiểm soát đại dịch Covid-19

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, người dân và chính phủ trên toàn thế giới cần phải hợp tác để đảm bảo sự tồn tại của nhau và vượt qua nguy hiểm. Trong khu vực Nam Á, Nepal và các quốc gia khác cần phát triển một chiến lược chung với Ấn Độ để ứng phó với đại dịch này.


Cho đến ngày 19/3/2020, vi rút corona chủng mới hay Covid-19 đã gây ra cái chết cho hơn 8.900 người. Hơn 221.000 người tại ít nhất 177 quốc gia, trong đó có cả Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Mỹ, đã bị nhiễm căn bệnh này.
 
Mặc dù Trung Quốc tuyên bố đã phần nào kiểm soát căn bệnh chết người này, nhưng nó đang lan nhanh ở nhiều châu lục trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi vi rút corona là đại dịch. Sự bùng phát của Covid-19 có thể gây thiệt hại lên tới 2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới trong năm 2020. Ước tính, lĩnh vực du lịch thiệt hại từ 30 đến 50 tỷ USD.
 
Covid-19 có khả năng tạo ra suy thoái kinh tế, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm có thể giảm xuống dưới 2,5%. Tăng trưởng của nền kinh tế thế giới thậm chí có thể giảm tốc xuống 0,7% đến 0,9% tại các quốc gia như Canada, Mexico và khu vực Trung Mỹ. Các nước xuất khẩu dầu cùng với những nước chủ yếu phụ thuộc vào thương mại xuất khẩu đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, thị trường chứng khoán ở nhiều quốc gia đang sụp đổ.
 
Số phận của Nam Á chủ yếu phụ thuộc vào mức độ Ấn Độ có thể kiểm soát Covid-19 ra sao. Tại Ấn Độ, số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được xác nhận đã nhảy vọt lên con số 171 (tính tới 19/3/2020). Để kiểm soát dịch bệnh này, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tự cách ly. Hậu quả là, nước này đình chỉ tất cả các thị thực, ngoại trừ thị thực ngoại giao, và thị thực công vụ cho cán bộ của các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế cho tới ngày 15/4/2020.
 
Với thông tin Nepal có những ca nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Chính phủ Ấn Độ đã ra tuyên bố cảnh báo cao độ dọc biên giới Nepal-Ấn Độ. Để đảm bảo rằng, dịch bệnh này không xâm nhập vào Ấn Độ thông qua biên giới với Nepal, nhóm chuyên gia của Lực lượng phản ứng thiên tai quốc gia (NDRF) Ấn Độ, một lực lượng chuyên môn có chức năng ứng phó với thiên tai và phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân, hiện đã được triển khai ở biên giới.
 
Bên ngoài châu Á, hơn 35 nghìn người đã bị nhiễm, hơn 2.900 người chết vì Covid-19 ở Ý (tính tới 19/3/2020). Tất cả các cửa hàng ở Ý, trừ các cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc, đều đóng cửa để phòng chống dịch. Hơn nữa, khi số lượng người Covid-19 ngày càng tăng ở Mỹ, Chính quyền Trump đã đình cấm những người từ châu Âu đến Mỹ.
 
Chính phủ Nepal đã có thời gian khá tự mãn và tuyên bố rằng, đất nước này không có bệnh Covid-19. Cho đến gần đây, các hãng hàng không hoạt động giữa Nepal và Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động trong khi tình hình hệ thống phát hiện dịch bệnh tại các điểm biên giới quan trọng là không thỏa đáng. Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng, Nepal đã có ca nghi nhiễm vi rút corona. Có báo cáo rằng, một số người Nepal ở vùng vịnh và các quốc gia khác đã bị nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa Nepal vào danh mục quốc gia có nguy cơ cao vì khả năng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
 
Sau đó, dưới áp lực từ nội địa cũng như quốc tế, Chính phủ Nepal không chỉ thiết lập biện pháp sàng lọc tại sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu, mà còn lên kế hoạch thành lập các bàn y tế tại 41 trên 129 điểm giao nhau giữa Nepal với Ấn Độ, và Nepal với Trung Quốc. Chính phủ cũng đã quyết định đình chỉ thị thực cấp tại điểm đến với những người có quốc tịch Trung Quốc, Iran, Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Kể từ  nay trở đi, công dân từ các quốc gia này được yêu cầu xin thị thực từ các phái bộ Nepal ở nước ngoài trước nếu họ muốn đến thăm Nepal. Bên cạnh đó, Chính phủ Nepal cũng đã ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản và Iran, như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.
 
Người sinh sống tại Nepal đã được Chính phủ yêu cầu rằng, những người nghi nhiễm Covid-19 nên tự giác cách ly nếu họ có các triệu chứng giống như cúm. Tất nhiên, có một vài giường chăm sóc y tế đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện công và tư, nhưng số lượng ICU quá nhỏ để có thể nhận hết những người bị nhiễm Covid-19. Còn gì nguy hại hơn nếu như các giường ICU đều chật kín bệnh nhân?

Kathmandu đang khan hiếm chất khử trùng, khẩu trang và các loại thuốc thiết yếu khác. Gas nấu ăn cũng sẽ thiếu thốn trong thời gian tới. Mọi người đã bắt đầu tích trữ các mặt hàng thực phẩm như gạo, dầu ăn, đậu lăng, các loại đậu, bột mì, vì họ tin rằng các mặt hàng đó sẽ khan hiếm trên thị trường. Giá của các mặt hàng này đã tăng ít nhất 25% trong một tuần tại Kathmandu. Lý do khiến Nepal bị ảnh hưởng là do Qatar đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân từ 14 quốc gia, trong đó có Nepal, để kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Điều này có thể ảnh hưởng đến sinh kế của khoảng 40.000 công nhân Nepal vì họ sẽ không thể bay tới Qatar để làm việc.
 
Đồng thời, Nepal có kế hoạch mời gọi hai triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2020 vì nước này chọn 2020 là Năm du lịch Nepal. Kế hoạch này chắc chắn sẽ bị hủy bỏ vì đại dịch vi rút corona. Khách du lịch đến bằng đường hàng không ở Nepal đã giảm 21% trong tháng 2/2020. Trung tâm du lịch Thamel tại thành phố Kathmandu, đã trở thành một nơi hoang vắng vì không có khách.
 
Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ lấp đầy trong các khách sạn Nepal cũng giảm một nửa trong tháng 1 và tháng 2/2020. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm số lượng khách du lịch Trung Quốc, là nhóm du khách lớn thứ hai đến Nepal. Năm 2019, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nepal là 169.543 người, dự kiến sẽ đạt 350.000 người trong năm 2020.
 
Ngoài ra, do nỗi sợ Covid-19, số lượng hành khách của các hãng hàng không nội địa đã giảm đến mức các nhà khai thác hàng không đang trên đường tìm bãi đỗ dài hạn cho máy bay của họ. Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển Châu Á có trụ sở chính tại Manila, Nepal có khả năng sẽ cắt giảm tới 13% tổng sản phẩm quốc nội và mất 15.880 việc làm do Covid-19.
 
Vì Covid-19 là đại dịch, tác động của nó rất nghiêm trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thiệt hại về người và của do căn bệnh này là không thể khắc phục. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc để giải quyết căn bệnh chết người này. Một lần nữa, chúng ta thấy rằng, thế giới là một ngôi làng toàn cầu, trong đó ranh giới địa lý khó có thể kiểm soát dòng vi rút chảy từ nước này sang nước khác. Đây là lý do mà trong một thời gian ngắn như vậy, căn bệnh đã gần như nhấn chìm tất cả các quốc gia quan trọng của thế giới. Để giải quyết vấn đề này, người dân và chính phủ trên toàn thế giới cần phải hợp tác để đảm bảo sự tồn tại của nhau và vượt qua nguy hiểm. Trong khu vực Nam Á, Nepal và các quốc gia khác cần phát triển một chiến lược chung với Ấn Độ để ứng phó với đại dịch này.
 
Tác giả: Hari Bansh Jha, nhà nghiên cứu quỹ ORF Ấn Độ, nguyên giáo sư kinh tế tại Đại học Tribhuvan, Nepal.

Chú thích ảnh: Thủ tướng Ấn Độ Modi họp cầu truyền hình với nguyên thủ các quốc gia Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) để ứng phó với đại dịch Covid-19, ngày 15/3/2020.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/global-cooperation-is-the-key-to-tackle-and-control-coronavirus-63403/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this articleTỔNG HỢP NHỮNG TIN BÀI VỀ DỊCH COVID-19 XUẤT BẢN TRÊN WEBSITE TTNCAD từ 1/3 đến 21/3/2020

Bình luận của bạn