cis_banner_final_en.png
Phân tích chiến lược xét nghiệm vi rút corona của Ấn Độ

21/03/2020


Phân tích chiến lược xét nghiệm vi rút corona của Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài “Phân tích chiến lược xét nghiệm vi rút corona của Ấn Độ”. Bài viết của tác giả Oommen C. Kurian, chuyên gia nghiên cứu cao cấp và trưởng phòng Sáng kiến sức khỏe tại Quỹ các nhà quan sát (ORF) Ấn Độ. Ông là một nhà nghiên cứu được đào tạo về kinh tế và sức khỏe cộng đồng từ Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi, Ấn Độ.


Tại cuộc họp báo ngày 16/3/2020, ông Lav Agarwal, Thư ký chung của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ đã nói rõ rằng, Ấn Độ quyết định giữ chiến lược xét nghiệm COVID-19 trên phạm vi hẹp để tránh sự hoảng loạn không cần thiết. Cuối ngày hôm đó, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) cũng phát hành dữ liệu mới nhất về xét nghiệm. Tính đến ngày 17/3/2020, Ấn Độ đã xét nghiệm 12.513 mẫu từ 11.623 người (Biểu đồ 1). Đến 10 giờ sáng ngày 19/3/2020, Ấn Độ đã xét nghiệm khoảng 13.316 mẫu từ 12.426 người, và số lượng xét nghiệm đang tăng tốc ở mức hơn 1000 lượt mỗi ngày. Theo IMRC, công suất xét nghiệm ước tính của Ấn Độ là hơn 10.000 mẫu mỗi ngày, như vậy cho đến nay Ấn Độ vẫn chưa xét nghiệm hết công suất.
 

Hình 1: Cập nhật dữ liệu xét nghiệm Covid-19 tại Ấn Độ tính đến 17/3/2020

Nguồn: ICMR và nhiều nguồn khác của Chính phủ Ấn Độ


Hệ thống y tế Ấn Độ nói chung vẫn còn thiếu vốn. Dịch bệnh do virus như COVID-19 có thể lây lan nhanh mà không bị phát hiện, và giết chết những người đã bị suy giảm miễn dịch, như người già và những người mắc bệnh không lây nhiễm mãn tính, thật là một kịch bản ác mộng. Với nhiều quốc gia, số lượng bệnh nhân COVID-19 là một phép thử khả năng xét nghiệm và giám sát năng lực của hệ thống y tế. Rất có khả năng những con số tương đối thấp hiện được báo cáo ở Ấn Độ là kết quả của việc chưa xét nghiệm đầy đủ, và chưa thể hình dung mức độ thực sự của virus sẽ còn lan rộng và nhanh đến mức nào.

 

Cho rằng Ấn Độ vẫn còn trong giai đoạn 2 của dịch, với một số ca lây truyền cục bộ có thể xảy ra, cần phải sử dụng xét nghiệm, cách ly và truy tìm lịch sử giao tiếp của người bệnh. Đó chính là phương pháp trong cách xử lý của Ấn Độ. Cần phải có cách tiếp cận toàn diện, đặt việc xét nghiệm lên trên hết, và được hỗ trợ bởi các phương pháp khác như giữ khoảng cách xã hội, và các biện pháp vệ sinh như rửa tay. Phá vỡ các chuỗi lan truyền bệnh là vô cùng quan trọng, do Ấn Độ còn hạn chế trong khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hiện nay chiến lược xét nghiệm diện rộng mới chỉ áp dụng đối với những người có triệu chứng, những người đã du lịch quốc tế, hoặc có liên hệ với các bệnh nhân được khẳng định là dương tính. Việc mở rộng phạm vi xét nghiệm chỉ có thể thực hiện được nếu Chính phủ kêu gọi các phòng thí nghiệm tư nhân cùng tham gia.

 

Ấn Độ có lẽ đã làm đúng khi không thực hiện chiến lược xét nghiệm trên diện rộng ngay từ đầu, do hệ thống còn thiếu sự chuẩn bị để xử lý sự hoảng loạn của một xã hội đông dân. Nếu Ấn Độ xét nghiệm nhiều nhóm người hơn, bao gồm cả người cao tuổi, và người có tiền sử bệnh như bệnh tim, bệnh hô hấp hoặc huyết áp cao, người bị viêm phổi nặng, và phát hiện ra những nhóm lây nhiễm chéo, có khả năng cách làm này sẽ gây ra hoảng loạn, tăng áp lực lên bệnh viện vì những người có biểu hiện nhẹ sẽ gấp rút đến viện để được xét nghiệm và điều trị. Điều này có thể sẽ dẫn tới việc lây nhiễm trong chính các bệnh viện, tăng nguy cơ với những người cao tuổi và suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, trong các dịch bệnh như Ebola, có những trường hợp người mắc bệnh sởi và sốt rét chết chỉ vì không tiếp cận được với hệ thống y tế.

 

Đã có những câu chuyện về những người có triệu chứng nhẹ đến ít nhất ba bệnh viện lớn, trong nhiều ngày, với mục đích được xét nghiệm Covid-19 và vẫn bị từ chối xét nghiệm. Sự hoảng loạn có thể đang kích hoạt sự thôi thúc phải xét nghiệm, nhưng những người có triệu chứng bệnh kéo đến các bệnh viện vốn đã đông đúc là một nguy cơ cho thảm họa. Cần phải tránh để những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh ngay do đến bệnh viện. Xét nghiệm trên diện rộng cũng sẽ có nhiều rủi ro, như âm tính giả cũng như dương tính giả, để rồi sau đó người âm tính giả truyền bệnh, và dương tính giả mắc bệnh.

 

Mặt khác, chiến lược không xét nghiệm trên diện rộng sẽ có nghĩa là người ủ bệnh có thể tiếp tục truyền vi rút cho người có nguy cơ, cho đến khi số người bị nhiễm bệnh quá lớn để xử lý, dẫn đến thiệt hại rất lớn về người. Quyết định khó khăn này chỉ có thể thực hiện kèm với việc tuyên truyền, giáo dục, trao quyền và thuyết phục người dân, đồng thời tăng cường khả năng xét nghiệm. Chúng ta chưa biết hiện có bao nhiêu ổ dịch ở Ấn Độ có thể đã lây truyền vi rús tại cộng đồng địa phương, vì ICMR chỉ xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên số lượng nhỏ, có thể không thể tìm ra hết được. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là hầu hết các vùng của Ấn Độ vẫn có thể đang trong giai đoạn ngăn chặn, chúng ta có thể ngăn và làm chậm đáng kể quá trình vi rút lây bằng cách xét nghiệm mọi bệnh nhân nghi ngờ, xác định và cách ly người tiếp xúc với người bệnh và xét nghiệm nếu họ có triệu chứng. Có lẽ bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ làm giảm nỗi sợ hãi của người dân và chuẩn bị cho một chiến lược xét nghiệm mạnh mẽ hơn.

 

Theo thông cáo báo chí của ICMR, và được phản ánh trong dữ liệu, Ấn Độ đã chuyển sang giai đoạn xét nghiệm nhiều trường hợp hơn. Đến bây giờ, tất cả các bệnh nhân nghi ngờ không có triệu chứng, bao gồm cả khách du lịch và người tiếp xúc với các trường hợp dương tính sẽ được đưa vào nhà cách ly và sẽ được xét nghiệm ngay khi họ có triệu chứng. Ấn Độ đã có 72 phòng thí nghiệm chức năng, 49 phòng thí nghiệm nữa sẽ được kích hoạt vào cuối tuần này (từ 21/3/2020), cùng với 51 phòng thí nghiệm tư nhân được chứng nhận của Hội đồng quốc gia về xét nghiệm và chứng nhận (NABL) cũng đang được tham gia. Chúng ta cũng đã rõ rằng chúng ta không thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

 

Hình 2: Số lượng lấy mẫu xét nghiệm tại bang Kerala

Nguồn: http://dhs.kerala.gov.in/

 

Ngay cả khi các quan chức tuyên bố rằng, Ấn Độ mới sử dụng 10% công suất xét nghiệm, chúng ta vẫn lo ngại về năng lực kiểm tra của khu vực công trên giấy tờ và trên thực tế. Ấn Độ không thường xuyên phổ biến dữ liệu cấp quốc gia về xét nghiệm, chỉ cung cấp vài dữ liệu thô sơ. Tuy nhiên, bang Kerala chia sẻ dữ liệu về xét nghiệm và các thông số khác mỗi ngày. Nhìn vào dữ liệu xét nghiệm từ Kerala (Biểu đồ 2), có thể thấy rõ sự tăng đột biến của số lượng xét nghiệm hàng ngày trong tuần thứ hai của tháng 3/2020 trở đi.
 

Điều đáng lo ngại là mức độ tồn đọng (sự khác biệt giữa các mẫu được kiểm tra và kết quả được biết) đã tăng đáng kể trong hai tuần qua. Vào ngày 1/3/2020, số lượng tồn đọng chỉ khoảng 15, nhưng vào ngày 8/3/2020, lượng tồn đọng tăng lên hơn 50, và vào ngày 17/3/2020, nó đã tăng lên mức đáng lo ngại là 650. Điều này cho thấy còn nhiều hạn chế và tắc nghẽn trong khả năng của khu vực công khi xét nghiệm, và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự tham gia của khu vực tư nhân để tăng cường năng lực ngay lập tức. Cần phải phổ biến dữ liệu rõ ràng để tránh tin tức giả mạo gây hoang mang cho người dân.

 

Đã có những khoảng thời gian đầy lo lắng. Sau khi gần như không có trường hợp mới nào được báo cáo trong nhiều tuần, Ấn Độ đã có số bệnh nhân COVID-19 tăng liên tục từ tháng 3/2020, và con số này đã lên tới 166 người (tính tới 17/3/2020) với ba trường hợp tử vong. Với các phương tiện truyền thông đưa tin về vi rút corona và thị trường chứng khoán sụp đổ, các kịch bản đã sẵn sàng đối phó với sự sợ hãi và hoảng loạn. Vi rút corona làm bộc lộ lỗ hổng của các chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị trên toàn cầu. Số ca bệnh và tử vong của Trung Quốc dường như đang giảm, so với số ca của thế giới. Tuy nhiên, không nhiều quốc gia có thể thực hiện những gì Trung Quốc đang làm. Đó là cách quản lý bằng các biện pháp can thiệp y tế công cộng cổ điển, đã lỗi thời, không tôn trọng quyền con người. Cách làm của Ấn Độ sẽ là tích cực xét nghiệm, tìm ra các ổ lây nhiễm, đi kèm với hành động mạnh mẽ để ngăn chặn vi rút.

 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

 

Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/to-test-or-not-to-test-how-is-india-navigating-the-double-bind-63502/


TỔNG HỢP NHỮNG TIN BÀI VỀ DỊCH COVID-19 XUẤT BẢN TRÊN WEBSITE TTNCAD từ 1/3 đến 21/3/2020

 

Bình luận của bạn