cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Nga xúc tiến dự án liên kết đường sắt chở hàng

19/03/2020


Ấn Độ và Nga xúc tiến dự án liên kết đường sắt chở hàng

Ấn Độ và Nga đang lên kế hoạch triển khai xây dựng tuyến đường sắt giữa hai nước, đi qua Iran.


Tình hữu nghị Mỹ - Ấn Độ thể hiện trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 2/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngăn cản Ấn Độ tiến thêm một bước trong việc củng cố cơ sở hạ tầng giao thông để kết nối với Nga nhanh chóng hơn, thông qua Iran, một quốc gia luôn đối đầu với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

Ông V Kalyana Rama, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Container (Concor), thuộc sở hữu của Nhà nước Ấn Độ, cho biết: “Trong vòng ba tháng nữa, các thương nhân từ Ấn Độ và Nga có thể chuyển hàng hóa giữa hai nước thông qua Iran”.


Điều này tuân theo thỏa thuận dịch vụ giữa Concor và RZD Logistics JSC (công ty con của Tập đoàn Đường sắt Nga) để vận chuyển hàng hóa giữa Ấn Độ và Nga, sử dụng chung một hóa đơn. Hai nhà nước đã ký một biên bản ghi nhớ vào năm 2019 để làm cơ sở cho thỏa thuận này có hiệu lực.

 

Động thái này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu giữa Ấn Độ và Nga bằng cách giảm thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển so với vận chuyển như hiện nay qua Kênh đào Suez.

 

Tuyến đường sắt mới sẽ cắt giảm thời gian vận chuyển hàng hóa xuống còn 25-28 ngày, so với khoảng 40 ngày như hiện nay, sẽ tránh tuyến đường biển hiện tại qua Kênh đào Suez, và giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Chú thích ảnh: Tập đoàn Container Corporation of India (Concor), thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ, là đối tác chính trong dự án đường sắt chở hàng Ấn Độ-Nga (Nguồn:  seatrade-maritime.com)

 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

 

Nguồn: https://www.seatrade-maritime.com/ports-logistics/india-and-russia-forging-ahead-cargo-rail-link

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article 

 

Bình luận của bạn