cis_banner_final_en.png
Diễn văn của Thủ tướng Ấn Độ về việc chống dịch Covid-19

21/03/2020


Diễn văn của Thủ tướng Ấn Độ về việc chống dịch Covid-19

Ngày 19/3/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu gửi đến toàn thể nhân dân Ấn Độ về việc chống dịch Covid-19. Nhân dịp này, Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu người dân thực hiện 9 lời khuyên để phòng chống dịch bệnh.


Thủ tướng Modi nói rằng, sự kiên nhẫn và quyết tâm của tất cả người Ấn Độ là rất quan trọng trong việc chống lại đại dịch toàn cầu đang tàn phá khắp thế giới. Ông yêu cầu công dân Ấn Độ tuân theo các biện pháp nhất định để đảm bảo ngăn chặn virus lây lan nhanh. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không xem nhẹ đại dịch và sự cần thiết phải chủ động đối với việc phòng ngừa Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi công dân tuân thủ tinh thần của câu kinh “Khi một người khỏe mạnh, cả thế giới khỏe mạnh”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo các chuẩn mực đang được áp đặt, đó là “cách ly xã hội”. Yêu cầu công dân kiên nhẫn tuân thủ các quy tắc, ông kêu gọi mọi người cần phải tự cô lập, ra khỏi nhà chỉ khi bắt buộc, cố gắng làm việc ở nhà, và tránh đi lại không cần thiết. Ông cũng kêu gọi những người trên 60 tuổi không nên ra khỏi nhà trong vài tuần tới. Do các bệnh viện đều đang rất căng thẳng, ông kêu gọi mọi người tránh kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian này, và kéo dài ngày chờ phẫu thuật theo lịch trình lâu nhất có thể.
 
Giới nghiêm Janta Curfew
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi công dân tuân thủ lệnh Giới nghiêm Janta vào ngày 22/3/2020 từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối. Khi có lệnh giới nghiêm, không ai, ngoại trừ những người làm việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu, được phép ra khỏi nhà. Ông nói rằng, sự thành công của một phong trào như vậy và những kinh nghiệm thu được từ lệnh giới nghiêm sẽ giúp Ấn Độ chuẩn bị tốt để đối phó với những thách thức phía trước. Ông nói thêm rằng, những nỗ lực của Ấn Độ vào ngày 22/3/2020 sẽ là biểu tượng cho sự tự kiềm chế và quyết tâm thực hiện nghĩa vụ của công dân vì lợi ích quốc gia.
 
Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu chính quyền các bang đi đầu trong việc phòng chống đại dịch. Ông cũng kêu gọi tất cả các tổ chức thanh niên, trong đó có Tổ chức huấn luyện thiếu niên quốc gia (NCC) và Tổ chức dịch vụ quốc gia (NSS), cùng các tổ chức xã hội dân sự, giúp người dân nhận thức đúng về Giới nghiêm Janta. Ông kêu gọi mỗi người cố gắng thông báo cho ít nhất mười người khác qua điện thoại về lệnh giới nghiêm tự cách ly này.

Cảm ơn những nhà cung cấp dịch vụ
Thủ tướng Ấn Độ cho biết, có rất nhiều người dũng cảm đi đầu trong việc chống lại đại dịch Covid-19 như nhân viên y tế, cảnh sát, công chức chính phủ, nhân viên hàng không, nhân viên truyền thông, người điều hành xe buýt, tàu hỏa, và những người tham gia giao hàng tận nhà.
 
Nhằm vinh danh sự cống hiến của họ đối với quốc gia trong thời gian đầy thử thách này, Thủ tướng Ấn Độ đề nghị rằng, vào ngày 22/3/2020, lúc 5 giờ chiều, mọi công dân nên ghi nhận và cảm ơn những nỗ lực của những người cung cấp dịch vụ này bằng cách đứng ở ban công hoặc ở cửa nhà, và vỗ tay hoặc đánh chuông trong năm phút, như một nghĩa cử vinh danh.

Ông kêu gọi chính quyền các bang trên cả nước bật còi báo động lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
 
Ứng phó với những thách thức kinh tế
Để đối phó với những thách thức kinh tế do đại dịch gây ra, Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố thành lập Lực lượng đặc nhiệm ứng phó kinh tế Covid-19 do bà Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn đầu. Lực lượng đặc nhiệm sẽ tham khảo ý kiến các bên liên quan, đưa ra phản hồi, trên cơ sở đó sẽ có những quyết định để ứng phó với các thách thức. Lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ đảm bảo thực hiện các quyết định được đưa ra.
 
Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và các nhóm thu nhập cao hơn chăm sóc nhu cầu kinh tế của những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn nhưng vẫn đang cung cấp những nhu cầu thiết yếu, kêu gọi giới chủ không cắt giảm lương vào những ngày người lao động không thể cung cấp dịch vụ do không có khả năng đến nơi làm việc Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tính nhân văn trong những thời điểm khủng hoảng.
 
Ông cũng đảm bảo với người dân Ấn Độ rằng, sẽ không thiếu bất kỳ mặt hàng thiết yếu nào như thực phẩm, sữa, thuốc v.v. Ông kêu gọi mọi người không tích trữ hàng hóa do hoảng loạn.
 
Thủ tướng Ấn Độ khuyên người dân cùng nhau hợp tác và đóng góp công sức để vượt qua khủng hoảng Covid-19. Ông kêu gọi các công dân không rơi vào bẫy của thông tin giả mạo và sai lệch. Thủ tướng Ấn Độ nói rằng, tuy xảy ra đại dịch toàn cầu, điều quan trọng là phải tin tưởng rằng: “nhân loại sẽ chiến thắng và Ấn Độ sẽ chiến thắng”.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-s-address-to-the-nation-on-corona-virus-548844


Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
TỔNG HỢP NHỮNG TIN BÀI VỀ DỊCH COVID-19 XUẤT BẢN TRÊN WEBSITE TTNCAD từ 1/3 đến 21/3/2020

Bình luận của bạn